Reuters dẫn lời CEO công ty Google, ông Saundar Pichai, ngày 1/10 tuyên bố sẽ trả 1 tỷ USD cho các tòa báo trên toàn cầu để được sử dụng tin tức của họ trong ba năm tới.

Ông Saundar cho biết, sản phẩm mới của họ có tên Google News Showcase sẽ được đưa vào hoạt động đầu tiên tại Đức và Brazil.

Tại Đức, Google đã ký kết thỏa thuận khai thác, sử dụng tin tức với báo như Der Spiegel, Stern, Die Zeit, còn tại Brazil họ đã ký kết với các báo Folha de S.Paulo, Band và Infobae. Trong kế hoạch, ứng dụng tin tức mới của Google cũng sẽ được triển khai tiếp tại Bỉ, Ấn Độ, Hà Lan và các nước khác.

CEO của Google, ông Saundar Pichai. (Ảnh Maurizio Pesce / Flickr)
CEO của Google, ông Saundar Pichai. (Ảnh Maurizio Pesce / Flickr)

Ông Saundar thêm rằng: “Cam kết tài chính này, cũng là cam kết lớn nhất cho tới nay của chúng tôi, sẽ trả tiền cho các tòa báo để họ tạo ra những nội dung chính xác chất lượng cao cho một kiểu trải nghiệm tin tức trực tuyến khác biệt”.

Khoảng 200 tòa báo tại Argentina, Úc, Anh, Brazil, Canada và Đức đã đăng ký tham gia hợp tác với Google trong sản phẩm tin tức mới.

Ứng dụng tin tức Google News Showcase sẽ cho phép các tòa báo lựa chọn và trình bày nội dung tin tức của họ. Sản phẩm này trước hết sẽ hoạt động ngay trên nền tảng tin tức Google News của thiết bị Android và sau đó sẽ hoạt động trên các thiết bị của Apple.

Tuy nhiên Hội đồng các nhà xuất bản châu Âu (EPC), tổ chức gồm các thành viên trong đó có News UK, The Guardian, Pearson, The New York Times và Schibsted, lại tỏ ra thờ ơ vì cho rằng Google đang tự ý thiết lập “luật chơi” theo cách của họ mà không phải tạo ra cơ sở đàm phán công bằng với báo chí trong thỏa thuận hợp tác khai thác tin tức.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn