Dưới đây là một số bài học mà tôi muốn chia sẻ với các bạn trẻ, được đúc rút từ 85 năm sống trên đời của mình.

Khu phố chúng ta sinh sống

Khi tôi còn là một đứa trẻ thành phố, chúng tôi chơi với mọi đứa trẻ trong tòa nhà; bất phân chủng tộc hay tín ngưỡng. Chúng tôi đều bình đẳng trong cộng đồng vui chơi của mình. 

Có bạn bè là rất quan trọng, đặc biệt là khi chúng tôi chăm sóc những đứa em của mình, hoặc bảo đảm sự an toàn cho những đứa bé hàng xóm khi chơi cùng nhau. Chúng tôi đã hỗ trợ và bảo vệ nhau, bất kể là trong một cuộc tranh cãi của khu phố hay ở trên sân trường. 

Tinh thần gắn kết của chúng tôi rất khăng khít, cả khi đang ở nhà lẫn khi đang leo trèo ở bên ngoài. Chúng tôi đã có những tưởng tượng phong phú, dù là nơi đặt một cây cầu cho những chiếc ô tô và xe tải nhỏ của chúng tôi trong sân, hay cách xây dựng một chiếc lều trú ẩn trong phòng ngủ.

Những thói quen cá nhân của chúng ta

Dẫu có ở trong các nhóm hướng đạo sinh hay không, chúng tôi cũng đã cố gắng ghi nhớ những điều trong cuộc sống như: tin cậy, trung thành, giúp đỡ, phép lịch sự, tử tế. Hầu như thường thì chúng tôi đều nói sự thật khi được gặng hỏi. Chúng tôi cố gắng vâng lời cha mẹ mình bất kể là những đứa trẻ khác có vâng lời cha mẹ chúng hay không. Chúng tôi luôn thể hiện sự tôn trọng đối với những người lớn tuổi.

Thật là một niềm vui khi được sử dụng thư viện công cộng. Đọc sách đưa tâm trí chúng tôi đến những nơi xa xôi và giúp chúng tôi học được nhiều điều mới mẻ. Chúng tôi được khuyến khích tiết kiệm một phần tiền tiêu vặt của mình, cũng như bất kỳ khoản tiền nào kiếm được từ việc hoàn trả những chai nước ngọt. 

Chúng tôi tự hào khi lập được một tài khoản ngân hàng nhỏ của riêng mình, nơi chúng tôi có thể tiết kiệm tiền để mua một thứ gì đó đặc biệt. Khả năng đó luôn mang lại cho chúng tôi sự hài lòng thực sự.

Chúng tôi được mong đợi sẽ đạt được điểm tốt ở trường, và chúng tôi đã cố gắng để đạt được. Mặc dù hướng đến sự hoàn hảo trong các bài kiểm tra, chúng tôi không để điều đó hủy hoại cuộc sống của mình.

Tín ngưỡng là một phần cuộc sống của chúng tôi. Chúng tôi mong chờ được mặc quần áo chỉn chu để đến nhà thờ. Các quy tắc mà chúng tôi học được có thể đã cứu rỗi chúng tôi khỏi một số những thảm họa trong cuộc sống.

Các bạn trẻ, tôi hy vọng những điều này sẽ giúp các bạn trên đường đời.

“Những gì đã từng quan trọng thì giờ vẫn quan trọng; hãy là một thế hệ người tốt bụng. Nó đã từng là quá khứ, nhưng nó có thể là hiện tại, khi chúng ta biết nghĩ cho những người khác.”

Dale Best, Virginia

Bạn muốn đưa ra lời khuyên gì cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm xương máu của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 10001

Nhã Liên biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn