Các thế hệ tương lai thân mến,

Trong lần sinh nhật lần thứ 70 của mình, ngày 12/12/2020, ông muốn gửi lời chúc phúc đến bảy người cháu (hiện từ 8 tuổi đến 20 tuổi) bằng những chia sẻ “Lời nhắn gửi của ông” nhân dịp đặc biệt này. Trước ngày sinh nhật quan trọng này, ông đã suy ngẫm về cuộc sống của mình và nhận ra rằng những thành công trong hôn nhân, trong công việc cũng như các mối quan hệ với những người khác có thể được đúc kết trong những lời nhắn gửi ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa này. Những lời khuyên này là kinh nghiệm sống của ông và cũng là những lời ông đã trao tặng cho nhiều người khác trong suốt cuộc đời của mình. Vì vậy, ông dành tặng cho mỗi đứa cháu bản ghi chép “Những lời nhắn gửi của ông.”  Ông tin rằng những lời nhắn nhủ này sẽ giúp các cháu đạt được những thành tựu to lớn trong suốt quãng đời của mình.

Ông Donald Hoercher

____________________

“Những lời nhắn gửi của ông”

Tình yêu là một từ gồm bốn chữ cái được đánh vần là G-I-V-E. (trao tặng)

(Giăng 3:16; 1 Cô-rinh-tô 13: 4–8; 1 Giăng 4: 7)

Chúc các cháu luôn chan chứa tình yêu thương trong chính con người mình và cả trong lối sống.

Hãy biết ơn

(1 Tê-sa-lô-ni-ca 5:18)

Mong các cháu cố gắng sống với lòng biết ơn. Điều này đặc biệt quan trọng khi mọi thứ trong cuộc sống là một cuộc đấu tranh. Các cháu hãy biết ơn vì Đức Sáng Thế đã luôn bên các cháu, hãy cảm ơn Ngài không phải vì các cháu có được cuộc sống này mà hãy cảm ơn vì Ngài đang hết sức làm mọi việc trong quyền năng của Ngài.

Hãy biết suy nghĩ cho người khác — đó có thể là các cháu

(Phi-líp 2: 1–3; Ga-la-ti 6:10)

Các cháu hãy quan tâm đến người khác trước. Liệu những gì mình đang làm hay cách mình đang hành xử là nghĩ cho người khác hay là vì cái tôi ích kỷ? Khi các cháu sử dụng một vật gì, hãy dành thời gian để đặt nó trở lại vị trí cũ cho người tiếp theo; người đó có thể là các cháu. Hãy vị tha, vì sự ích kỷ sẽ kìm hãm các cháu. Một người biết cho đi là một người thành công.

Sống dưới mức khả năng của các cháu: Chia sẻ một ít, tiết kiệm một ít, chi tiêu một ít

(Ê-phê-sô 4:28)

Các cháu hãy biết cân đối thu chi, để dành cho Đấng Sáng Thế và cả những người khác, luôn cân bằng giữa công việc và lối sống. Chúng ta làm việc gì cũng phải nghĩ cho người khác. Không thiếu nợ đã là một sự tự do tuyệt vời cho chính mình.

Làm nhiều hơn những gì được yêu cầu

(Phi-lê-môn 21)

Các cháu hãy làm nhiều hơn một chút, trong một thời gian dài sẽ gặt hái được những kết quả to lớn về mặt tài chính, tính cách và kiến thức cho bản thân.

Tự hào về nguốn gốc của mình: con của Đấng Sáng thế và là người Mỹ

(1 Giăng 3: 2; Phi-líp 2:13)

Các cháu hãy can đảm và tin tưởng vào khả năng của mình, vì Đấng Sáng Thế  đang coi sóc các cháu theo quyền năng và sự từ bi của Ngài. Hãy tiếp tục tìm kiếm những con đường để hoàn thiện bản thân trong mọi lĩnh vực.

Quên đi quá khứ, rút kinh nghiệm từ ngày hôm qua, sống cho hôm nay, có niềm tin vào ngày mai. Có kế hoạch 5 năm trong tương lai

(Phi-líp 4:11)

Các cháu hãy biết chịu trách nhiệm về bản thân, không đổ lỗi cho người khác về vấn đề của mình trong cuộc sống. Sẵn sàng đón nhận tất cả các tình huống mình gặp phải dù tốt hay xấu. Khi gặp thất bại các cháu hãy tự hỏi bản thân rút ra bài học gì và làm cách nào để khắc phục những vấn đề đó? Khi các cháu dùng một ngón tay để chỉ vào ai đó, thì hãy nhớ rằng các cháu đang dùng ba ngón tay còn lại chỉ vào chính mình. Cuộc sống của các cháu hôm nay là kết quả từ những lựa chọn của bản thân trong quá khứ. Cuộc sống của các cháu ngày mai sẽ là kết quả từ những lựa chọn của chính mình ngày hôm nay.

Suy nghĩ

(Rô-ma 12: 1–2)

Ở mọi lứa tuổi, nhiều vấn đề có thể tránh được nếu các cháu chịu SUY NGHĨ. Thay vì vội vàng, các cháu hãy hít thở thật sâu trước khi hành động, vì một phong thái điềm tĩnh sẽ giúp các cháu tiết kiệm thời gian và năng lượng hơn. Do đó, trong khi làm điều gì, hãy SUY NGHĨ.

Biết cách ứng phó, thích ứng để vượt qua

Khi cuộc sống cho các cháu một quả chanh, hãy nhớ pha thành một ly nước chanh.

Có công mài sắt, có ngày nên kim

Các cháu đừng mong đợi sự hoàn hảo, đặc biệt là trong lần thử nghiệm đầu tiên với một việc gì đó. Hãy chuẩn bị tinh thần để kiên trì và tiếp tục, mỗi nỗ lực sẽ chỉ cho các cháu cách cải thiện.

Khi làm điều đúng đắn, sẽ nhận được kết quả tốt đẹp

Hệ quả: Làm điều sai sẽ nhận được trái đắng 

Ông Hoercher

___________

Bạn muốn trao lời khuyên nào đến với những người trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị mang tính vượt thời gian – những thứ giúp ta  phân định đúng sai, và truyền lại “ngọn đuốc” (nếu bạn muốn) thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm của chính mình. Chúng tôi cảm thấy công việc này – sự truyền thụ trí tuệ cho thế hệ mai sau này càng lúc càng bị xem nhẹ, tuy nhiên chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng thông tin cá nhân bao gồm tên họ, tiểu mà bạn bang đang sinh sống tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.

Chú thích của dịch giả

-1 Cô-rinh-tô: Thư này được viết tại Ephesus (16:8). Theo sách Công vụ các Sứ Đồ, Phao-lô thành lập hội thánh tại Corinth (Acts 18:10-17) và ở tại Ephesus khoảng ba năm (Acts 19:8, 19:10, 20:31). Bức thư này được viết trong thời gian ông ở tại Ephesus, khoảng năm 53 đến năm 57.Bức thư có thể chia làm 6 phần:

– Giăng 3:16 ( chương 3 , câu 16 của Phúc Âm Giăng của Tân Ước) là một trong những câu Kinh Thánh được trích dẫn rộng rãi nhất và được gọi là câu Kinh Thánh nổi tiếng nhất. 

– Tê-sa-lô-ni-ca gồm 5 chương


Dear Next Generation
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Bình An biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc tại The Epoch Times


Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn

Xem thêm: