Khi chiến dịch tranh cử cho ông Joe Biden cố gắng thúc đẩy Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) phê duyệt việc chuyển giao quyền lực, cơ quan này cho biết họ chưa đưa ra đánh giá cuối cùng về tình hình hiện nay.

“Một xác nhận chưa được đưa ra. GSA và giám đốc cơ quan sẽ tiếp tục tuân thủ và thực hiện đầy đủ tất cả các yêu cầu cần thiết theo luật”, một phát ngôn viên của GSA nói với The Epoch Times vào ngày 9/11.

Cơ quan này cho biết giám đốc GSA Emily Murphy sẽ chỉ bắt đầu việc chuyển giao khi có sự “chắc chắn về một người chiến thắng rõ ràng, dựa trên quy trình được quy định trong Hiến pháp.”

Phát ngôn viên này cho biết: “Việc xác nhận của bà giám đốc là với mục đích làm cho các dịch vụ được cung cấp bởi [Đạo luật Chuyển giao [quyền lực] Tổng thống (PTA)] có hiệu lực. Cho đến khi một xác nhận được đưa ra, đạo luật cho phép Nhóm chuyển giao của ông Biden tiếp tục nhận được các dịch vụ tiền đắc cử từ chính phủ (ví dụ: không gian văn phòng hạn chế, máy tính, điều tra lý lịch cho thoả thuận an ninh). GSA đã đáp ứng tất cả các yêu cầu luật định theo PTA cho chu kỳ bầu cử này và sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Một số hãng truyền thông dự đoán rằng ông Biden, một thành viên Đảng Dân Chủ, là người chiến thắng, mặc dù nhóm của Tổng thống Trump đã nộp đơn kiện ở các bang chiến trường quan trọng, cáo buộc các hành vi bất thường và gian lận cử tri. Và ở những nơi khác, việc kiểm phiếu vẫn đang diễn ra.

The Epoch Times sẽ không tuyên bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 cho đến khi tất cả các kết quả được chứng thực và mọi thách thức pháp lý được giải quyết. Cả hai ứng cử viên đều đã tuyên bố chiến thắng ở một số bang nhất định, nhưng dường như ngày càng có nhiều khả năng cuộc bầu cử này sẽ được giải quyết tại tòa án.

chuyển giao quyền lực - Tòa nhà Trụ sở của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) ở Washington vào ngày 21/11/2016.
Tòa nhà Trụ sở của Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA) ở Washington vào ngày 21/11/2016. (Ảnh Saul Loeb / AFP / Getty Images)

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump cũng đã thúc đẩy các cuộc kiểm phiếu lại và các cuộc thảo luận ở một số bang như Wisconsin và Georgia. Nhóm của ông Trump cho biết họ sẽ cung cấp thêm nhiều bằng chứng và công bố nhiều vụ kiện hơn.

Theo Reuters, nếu GSA ký kế hoạch chuyển giao, họ sẽ cung cấp cho chiến dịch tranh cử của ông Biden tài trợ liên bang cho việc đi lại và trả lương.

Thượng nghị sĩ Gerry Connolly (Dân Chủ-Virginia), Chủ tịch Tiểu ban Giám sát và Cải cách Hạ viện về các Hoạt động, nói với Reuters rằng cần phải có một quá trình chuyển đổi nhanh chóng do đại dịch.

“Bà giám đốc đóng một vai trò quan trọng trong việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình và đảm bảo các dịch vụ chính phủ quan trọng không bị gián đoạn. Điều này càng quan trọng hơn nữa giữa một đại dịch chết người,” ông Connolly nói.

Theo một điều luật năm 1963, GSA ra quyết định khi một người chiến thắng được xác định. Sau đó, họ cho phép tổng thống đắc cử liên lạc với các cơ quan liên bang của Hoa Kỳ và cung cấp kinh phí hoạt động cho các cơ quan đó. Khi đó, chính quyền sắp tới có khoảng hai tháng để tự tổ chức trước ngày 20 tháng 1.

Bản tin này có sự đóng góp của Allen Zhong

Jack Phillip
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn