Hiện nay, giáo dục tại gia đang đóng vai trò chủ đạo, và tình trạng này có khả năng còn kéo dài. Qua vài tháng học tại nhà, nhiều phụ huynh nhận thấy họ thích hình thức này; trong khi một số khác thì mong trường học mở cửa trở lại để thoát khỏi cảnh chăm nom con cái hơn 6 tiếng mỗi ngày. 

Giúp trẻ em trở nên ham học hỏi
Một quả địa cầu hoặc kính hiển vi sẽ giúp khơi dậy sự tò mò ở trẻ em.
(Ảnh: Rawpixel.com/Shutterstock)

Tuy nhiên, trong bối cảnh có nhiều tin tức và tranh luận về việc học tại gia và liệu phụ huynh có nên tiếp tục dạy con tại nhà hay không, thì nhiều người dân Hoa Kỳ đã quên mất một điều quan trọng: cha mẹ đều nên có trách nhiệm trong việc dạy dỗ con mình.

Tác giả và diễn giả quá cố Elisabeth Elliot đưa ra vài lời khuyên đơn giản để thực hiện điều đó trong cuốn sách “Keep a Quiet Heart” của mình.

1.‘Dạy trẻ em ghi nhớ’

Ghi nhớ có thể là một vấn đề khó khăn đối với người lớn nhưng lại hết sức dễ dàng đối với trẻ em. Nếu bạn muốn trẻ ghi nhớ điều gì đó, chỉ cần lặp lại vài lần khi có sự hiện diện của trẻ; chúng có thể nhớ ngay trước khi bạn kịp giải thích về khái niệm mà bạn đang muốn dạy chúng. Bà Elliot đã dạy các cháu của mình ghi nhớ bảng chữ cái Hy Lạp theo cách này. Bà đã tình cờ lặp đi lặp lại các chữ cái này khi trông cháu trong vài ngày. Việc ghi nhớ đối với trẻ em cũng giống như hoạt động vui chơi. Bà Elliot cho rằng chính vì thế mà chúng có thể ghi nhớ thông tin rất nhanh. 

2. ‘Hãy đặt những câu hỏi khiến trẻ em phải suy nghĩ’

Đừng đặt câu hỏi kiểu như “Hôm nay con thế nào?” mà hãy đặt những câu hỏi chi tiết và sâu sắc hơn. Những câu hỏi mà ngay cả bạn cũng không thể trả lời. Điều này sẽ thử thách khả năng nhận định của chúng, khiến chúng suy nghĩ sâu hơn và giúp chúng trở thành những người có suy nghĩ độc lập. Cách này thường được ứng dụng rất nhiều trong trường học ngày nay. 

3. ‘Hãy đọc to cho trẻ em nghe’

Bà Elliot viết rằng, “Bố tôi đã làm như thế khi chúng tôi ở nhà. Buổi tối ông sẽ đem một quyển sách tới bàn và đọc một đoạn, hoặc chia sẻ một điều gì đó khi tất cả chúng tôi đang ngồi ở phòng khách và đọc những cuốn sách của mình.”

Đọc to không chỉ thú vị đối với cả nhà, mà nó còn giúp người nghe bổ sung thêm vốn từ vựng và khả năng lĩnh hội.

4. ‘Mua một chiếc kính hiển vi hoặc kính lúp’

Khi trẻ em có cơ hội khám phá thế giới qua những lăng kính độc đáo này, mọi thứ sẽ trông rất khác làm chúng tò mò muốn tìm hiểu thêm. Khơi dậy mong muốn được khám phá và tìm kiếm câu trả lời cho cuộc sống luôn là những cách tuyệt vời để thúc đẩy khả năng suy nghĩ và bồi bổ kiến thức cho tâm hồn trẻ thơ. 

5. ‘Học với quả địa cầu’

Khi nghe thấy tin tức về một quốc gia nào đó, hãy chỉ vị trí đó trên quả địa cầu cho con xem. Học với quả địa cầu giúp trẻ em có cơ hội tìm hiểu một cách trực quan về không gian các nơi khác nhau trên thế giới. Điều này không chỉ giúp chúng bổ sung thêm kiến thức về môn địa lý, mà còn tăng thêm nhận thức về các quốc gia và các hệ thống tư tưởng khác nhau. Trong quá trình đó, chúng sẽ biết rằng mình đã may mắn thế nào khi được sống ở một đất nước tự do.

6.‘Dạy trẻ em liên tưởng trừu tượng để tìm ra chân lý trong những sự việc cụ thể’

Chúng ta đều biết, ngày nay rất khó để tìm được thông tin chân thật. Vì thế, dạy trẻ em nắm bắt chân lý khi tuổi còn thơ là điều cần thiết. Bà Elliot chỉ ra rằng chúa Jesus và những lời dạy dỗ của ông là một ví dụ tuyệt vời để ta có thể dùng một câu chuyện mà dạy về những vấn đề hóc búa theo cách dễ nắm bắt. Còn cách nào tốt hơn là bạn hãy làm điều tương tự trong việc dạy dỗ trẻ em, bằng cách sử dụng những câu chuyện hoặc đồ vật thường ngày để minh họa cho cái lý mà trẻ em cần phải ghi nhớ. Nhờ vậy chúng sẽ biết cách giải quyết vấn đề trong những hoàn cảnh khác nhau khi lớn lên, và không bị những ý tưởng thiếu chính xác bủa vây.

Nếu quý vị là một phụ huynh đang đọc những cách thức đơn giản kể trên, quý vị sẽ nhận ra rằng, “Chúng không hề khó; tôi có thể làm được, và thật ra tôi đã làm thế rồi!” Vậy xin chúc mừng quý vị. Chính quý vị là những phụ huynh dạy con học tập tại nhà. Quý vị biết rằng khả năng suy nghĩ và trí tuệ của con mình sẽ được cải thiện, bởi vì quý vị đã dành thời gian để quan tâm con mình, mang lại cho các cháu những hoàn cảnh thường ngày để rèn luyện và bồi đắp tâm trí non dại của trẻ thơ.

Tác giả: Annie Holmquist  (Bà Annie Holmquist là biên tập viên của tờ Intellectual Takeout, một tạp chí trực tuyến có liên kết với trang Chronicles. Xem bài gốc ở Intellectual Takeout.)

Biên dịch: Huyền Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn