Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump tuyên bố Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey đã từ chối gặp mặt hoặc nói chuyện với ông, sau một sự kiện kéo dài hàng giờ với các thượng nghị sỹ Đảng Cộng Hòa của tiểu bang.

“Thống đốc Ducey của Arizona từ chối gặp tôi”, ông Giuliani viết về thống đốc Đảng Cộng Hòa. “Ông ấy không muốn giải thích về việc lựa chọn một công ty sản xuất máy bỏ phiếu tham nhũng ở nước ngoài để kiểm phiếu. Tôi hiểu sự miễn cưỡng của ông ấy, nhưng chỉ yêu cầu một phiên họp đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu xem cuộc bầu cử của các ông đã thực sự [sai lệch] như thế nào?”.

Sau đó, cựu Thị trưởng New York đã làm chứng trong sự kiện này mô tả hàng trăm nghìn lá phiếu bất hợp pháp được “thực hiện dưới sự chỉ đạo của các quan chức Đảng Dân Chủ” tại các quận Maricopa và Pima ở Arizona .

Ông Giuliani cũng gợi ý rằng cuộc bầu cử bị cáo buộc “tham nhũng không phải tất cả từ phía Đảng Dân Chủ”, ông nói thêm rằng “có sự phân bổ ngang bằng về mặt tốt và xấu của đảng viên trong cả Đảng Cộng Hòa và Đảng Dân Chủ”.

Thống đốc tiểu bang Arizona Doug Ducey
Thống đốc Arizona Doug Ducey nói chuyện với các phóng viên sau cuộc gặp với Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc ở Hoa Thịnh Đốn (Washington) vào ngày 3/4/2019. (Ảnh Chip Somodevilla/Getty Images)

Trên Twitter, ông Ducey đã tự bảo vệ mình trước những cáo buộc từ Luật sư Giuliani và TT Trump sau khi ông ấy chứng nhận kết quả bầu cử của tiểu bang.

“Tôi khá căng thẳng về hệ thống bầu cử của Arizona và tôi đã nói quá về nó một chút, kể cả trong Oval Office (Phòng Bầu dục). Và đó là vì lý do chính đáng”, ông Ducey nói trên Twitter, ông nói rằng ông ấy tin Arizona “có luật bầu cử nghiêm ngặt nhất trong nước, luật ưu tiên trách nhiệm giải trình và đưa ra rõ ràng các thủ tục để tiến hành, kiểm phiếu và thậm chí tranh chấp kết quả của một cuộc bầu cử”.

Ông Ducey dường như đã phản ứng lại các cáo buộc được đưa ra tại sự kiện, cũng như các tuyên bố từ TT Trump và các đảng viên Cộng Hoà khác.

Ông nói thêm: “Các vấn đề tồn tại ở các tiểu bang khác đơn giản là không áp dụng ở đây. Tôi cũng đã nói suốt rồi, tôi sẽ tuân theo luật pháp… Tôi đã tuyên thệ sẽ bảo vệ nó và thực hiện trách nhiệm của mình một cách nghiêm túc”.

Trước đó, TT Trump đã hỏi tại sao ông Ducey lại “gấp rút đưa” ông Joe Biden vào chức vụ, “đặc biệt là khi rất nhiều điều khủng khiếp liên quan đến gian lận cử tri đang được tiết lộ tại phiên điều trần diễn ra ngay bây giờ”.

Các báo cáo nói rằng ông Ducey có thể đã từ chối một cuộc điện của ông Trump trong quá trình chứng nhận bầu cử vào thứ Hai (30/11). Trước đâu, ông Ducey nói với các hãng truyền thông rằng ông đã thay đổi nhạc chuông điện thoại của mình thành “Kính chào Tổng thống” khi ông Trump gọi cho ông vài tháng trước. Khi ông ấy đang trong sự kiện chứng nhận, nhạc chuông “Kính chào Tổng thống” bắt đầu phát ra từ điện thoại của ông và ông đã từ chối cuộc gọi.

Văn phòng của Ducey chưa trả lời yêu cầu bình luận về tuyên bố của luật sư Giuliani.

Jack Phillips
Hải Vy biên dịch 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn