Đảng viên Cộng Hòa hàng đầu tại Ủy ban Ngân sách Hạ viện cho biết gói cứu trợ virus corona trị giá 1.9 nghìn tỷ USD sẽ làm tăng chi phí sinh hoạt của nhiều người và làm mất việc làm.

Gói hỗ trợ 1.9 nghìn tỷ USD của Đảng Dân Chủ
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói trong một cuộc họp báo ở Hoa Thịnh Đốn hôm 11/02/2021. (Ảnh: Olivier Douliery/AFP/Getty Images)

“Đảng Dân Chủ đang gấp rút thông qua một dự luật chi tiêu gần 2 nghìn tỷ USD mà sẽ ban hành những gói cứu trợ cho các chính phủ tiểu bang phong tỏa công dân của họ và các chính sách cấp tiến sẽ làm mất việc làm và tăng chi phí sinh hoạt cho người dân Hoa Kỳ thuộc tầng lớp lao động,” Dân biểu Jason Smith (Cộng Hòa-Missouri) nói với đài Fox News.

“Nhưng đây rõ ràng là nơi mà bất kỳ loại khẩn cấp nào từ phía họ chấm dứt,” ông nói. “COVID-19 chỉ là cái cớ hơn là mục đích phía sau cho những gì Đảng Dân Chủ đang đề nghị. Phương thức tiếp cận của họ là kế hoạch sai lầm, ở sai thời điểm, vì tất cả những lý do sai lầm.”

Ông đang đề cập đến một dự luật dài 591 trang, được công bố hôm 19/02, bao gồm cả gói kích thích hỗ trợ chi tiêu 1,400USD cho những người kiếm được ít hơn 75,000USD mỗi năm và còn thêm 400USD trợ cấp thất nghiệp liên bang. Dự luật này cũng sẽ bao gồm cả việc tăng mức lương tối thiểu liên bang lên 15USD mỗi giờ.

Các điều khoản khác gồm có hơn 300 tỷ USD cho các chính phủ tiểu bang và địa phương, 130 tỷ USD tài trợ cho trường học, và 19.1 tỷ USD cho chính phủ tiểu bang và địa phương dưới dạng hỗ trợ nhà ở.

Đảng Dân Chủ dự kiến ​​sẽ thông qua biện pháp này vào cuối tháng 02/2021, theo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), người đã đưa ra thông báo này vào tuần trước.

Gói hỗ trợ 1.9 nghìn tỷ USD của Đảng Dân Chủ
Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) nói tại một cuộc họp báo hàng tuần tại Điện Capitol ở Hoa Thịnh Đốn hôm 18/02/2021. (Ảnh: Tasos Katopodis/Getty Images)

“Đồng thời, sẽ có sự trao đổi với Thượng viện về những gì quy tắc Byrd sẽ cho phép trong các dự luật khi chúng tôi đẩy lên,” bà Pelosi nói hôm 18/02, đề cập đến quá trình “hòa giải”, vốn là một phương pháp mà một đảng chiếm đa số có thể thông qua một gói với một lượng đa số đơn giản là 51 phiếu thay vì 60 phiếu ở Thượng viện.

Các đảng viên Cộng Hòa khác cũng đã chỉ trích gay gắt biện pháp này.

“Rõ ràng là Đảng Dân Chủ không quan tâm đến việc tiếp cận cứu trợ COVID một cách kịp thời và có mục tiêu mà thay vào đó họ đang sử dụng quá trình hòa giải để thông qua nghị trình về danh sách mong muốn tự do cấp tiến của họ,” Phó Lãnh đạo Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) cho biết trong một email gửi cho các đồng nghiệp, và kêu gọi họ phản đối dự luật này.

“Chưa đến 1% số tiền của dự luật cứu trợ COVID sẽ thực sự được dùng cho việc phát triển và phân phối vaccine. Khi một việc ưu tiên hàng đầu chiếm một phần nhỏ như vậy trong tổng chi tiêu, thì nó chỉ cho thấy dự luật chi tiêu này khổng lồ (và phình to một cách không cần thiết) như thế nào,” Dân biểu Nicole Malliotakis (Cộng Hòa-New York) viết trên Twitter hôm 20/02.

Nếu biện pháp này không được thông qua, có thể không có tiền trợ cấp thất nghiệp liên bang để cấp cho hàng triệu người dân đã bị mất việc làm do những lệnh phong tỏa mà các chính phủ địa phương và tiểu bang khác nhau đặt ra trong năm vừa qua. Khoản bổ sung thất nghiệp liên bang 300USD mỗi tuần và một điều khoản mở rộng tư cách hợp lệ dự kiến ​​sẽ hết hạn vào ngày 14/03.

Các đảng viên Dân Chủ cánh tả đã tô vẽ biện pháp tăng lương tối thiểu là một sự thúc đẩy quan trọng đối với một số nhân viên làm việc theo giờ.

“Thành thật mà nói, với thành phần của Thượng viện [hiện nay], thì đây là cơ hội tốt nhất của chúng ta và là thời điểm thích hợp giữa đại dịch này để mang lại cho hàng triệu người lao động lần tăng lương mà đã quá hạn từ lâu,” Dân biểu Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington), Chủ tịch Khối Cấp tiến, cho biết hôm 18/02.

Thực hiện bởi Jack Phillips
Thanh Xuân biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn