Bạn sẽ không bao giờ biết được khi nào và cơ hội nào sẽ đến với mình. Hãy nỗ lực hết sức mọi lúc mọi nơi.

Tôi sinh ra vào những năm 1930, tôi đã sống và đã học được nhiều điều tốt đẹp qua những thập niên này. Nay tôi muốn gửi gắm 7 lời đề xuất, cũng coi như là những lời khuyên dành cho các bạn trẻ vậy. 

NỖ LỰC HẾT MÌNH — Bạn hãy luôn luôn nỗ lực hết sức mình. Khi còn là một sinh viên năm nhất đại học, tôi đã không yêu thích môn tập thể dục được quy định trong trường. Người hướng dẫn đã yêu cầu chúng tôi xếp thành một hàng và chạy nước rút theo chiều dài của phòng tập. Là người thắng cuộc vì đến đích sớm hơn một vài bước chạy, tôi đã được yêu cầu ra ngoài để quan sát. Tôi đã thành lập một đội, mà khởi đầu chỉ là một đội chưa có thành tích nhưng về sau đã được cấp học bổng toàn phần của một trường đại học thuộc Phân khu I*.(Trong 14 năm, tôi đã giữ kỷ lục nhận học bổng này.)

GIỮ CHỪNG MỰC TRONG TRANH LUẬN – Bạn hãy luôn lắng nghe từ hai khía cạnh của cuộc tranh luận và cố gắng không phủ nhận quan điểm trái ngược cũng như không ngắt lời. Đầu tiên, bạn trình bày những dữ kiện và sau đó đưa ra lập luận cho quan điểm của mình. Trong một cuộc bàn luận, bạn nhớ nhé, rằng không có chỗ cho sự khiếm nhã.

LÁI XE — Những người trẻ tuổi trả nhiều hơn cho bảo hiểm xe hơi vì họ gặp nhiều tai nạn hơn. Vì thế, bạn hãy luôn lái xe như thể đang bị xe cảnh sát tuần tra dõi theo vậy. Lái xe hơi quá tốc độ thực sự là một sự lãng phí tiền bạc.

Gửi thế hệ tương lai: Luôn nỗ lực hết sức mình
(Ảnh: Mikes-Photography từ Pixabay)

CHÍNH PHỦ — Chính phủ là một hệ thống dựa trên những quy tắc công bằng, không phải là nơi tài trợ miễn phí. Tại sao bạn lại cố gắng buộc những người đóng thuế khác phải trả cho những mong muốn của bạn? Bạn không nên hỏi chính phủ có thể làm điều gì cho bạn, mà hãy tự hỏi bản thân nên làm gì cho chính mình.

LÒNG BIẾT ƠN – Khi bạn nhận được một món quà, bạn hãy luôn cảm ơn lòng tốt của người trao tặng. Một lời cảm ơn viết vội trên tờ giấy ghi chú cũng là cách hợp lý hợp tình.

CƠ HỘI — Hầu hết cơ hội đều mở ra “cửa sổ” trong thời gian ngắn và thường xuất hiện bất ngờ. Khi tôi học năm cuối Đại học, vào giờ ăn trưa, một người bạn thông báo rằng nhà tuyển dụng quân đội đang ở khuôn viên trường và khuyên tôi nên “gặp gỡ anh ấy.” Trên đường tới lớp học vào lúc 2 giờ chiều, tôi đã tạt qua, đăng ký thi và vượt qua OCS*, ký tên và vẫn đến lớp đúng giờ! (Thời gian phục vụ trong USMC* là đỉnh cao trong sự nghiệp của đời tôi.) 

SỰ TIN CẬY — Lòng tin là [phẩm giá] vô cùng quan trọng trong cuộc sống. Khi con gái tôi tốt nghiệp cao đẳng với bằng cử nhân y tá BSN, cháu đã nộp đơn vào vị trí y tá không quân. … Nhà tuyển dụng thông báo rằng cháu đã được nhận vì đức tính này. Họ đọc thấy điều đó trong lời nhận xét của người quản lý cửa hàng: “Cô nhân viên này chưa bao giờ nghỉ việc một lần nào, và cũng không bao giờ vắng mặt trong ca trực suốt 6 năm.” (Con gái tôi đã về hưu với tư cách là một trung tá.)

George F. Metzgar 

___________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên nào cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 1000.

Thiên Trúc biên dịch

Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Ghi chú của dịch giả:

*Trường đại học thuộc Phân khu I: là những trường có ngân sách dành cho thể thao rất nhiều và các đội thể thao của họ tạo ra nhiều doanh thu nhất.

*OCS: Trường Ứng viên Sĩ quan là một trung đoàn đào tạo được thiết kế để đánh giá Sĩ quan Thủy quân lục chiến tiềm năng. Những người hoàn thành xuất sắc thời gian hướng dẫn sẽ được bổ nhiệm làm Thiếu úy trong Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ .

*USMC (United State Marine Cops): Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ.

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn