Lời khuyên về những việc cần làm mỗi ngày giúp bạn có một cuộc sống ý nghĩa.

Sau khi mẹ tôi qua đời, tôi tình cờ phát hiện ra một thứ. Khi xem xét các giấy tờ thủ tục bắt buộc, những lá thư, và xấp giấy tờ vụn vặt mà mẹ để lại, tôi nhìn thấy một bảng liệt kê được viết nguệch ngoạc trên phong bì nhàu nhĩ giữa những biên lai và hóa đơn cũ kỹ. Cầm phong bì trên tay, tôi chợt nhớ về ngày ấy, cách đây nhiều năm, khi còn trẻ, tôi đã trao cho mẹ một bài viết rất ấn tượng từ tạp chí Reader’s Digest* có nhan đề “Bloom Where You Are Planted.” Đó là câu chuyện có thật của một độc giả về dì Rose của cô, và tôi tin rằng đó là tên thật của bà, là người đã lên danh sách những việc cần làm hàng ngày để tiếp tục vui sống sau khi người yêu mà bà dành trọn trái tim qua đời trong Đệ Nhất Thế Chiến. Đôi mắt tôi ngấn lệ khi đọc lên những nét chữ viết tay của mẹ về những gì cần làm mỗi ngày theo cách hiểu của bà. Đó là những điều sau.

1. Giúp đỡ người khác

Vâng, điều này có vẻ dễ dàng. Đó có thể là một lời khen ngợi nhân viên thu ngân tại cửa hàng tạp hóa, hay một nụ cười với người lạ. Tuyệt vời hơn nữa, có thể là việc giữ cửa mở cho ai đó, hoặc hít thở sâu và cho phép người lái xe cáu kỉnh vội vàng băng ngang trước đầu xe của bạn vào một buổi chiều giao thông tắc nghẽn trong khi chính bản thân bạn đang vội, hay đặt chén bát vào bồn rửa giúp cho một người thân trong gia đình. Chỉ cần thế thôi.

2. Biết yêu thương và chăm sóc bản thân

Với nhiều người trong số chúng ta, điều này có thể khó khăn. Những bậc cha mẹ chịu nhiều áp lực, những giáo viên và những nhân viên chăm sóc sức khỏe về bản chất là những người luôn cho đi, ít khi hoặc hầu như không suy nghĩ về việc dành thời gian cho bản thân mình, chẳng hạn như đi ra ngoài tản bộ thư giãn, có một giấc nghỉ trưa ngắn, massage hoặc thậm chí tự thưởng cho mình một thú vui. Nhà văn Shakespeare đã từng viết [trong “Henry V”], “Self-love, my liege, is not so vile a sin as self-neglecting,” (Tạm dịch: Yêu bản thân mình, thưa Ngài, không phải thấp hèn, tội lỗi như việc không biết trân quý bản thân) và nếu chúng ta biết chăm sóc, yêu thương bản thân, chúng ta có thể phục vụ người khác tốt hơn. Lòng từ thiện thật sự bắt đầu bằng tình yêu thương và chăm sóc chính bản thân chúng ta.

3. Hoàn thành những việc cần làm

Thật sự là khó khăn đối với tôi! Một danh sách dài vô tận những việc tôi không muốn làm, như nhặt phân chó, giặt ủi, trả tiền thuế, rửa bát đĩa, làm bài tập về nhà, công việc nhà, trả lời email, tin nhắn hay thư. Chúng ta có thể trì hoãn tất cả những việc này nếu muốn, nhưng chúng vẫn mãi hiện diện ở đó. Thật ngạc nhiên rằng một khi bạn đứng dậy và “hoàn thành công việc,” việc tiếp theo dường như không quá khó.

Gửi thế hệ tương lai: Một danh sách những việc cần làm mỗi ngày
Tờ ghi chú được độc giả Nancy Jane Smeets tìm thấy. (Ảnh được đăng với sự cho phép của cô Nancy Jane Smeets)

4. Vận động cơ thể

Phải thừa nhận rằng bản thân tôi thích kết hợp mục số 2 và số 4! Bản năng của tôi chọn đánh dấu vào cả hai ô này, vì khả năng tiêu hao năng lượng và sự thú vị. Di chuyển cơ thể quý giá mà Đấng Sáng Thế trao cho bạn là một niềm hân hoan! Dĩ nhiên, một chuyến đi đến phòng tập thể dục có lẽ giống như việc bảo dưỡng, nhưng rất nhiều người trong chúng ta cũng thật sự thích đến phòng tập thể dục. Đi dạo một chút quanh khu nhà là đủ để giúp bạn vận động và kéo bạn ra khỏi nhà. Bạn có thể lựa chọn các môn tập khác như khiêu vũ, yoga, tennis, golf, bóng đá, pickleball (môn thể thao kết hợp giữa quần vợt và bóng bàn), và nhiều môn khác nữa tùy bạn chọn!

5. Rèn luyện tinh thần

Liệu Facebook hay Instagram hoặc bất cứ mạng xã hội nào có được xem là phương tiện giúp bạn rèn luyện tinh thần không? Không, thật sự đó chỉ là phương tiện giải trí. Còn việc chọn đọc một quyển sách thật hay thì sao nhỉ? Kiểm tra một hoặc hai cụm từ bằng tiếng nước ngoài chỉ để giải trí, học cách nói “cảm ơn” bằng tiếng Bồ Đào Nha. Tham gia trò chơi ô chữ, giải câu đố, chơi một ván bài, hay tham gia tích cực vào một cuộc tranh luận với ai đó có quan điểm trái chiều với mình. Đó mới là những bài tập giúp bạn rèn luyện tinh thần.

6. Thực hành cầu nguyện

Trong câu chuyện dễ thương đó của tạp chí Reader’s Digest, tác giả rất đỗi ngạc nhiên khi biết rằng điều thứ 6 này là thử thách khó khăn nhất trong ngày của dì Rose. Nhiều năm qua, tôi dần yêu thích điều này, và có “danh sách” riêng cho mình khi cầu nguyện; tôi cầu nguyện cho gia đình và bạn bè (cho những người tôi thương yêu và những người yêu thương tôi); cho những người bất hạnh nhất và sắp sửa trải qua thời điểm khó khăn nhất; Tôi cầu nguyện cho đất nước chúng ta, cho các con của chúng tôi, cho những người lãnh đạo, cho hành tinh của chúng ta… Tôi cảm ân vì những phúc lành mà tôi được ban cho… Bạn hiểu ý tôi chứ? Lời cầu nguyện này nên đến từ trái tim bạn, và Đấng Sáng Thế sẽ luôn luôn lắng nghe.

Hôm trước là sinh nhật của mẹ tôi, và tôi trân trọng chiếc phong bì nhỏ nhàu nát này của bà. Tôi thật sự biết ơn vì chiếc phong bì đã tìm đến với mình và không bị bỏ vào thùng rác, mà lại ở đây ngay lúc này để có thể giúp tôi chia sẻ công thức đơn giản mang lại một cuộc sống hạnh phúc, đủ đầy với thế hệ này, thế hệ mai sau và hy vọng, cho cả nhiều thế hệ kế tiếp.

Nancy Jane Smeets, California

______________

Đúng vậy, hãy trân trọng đặt Đấng Sáng Thế ngay vị trí đầu tiên trong cuộc sống của bạn. Ngài đã tạo ra bạn và biết tất cả về bạn, biết những tâm tư của bạn, thậm chí khi bạn không nghĩ về những điều ấy. Tình yêu của Ngài vĩ đại hơn bất kỳ tình cảm nào khác mà chúng ta biết đến trên trái đất này!

Mong bạn hãy biết ơn không khí mà bạn hít thở, biết ơn hiện thực rằng bạn vẫn còn sống! Hãy loại bỏ cụm từ “Tôi đang chán chường” khỏi kho từ vựng của mình!

Mong bạn hãy tìm kiếm vẻ đẹp, vì lúc nào cũng sẵn có những điều đẹp đẽ để bạn chiêm ngưỡng! Hãy lắng nghe những thanh âm êm dịu như giọng nói của một người bạn, giọng nói của một người thân yêu, tiếng cười đùa của con trẻ, hay âm nhạc nói lên tiếng lòng bạn.

Mong bạn hãy trân quý gia đình và những người bạn của mình trước khi quá muộn.

David Harrell

______________

Bạn muốn đưa ra lời khuyên nào cho các thế hệ trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả sẵn lòng chia sẻ những giá trị vượt thời gian, đã định rõ được đúng và sai qua những trải nghiệm thực tế cùng với kiến thức uyên thâm và kinh nghiệm của mình. Chúng tôi nhận thấy những thông điệp ý nghĩa truyền lại cho thế hệ tiếp theo đang giảm dần theo thời gian, và rằng chỉ với một nền tảng đạo đức vững vàng thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển mạnh mẽ.

Hãy gửi thông điệp của bạn, cùng với tên đầy đủ, tiểu bang và thông tin liên hệ của bạn tới [email protected] hoặc gửi thông điệp đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 229 W. 28th St., Floor 7, New York, NY 1000.

Ghi chú của dịch giả:

*Reader’s Digest là tạp chí gia đình có nội dung tổng hợp của Mỹ, được xuất bản mười lần một năm. Trước đây, tạp chí này có trụ sở tại Pleasantville, New York, hiện nay có trụ sở chính tại Midtown Manhattan. Tạp chí được DeWitt Wallace và Lila Bell Wallace thành lập vào năm 1922. 

Thiên Trúc biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn