Tối hôm thứ Ba (15/12), Google cho biết một số lượng lớn người dùng Gmail đã thông báo đã gặp lỗi.

“Chúng tôi biết về sự cố với Gmail đang ảnh hưởng đến một nhóm đáng kể người dùng. Những người dùng bị ảnh hưởng có thể truy cập Gmail, nhưng thấy các thông báo lỗi, độ trễ cao, và/hoặc trạng thái không mong muốn khác. Chúng tôi sẽ cung cấp một bản cập nhật vào khoảng 5:30 chiều ngày 15/12/20 nêu chi tiết thời điểm chúng tôi dự kiến ​​giải quyết sự cố này. Xin lưu ý rằng thời gian giải quyết này chỉ là ước tính và có thể thay đổi,” Google viết trong một bản cập nhật vào khoảng 4:30 chiều theo múi giờ miền Đông.

google thông báo lỗi gmail
Logo của Google được thấy ở Davos, Thụy Sĩ, hôm 20/1/2020. (Ảnh: Arnd Wiegmann/Reuters)

Vào lúc 5:18 chiều, công ty có trụ sở tại California này cho biết “đội ngũ của chúng tôi đang tiếp tục điều tra vấn đề này. Chúng tôi sẽ cung cấp bản cập nhật muộn nhất vào 6 giờ chiều ngày 15/12/20 với nhiều thông tin hơn về sự cố này. Cảm ơn vì sự kiên nhẫn của các bạn. Những người dùng bị ảnh hưởng có thể truy cập Gmail, nhưng sẽ thấy các thông báo lỗi, độ trễ cao, và/hoặc trạng thái không mong muốn khác.”

Downdetector tiết lộ rằng Gmail đã bị ảnh hưởng vào khoảng 3 giờ chiều theo múi giờ miền Đông. Một số người dùng trên Twitter cho biết họ không thể gửi email hoặc nhận được các tin nhắn gửi trả lại khi cố gắng gửi thư cho ai đó dùng một địa chỉ Gmail.

Một ngày trước đó, một số người dùng trên Twitter đã báo cáo rằng một số dịch vụ của Google như Gmail, Google Docs, và YouTube bị lỗi hoặc ngừng hoạt động.

Trong khi đó vào hôm thứ Hai, bộ phận an ninh mạng của Bộ An ninh Nội địa, trong một sự cố riêng biệt, cho biết một số cơ quan chính phủ liên bang đã bị tấn công.

Ông Alexei Woltornist, Trợ lý Bộ trưởng phụ trách Quan hệ công chúng của DHS cho biết trong một tuyên bố, “Bộ An ninh Nội địa biết các vụ đột nhập mạng trong chính phủ liên bang và đang làm việc chặt chẽ với các đối tác của chúng tôi trong khu vực công và tư nhân để đối phó với sự cố liên bang này.”

Tuyên bố cho biết thêm, “Với tư cách là cơ quan hàng đầu liên bang chịu trách nhiệm về các vụ đột nhập mạng của các cơ quan liên bang dân sự, Cơ quan An ninh mạng và An ninh Cơ sở hạ tầng của Bộ An ninh Nội địa đã ban hành Chỉ dẫn Khẩn cấp 21-01 cho chính phủ liên bang để giải quyết những tổn hại liên quan đến công ty SolarWinds.”

Jack Phillips

Cẩm An biên dịch