Hôm 26/01, Nhóm Phân tích Mối đe dọa (TAG) của Google cho biết, công ty này đã gỡ bỏ hơn 50,000 mẩu nội dung được một chiến dịch thông tin sai lệch trực tuyến thân Trung Quốc có tên là “Dragonbridge” chia sẻ trên nhiều nền tảng khác nhau trong năm qua (2022).

Những nội dung này đã bị xóa khỏi YouTube, Blogger, và AdSense. TAG cho biết trong một tuyên bố rằng nhóm này đã đình chỉ tổng cộng 100,960 tài khoản của Dragonbridge kể từ khi chiến dịch này bị lật tẩy hồi năm 2019.

Đại công ty công nghệ này xác định Dragonbridge là “một mạng lưới gây ảnh hưởng có nội dung spam dính líu đến Trung Quốc,” chủ yếu đăng nội dung chất lượng thấp, không có thông điệp chính trị và có nhiều tài khoản trên nhiều nền tảng khác nhau.

TAG cho biết các luận điệu dẫn dắt xu hướng đưa tin của Dragonbridge trong năm 2022 rải rác trên nhiều khía cạnh, từ cách ứng phó của Trung Quốc đối với dịch COVID-19 cho đến cuộc chiến ở Ukraine, bao gồm “một khối lượng nội dung chỉ trích Hoa Kỳ cao hơn.”

Theo TAG, Dragonbridge đã không thể thu hút sự tham gia hữu cơ từ người dùng thực mặc dù họ sản xuất rất nhiều nội dung phong phú, trong đó gần 95% blog bị khóa tài khoản vào tháng trước chỉ có chưa đến 10 lượt xem.

Nhóm nghiên cứu này cho biết khoảng 58% trong số 53,177 kênh của Dragonbridge bị vô hiệu hóa trên YouTube trong năm ngoái không có người ghi danh, và 42% video được đăng trên các kênh này không có lượt xem.

TAG cho biết, “Có một số trường hợp rất hạn hữu mà nội dung của Dragonbridge nhận được sự quan tâm, nhưng hầu như mọi bình luận đó đều thiếu chân thực, đều đến từ các tài khoản Dragonbridge khác chứ không phải từ người dùng thực sự. Hoạt động bình luận chủ yếu đến từ các tài khoản Dragonbridge khác.”

Tuy nhiên, nhóm này cảnh báo rằng Dragonbridge đã không ngừng sửa đổi các phương pháp của mình để thu hút người dùng thực, trong đó có việc sản xuất phim hoạt hình chính trị sinh động và nội dung phi chính trị có chất lượng cao hơn.

“Khi những cách thức này phát triển theo thời gian, hoạt động không trung thực có tính toán của Dragonbridge cuối cùng có thể thu hút sự chú ý của người dùng thực. Vì lý do này nên TAG và Mandiant vẫn luôn theo dõi sát sao Dragonbridge và Google đã đưa ra một biện pháp chủ động và quyết đoán để xác định và xóa nội dung của họ.”

Hệ thống chính trị Hoa Kỳ nằm trong tầm ngắm

Hôm 26/10/2022, công ty an ninh mạng Mandiant thuộc sở hữu của Google đã báo cáo rằng Dragonbridge — trong một cố gắng gây ảnh hưởng đến các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Hoa Kỳ — đã ráo riết tìm cách gây ra các cuộc xung đột giữa Hoa Kỳ với các đồng minh và trong nội bộ hệ thống chính trị Hoa Kỳ.

Theo báo cáo nói trên, hồi tháng 09/2022, các tài khoản Dragonbridge đã đăng một video Anh ngữ trên nhiều nền tảng mạng xã hội. Đoạn video đó cố gắng ngăn cản người dân Mỹ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử giữa kỳ của Hoa Kỳ bằng cách đặt nghi vấn về tính hiệu quả của chính phủ Hoa Kỳ.

Đoạn video đó khẳng định rằng phương thuốc cho Hoa Kỳ là “loại bỏ tận gốc hệ thống không hiệu quả và bất lực này.” Đoạn video cũng chỉ trích quy trình lập pháp không có bất kỳ tác động rõ ràng nào đối với người Mỹ.

Báo cáo này cũng nói rõ rằng Dragonbridge đã thay đổi các bài báo để tạo ra nội dung bịa đặt tuyên bố sai sự thật rằng APT41, một nhóm tin tặc có liên hệ với Bắc Kinh, là do chính phủ Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Mandiant đã theo dõi và báo cáo về vấn đề này kể từ hồi tháng 06/2019. Được cho là đã được thành lập trong bối cảnh diễn ra các cuộc biểu tình chống luật dẫn độ ở Hồng Kông, những bài tường thuật ban đầu của Dragonbridge bao gồm việc làm mất uy tín của những người biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông.

Hồi tháng 06/2022, chiến dịch tạo thông tin sai lệch này đã nhắm mục tiêu vào các công ty khai thác đất hiếm của Hoa Kỳ, Canada, và Úc, vốn là những công ty gây ra mối đe dọa đối với sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp đất hiếm.

Aldgra Fredly
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Cô Aldgra Fredly là một cây bút tự do sống tại Malaysia, chuyên đưa tin về khu vực Á Châu-Thái Bình Dương cho The Epoch Times.

Bản tin có sự đóng góp của Kelly Song
Hồng Ân biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn