Đảng Cộng Hòa đang tập hợp chống lại dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1.9 nghìn tỷ USD do Đảng Dân Chủ đề xướng, với việc Thượng nghị sỹ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) là người mới đây nhất đã chỉ trích gói cứu trợ này là một danh sách mơ ước về các ưu tiên chi tiêu hào phóng mà chẳng liên quan gì đến đại dịch.

Gói cứu trợ 1.9 nghìn tỷ USD
Thượng nghị sỹ John Kennedy (Cộng Hòa-Louisiana) trình bày tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào ngày thứ tư của phiên điều trần đối với ứng cử viên được đề cử vào Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett, hôm 15/10/2020 (Ảnh: Susan Walsh/POOL/AFP qua Getty Images)

Ông Kennedy đã đưa ra nhận định trên trong chương trình “America’s Newsroom” của Fox News hôm 25/02, khi đó ông cáo buộc rằng “sự hoang phí đó thật không sao hiểu nổi.”

“Phương châm của chính phủ TT Biden dường như lại là ‘chúng tôi không thể chi tiêu quá nhiều,’” ông nói.

Ông Kennedy đã nhắm đến các điều khoản gây tranh cãi trong Đạo luật Kế hoạch Giải cứu Người dân Hoa Kỳ, trong đó bao gồm cả các ưu tiên chi tiêu như 750 triệu USD cho việc ứng phó toàn cầu với COVID-19, 270 triệu USD cho các tài trợ cho mảng nghệ thuật và nhân văn, 200 triệu USD cho các bảo tàng và thư viện, và 100 triệu USD tài trợ cho một tàu điện ở Thung lũng Silicon.

“Đây không phải là một dự luật về virus corona,” vị thượng nghị sỹ đến từ tiểu bang Louisiana này nói. “Đây là một bản danh sách mơ ước của phe thiên tả Lenin, của tân chủ nghĩa xã hội.”

Cho đến cuối ngày 24/02, không một đảng viên Cộng Hòa nào trong cả hai viện công khai tuyên bố rằng họ sẽ ủng hộ dự luật cứu trợ do chính phủ TT Biden đề xuất.

“Tôi chưa thấy một đảng viên Cộng Hòa nào tìm ra được điều gì ở trong đó để họ đồng tình,” Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California) cho biết. “Tôi nghĩ rằng tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa đều tin vào ba điều đơn giản: Họ muốn một dự luật đưa chúng ta quay trở lại công sở, quay trở lại trường học và hồi phục sức khỏe. Dự luật này quá tốn kém, quá tham nhũng và quá phóng túng.”

Sự phản đối cứng rắn này cho thấy rằng sáng kiến ​​lập pháp lớn đầu tiên của ông Biden có thể đã vấp phải một bức tường đồng lòng phản đối từ Đảng Cộng Hòa.

Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng Hòa (RSC), nhóm kín lớn nhất của phe bảo thủ tại Điện Capitol, đã phát hành một tờ thông tin (pdf) phơi bày những điều “các đảng viên Dân Chủ hy vọng công chúng sẽ không phát hiện ra” trong dự luật cứu trợ này.

Dân biểu Jim Banks (Cộng Hòa-Indiana), chủ tịch mới được bầu của RSC, cho biết trong một bản ghi nhớ gửi tới các thành viên nhóm kín này rằng Đảng Dân Chủ đã gói ghém cả các món “thịt heo đặc biệt hấp dẫn và những món thơm ngon hào phóng khác” vào trong bản dự luật đó. Ông lặp lại quan điểm của TNS Kennedy rằng dự luật này bao gồm các khoản chi tiêu chẳng hề liên quan đến đại dịch.

“Hãy nhớ rằng chỉ 1% trong số 1.9 nghìn tỷ USD này là sẽ dành cho vaccine và chỉ 5% tổng toàn bộ gói này là hướng tới các nỗ lực y tế cộng đồng liên quan trực tiếp đến đại dịch,” ông Banks cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Fox News.

Bản ghi nhớ này đã tố cáo gói cứu trợ của ông Biden là một tác nhân tiêu diệt công ăn việc làm mà lại chẳng làm gì mấy để giúp mở lại các trường học hoặc doanh nghiệp bị đóng cửa do đại dịch, đồng thời gọi gói cứu trợ này là không chỉ hoang phí mà còn vô đạo đức—với các điều khoản như “ủng hộ phá thai,” “mềm mỏng với Trung Quốc,” và khuyến khích nhập cư bất hợp pháp.

Tuy nhiên, Đảng Dân Chủ không có dấu hiệu chùn bước, viện cớ rằng sự cứu trợ này là một biện pháp có thể lan tỏa đến với người dân, các doanh nghiệp, các chính phủ tiểu bang và địa phương.

“Nếu các đảng viên Cộng Hòa tại Quốc hội muốn phản đối tất cả những điều đó, thì phản ứng của tôi là ‘chúc may mắn,’” Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân Chủ-New York) nói giữa phòng họp Thượng viện.

Tổng thống Joe Biden đã nói rằng dự luật này cần được thông qua.

“Chúng tôi cần Quốc hội thông qua Kế hoạch Giải cứu Người dân Hoa Kỳ của tôi. Nó giải quyết được cuộc khủng hoảng trước mắt mà các doanh nghiệp nhỏ của chúng ta đang phải đối mặt,” ông Biden nói hôm 22/02. “Giờ đây, những người chỉ trích cho rằng kế hoạch này là quá lớn. Hãy để tôi hỏi họ một câu hỏi tu từ: Quý vị muốn tôi cắt bỏ cái gì nào? Quý vị sẽ bỏ cái gì đây?”

Trước đó, TT Biden đã nói ông cho rằng đề nghị của mình sẽ được thông qua ngay cả khi không có sự ủng hộ của Đảng Cộng Hòa, vì dự luật này đang được tiến hành thông qua việc điều chỉnh ngân sách, vốn chỉ đòi hỏi đa số quá bán ủng hộ để Thượng viện thông qua.

Do Tom Ozimek thực hiện
Với sự đóng góp của Mimi Nguyen-Ly
Hạo Văn biên dịch

Xem thêm: