Tôi viết lá thư này cho con trai vào năm 2002 khi cháu tốt nghiệp trung học. Thực ra tôi đã viết thư cho cả ba người con của mình khi các cháu tốt nghiệp. Tôi tự hào nói rằng, các cháu đều là những con người tuyệt vời.

Jeff Sebek, tiểu bang California

Gửi con trai của cha,  

Cha viết lá thư này cho con khi một chương trong cuộc đời cha sắp khép lại. Từ giờ phút con chào đời, có một thứ tình yêu vô điều kiện trào dâng trong cha. Nghe có vẻ hơi ủy mị, nhưng chỉ ba lần trong cuộc đời cha có cảm giác như vậy. Cha tin rằng đây là tình yêu vô điều kiện mà cha mẹ dành cho những đứa con và chỉ những đứa con của mình. Đó là thứ tình cảm đặc biệt mà cha nghĩ chỉ có những người có con mới hiểu được. Tình yêu vô điều kiện này đã đưa cha trải qua những thời gian tuyệt vời với con, cũng như những thời gian khó khăn. Cha sẽ luôn luôn yêu con trong suốt cuộc đời còn lại của mình.

Những điểm mấu chốt cho sự thành công trong cuộc sống từ người cha già sau đây không xếp theo thứ tự ưu tiên nào cả:

Phẩm hạnh

Phẩm hạnh của con được định hình bởi việc con như thế nào khi không có ai quan sát con. Cha không thể làm rõ hơn định nghĩa này, nên cha sẽ không thử. Phẩm cách tạo nên những giai điệu trong cuộc sống của con. Chính là bản thân con trong mọi thời khắc. Chắc chắn, đôi khi con có thể đánh lừa ai đó trong một số thời điểm nhất định, nhưng con không bao giờ có thể che đậy được lâu. Tìm thấy ví tiền và trả lại không thiếu một đồng nào trong đó, chính là phẩm hạnh. Nói với ai đó rằng họ trả dư tiền thừa, đó là phẩm hạnh. Phẩm hạnh là làm những điều ngay chính ngay cả khi con không muốn.

Tính hài hước

Con chớ nên bao giờ coi trọng bản thân quá mức. Con có thể nhận ra sự hài hước và tự cười với chính mình. Đôi khi đó là cách thoát khỏi những tình huống khó khăn trong cuộc sống. Nhưng mà sự hài hước của con chớ nên có được bằng cách làm tổn thương cảm xúc của người khác.

Tự tin và khiêm tốn

Con hãy chắc chắn là chính mình trong những gì con nói và những việc con làm bằng cách ươm mầm những hiểu biết của con thành thái độ tự tin và lòng khiêm tốn. Con cũng đừng nhầm lẫn giữa tự mãn và tự tin. Tất cả chúng ta đều có lúc không chắc chắn. Khi đó, con đừng e sợ thừa nhận rằng con cần sự giúp đỡ.

Đạo đức nghề nghiệp

Tìm kiếm một việc gì đó mà con yêu thích và nỗ lực hết mình để theo đuổi. Bắt đầu tìm kiếm cho đến khi con tìm được “việc gì đó.” Làm chăm chỉ hơn những đồng nghiệp xung quanh con. Đi làm sớm và về muộn nếu đó là điều cần thiết. Con có thể thấy nản lòng khi làm việc chăm chỉ mà không được đánh giá. Con nhớ vượt lên chuyện này vì với thời gian sự chăm chỉ luôn được đền đáp.

Chơi những môn thể thao 

Là những thú vui trong cuộc sống vì khi con lớn hơn, các môn thể thao nên ít quan trọng hơn. Con nên tập trung vào học vấn và có những mối quan hệ với những người tốt.

Gửi thế hệ tương lai: Những suy ngẫm về cuộc sống
Cùng nhau tham gia hoạt động thể thao sẽ giúp cả gia đình bạn vận động và đem lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe (Ảnh: nullplus/Shutterstock)

Chăm lo cho sức khỏe

Con chớ nên nghĩ rằng con sẽ mãi có sức khỏe tốt như bây giờ. Con hãy chăm sóc cơ thể vì con chỉ có một cơ thể mà thôi. Có rất nhiều thứ có hại mà con làm khi còn trẻ sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của con sau này.

Tâm tính 

Con cần thiết kiểm soát tâm tính của chính mình để không bị tính khí chi phối con. Chúng ta đều có sự nóng giận. Biết tiết chế nóng giận sẽ rất tốt cho cuộc sống của con. Còn trạng thái nóng giận không kiểm soát sẽ mang đến khổ ải và những điều bất hạnh cho cuộc sống của con. Khi sự nóng nảy khiến con cảm thấy tồi tệ, con hãy nhớ liều thuốc giải, “Tôi xin lỗi.” Không phải lúc nào cũng có hiệu quả, nhưng điều này có tác dụng gần như mọi lúc. Không thể cho rằng nói “Tôi xin lỗi” là yếu thế mà điều này là dấu hiệu của sức mạnh. Hai cụm từ khác cũng rất quan trọng để sử dụng trong cuộc sống của con. Một từ là “Cám ơn” và một cụm từ khác là “Tôi yêu bạn.” Cha không chắc sử dụng những từ đó sẽ mang tới hạnh phúc cho con, nhưng cha chắc rằng sử dụng những từ đó không mang tới nỗi buồn cho con.

Danh dự

Khi con nói “Bạn có thể tin tôi,” đó là lời hứa của cá nhân con với một người bạn hay một người xa lạ. Đây là một điều rất quan trọng để hình thành nên chân dung giá trị con người con. Một cái bắt tay đồng ý có giá trị không kém một chữ ký. Trí tuệ không phải là cách con thể hiện con tháo vát như thế nào mà là cách con làm gì với sự tháo vát đó. 

Lòng trắc ẩn

Con hãy quan tâm đến mọi người không được may mắn như con (có hàng tỷ ví dụ cho điểm này) và hãy cảm thông với những người đang buồn bã. Không có lòng trắc ẩn, tâm hồn con sẽ trở nên tăm tối và lạnh lẽo.

Đấng Sáng Tạo 

Đấng Sáng Tạo luôn hiện hữu. Ngài luôn thương yêu và coi sóc con mỗi ngày. Ngay bây giờ, con có thể không tìm kiếm Ngài, nhưng khi con tìm, Ngài sẽ ở ngay trước mắt con và mở rộng vòng tay đón con.

Hôn nhân

Con hãy sáng suốt chọn người sống bên mình cả đời. Quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời con chính là quyết định kết hôn. Đó là người sẽ trở thành một phần trong cuộc đời con, người sẽ ở bên con lúc thuận lợi cũng như khó khăn. Con nên tham khảo ý kiến từ gia đình và những người bạn thân về những gì họ nghĩ về vị hôn thê của con, và lắng nghe ý kiến của họ. Những người yêu thương con sẽ cho con những lời khuyên bổ ích.

Cha nói rằng những suy nghĩ này không theo một thứ tự cụ thể nào, nhưng thực sự không hẳn là như thế. Những suy nghĩ này không theo một thứ tự cụ thể nào về tầm quan trọng, nhưng điều cuối cùng thì có. Đó là về hạnh phúc và sự biết ơn. Hạnh phúc và sự biết ơn là chìa khóa quan trọng để sống bên tình yêu thương của Đấng Thiêng Liêng. Nếu con không hạnh phúc thì những điều cha nói ở trên trở nên không quan trọng nữa. Trở thành một người hạnh phúc chính là một bản vẽ hoàn hảo về cuộc sống và những suy nghĩ còn lại chính là vật liệu để xây dựng nên niềm hạnh phúc đó.

Có một “bí mật để hạnh phúc” — được gọi là lòng biết ơn. Tất cả những người hạnh phúc đều giàu lòng biết ơn, và những ai vô ơn thì không thể hạnh phúc. Chúng ta thường nghĩ rằng bất hạnh sẽ khiến người ta phàn nàn, nhưng nói đúng hơn là phàn nàn khiến mọi người trở nên bất hạnh. Hãy biết ơn và con sẽ trở thành một người hạnh phúc hơn nhiều.  Khi con nghĩ mình xứng đáng được nhận điều gì đó, chính là lúc con đang gặp rắc rối. Con hãy kỳ vọng ít hơn và trân trọng nhiều hơn. 

Lòng biết ơn – thành tố quan trọng nhất của hạnh phúc, phần lớn là phụ thuộc vào việc chúng ta nhận được những thứ mà mình không nghĩ tới. Đó là lý do tại sao, ví dụ như, khi chúng ta cho con trẻ nhiều đến mức khiến con cứ muốn nhiều hơn và nhiều hơn nữa, chúng ta đã lấy đi cơ hội hạnh phúc của các con – bởi vì các con ngày càng ít biết ơn hơn.

(Tôi đã mượn một vài từ tuyệt vời từ Dennis Prager.)

Hạnh phúc không phải điều được trao tặng trong cuộc sống, mà là điều chỉ có con mới có thể tự kiếm tìm, là điều không tự đến với con. Con phải làm việc để hạnh phúc và con chỉ hạnh phúc nếu con biết ơn những gì con có và những người trong cuộc sống của con. Con chỉ mới bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành. Cha mong rằng những gì cha viết trong lá thư này có ý nghĩa với con. Cầu mong con thành công và hạnh phúc nhất với những điều cuộc sống ban tặng cho con. 

Yêu con,

Cha

Bạn muốn trao lời khuyên nào đến với những người trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị mang tính vượt thời gian – những thứ giúp ta phân định đúng sai, và truyền lại “ngọn đuốc” (nếu bạn muốn) thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm của chính mình. Chúng tôi cảm thấy công việc này – sự truyền thụ trí tuệ cho thế hệ mai sau càng lúc càng bị xem nhẹ, tuy nhiên chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng thông tin cá nhân bao gồm tên họ, tiểu bang mà bạn đang sinh sống tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.


Dear Next Generation
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Linh Đan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times 

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn