Tôi, người được sinh vào năm 1947, có một đời sống vô cùng trọn vẹn và học được nhiều bài học quý giá suốt những năm tháng đã qua. Những năm trước đây, tôi rất rạch ròi trong việc phân định đúng sai bởi lẽ việc nhận thức được những khái niệm đúng sai trong đời là không quá khó. Nhưng ngày nay, điều đó không còn đúng nữa. Và cái gọi là “đạo đức ứng xử tùy theo tình huống” đã trở thành nguyên tắc sống của khá nhiều người trong chúng ta. 

“Bằng mọi giá, hãy thực hiện những cam kết” chính là lời khuyên của tôi đối với những người trẻ ngày nay. Điều đó nghĩa là gì? Nếu bạn đã nói ra lời cam kết nhằm thực hiện bất cứ việc gì, bạn phải quyết hoàn thành cam kết đó. Điều đó không cần phải có một bản hợp đồng như khi ta tiến hành những cuộc giao dịch. Theo lời của một lão nông: “Lời cam kết chính là nhiệm vụ mà bạn phải thực hiện cho bằng được”. Vì uy tín là tài sản quý giá nhất mà một người nên sở hữu. Vậy nên đừng bao giờ nói dối vì dối trá chỉ làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn, vì bạn sẽ phải tiếp tục nói dối nhiều hơn để che đậy cho những lời dối trá ban đầu. 

Cuối cùng và quan trọng nhất, hãy tuân theo “Quy tắc vàng”. Hãy đối xử với những người khác như cách mà bạn mong muốn họ hành xử với mình. Đây là điều đơn giản mà ai cũng hiểu.

Những người trẻ tuổi ngày nay đang sống trong thời mà Thượng Đế và những lời dạy của Ngài đang dần chìm vào quên lãng, và những quan niệm “đạo đức” là thứ mà hầu như không còn ai đoái hoài nữa. “Người không vì mình trời tru đất diệt” đang là phương châm sống của rất nhiều người. Nhưng theo tôi, nếu bạn có cơ hội để làm những điều tốt đẹp thì đừng ngần ngại thực hiện chúng.

Keith Vogt, tiểu bang Pennsylvania

Hãy bắt đầu với điều đầu tiên mà bạn nghĩ đến. Bất kể công việc đó là gì, hãy bình tĩnh ngồi xuống và mường tượng ra những mục tiêu. Ghi chúng xuống. Khi bạn bắt đầu hành động vì những mục tiêu đó, mặc cho những can nhiễu đến từ người khác, bạn vẫn có thể dễ dàng tập trung vào nhiệm vụ ban đầu mà không bị phân tâm hay lạc lối. Hãy nhớ lấy: để tâm đến mục tiêu cuối cùng.

Hãy viết điếu văn cho chính mình. Đây là cách giúp bạn lắng nghe những nguyện vọng sâu thẳm bên trong. Và thế là bạn sẽ hiểu được mình đang vì điều gì mà sống.

Mary S. Sullivan, tiểu bang Virginia

Lời khuyên của tôi dành cho những thế hệ mai sau là hãy thay đổi mọi điều tiêu cực trong cuộc sống, chấm dứt mọi vấn đề, mọi thứ xấu xa và bắt đầu sống với những điều tích cực. Tạo một khởi đầu mới mẻ cho chính bản thân và gia đình. Hãy tìm kiếm sự giúp đỡ nếu điều đó cần thiết, và hãy tận hưởng một tương lai tốt đẹp hơn. Trên hết, đừng sa lầy trong sự tiếc nuối về quá khứ.

 E. Stevens

Những thứ hay ho mà bạn có thể khám phá từ thế giới này, hay từ chính bản thân bạn đều không xuất hiện với chiếc điện thoại thông minh, cũng không có trên những nền tảng mạng xã hội, và càng không thể tìm thấy trên các thiết bị điện tử. Có lẽ bạn sẽ khám phá được những điều quý giá nào đó từ thiên nhiên, từ nghệ thuật, và thậm chí từ sách vở. Hay có lẽ bạn sẽ biết được bạn đang quan tâm đến điều gì khi thực hiện một chuyến truy tìm kho báu, và bạn sẽ có thời gian để nghĩ thêm về điều đó trong lúc đi, hay trong lúc leo lên con dốc của những ngọn đồi. Và cũng có thể bạn yêu thích những đồ vật được làm thủ công hoặc có lẽ bạn yêu thích việc sưu tầm.

Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có những tài năng đặc biệt hay mục đích sống nằm ngoài những lối mòn – vượt xa những điều thông thường trong cấu trúc của xã hội đương thời? Và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn là người tiên phong cho một điều thú vị nào đó? Hãy cho phép tâm trí của mình được thư giãn!

Đừng để điện thoại thông minh và những thiết bị điện tử ám lấy cuộc sống của chính mình và biến bạn thành nô lệ. Rất có thể chính bạn đang sở hữu những điều tuyệt vời chưa được khám phá. Hãy thử giảm một giờ thời lượng sử dụng điện thoại mỗi tuần. Hãy dứt khoát lên! Điều này rất bổ ích và vô cùng thú vị và bạn sẽ là người tiên phong trong thế hệ của mình!

Maria Dios

 Tôi đã 81 tuổi, nhưng chưa về hưu. Hôn nhân là một món quà tuyệt đẹp từ Thượng đế. Dẫu hôn nhân là một công việc khó khăn, nhưng cũng là một phần thưởng tuyệt vời. Tôi đã có ba con trai, 11 cháu nội và bốn chắt. Con gái duy nhất của chúng tôi qua đời ở tuổi 22 trong một vụ tai nạn xe hơi. Người vợ 39 tuổi của tôi tử vong vì bệnh ung thư. Nhưng tất cả là nhờ vào sự kiên định vào đức tin Cơ đốc của tôi, tôi mới được an ủi và nhận được phước lành. Gia đình thật sự là vô giá đối với tôi và họ đã ủng hộ tôi rất nhiều.

Cuối cùng, để tôi có bổ sung một lời khuyên nhỏ được chứ? Sự trinh bạch của bạn là điều quan trọng hàng đầu. Hãy tưởng tượng, Đấng Tạo Hóa của chúng ta đã mang tình yêu của Ngài dành cho hết thảy, và ban cho chúng ta những người vợ và những người chồng, đồng thời ban cho chúng ta một món quà to lớn là tình yêu để tạo ra một sinh linh giống như chúng ta, nhưng hoàn toàn là duy nhất!

Những suy nghĩ của tôi,

Jack Mallett, Saskatchewan

 Đây là một số lời khuyên của tôi dành cho thế hệ trẻ. Tôi đã học được “câu thần chú” này từ một nhà cố vấn cách đây 50 năm, và tôi đang truyền lại nó cho các cháu của mình: “Bạn không thể kiểm soát cảm giác của mình, nhưng bạn có thể kiểm soát cách mà mình hành động.”

 Julie Crowl, tiểu bang Colorado

 Điều quan trọng là phải biết thế nào là khiêm tốn để sống một cách khiêm nhường, và đó là một điều đáng quý ngay cả khi sự khiêm tốn của bạn đến từ những nỗ lực mà không phải là điều sẵn có. Vì thế đừng bao giờ thụ động, ngược lại, hãy nỗ lực để thực hành sự khiêm tốn. Đôi khi sự khiêm nhường của bạn có vẻ không thật tâm vào thời điểm đó, nhưng sau này khi nhìn lại bạn sẽ thấy rằng đó là lựa chọn khôn ngoan nhất. Và khi sự khiêm tốn càng được rèn luyện, nó càng trở nên tự nhiên và bạn sẽ làm được nhiều điều tích cực hơn.

 Stan Crader, tiểu bang Missouri

 Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 1000

Song Ngư biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

 Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn