Những bài học đáng nhớ nhất của tôi chẳng có gì gây kinh ngạc, chẳng một cú vỗ vào đầu nào. Chẳng có giây phút nào như hét to aha. Và cũng chẳng có gì như ánh sáng cuối đường hầm.

Thật yên tĩnh, chỉ là tiếng thì thầm mà tâm trí tôi sẵn sàng lắng nghe.

Trong khi đợi bạn cùng dùng bữa ở nhà hàng, tôi đã chú ý đến dòng chữ của bao đường trên bàn ăn, hòa lẫn trong nhiều thứ khác. Dòng chữ được in rõ ràng rằng “Hãy mỉm cười, bạn sẽ thoát khỏi sự khống chế của những tư tưởng vớ vẩn.” Ngay lúc đấy, tôi thật sự đã mỉm cười với thông điệp đó, và để nó sang một bên. Tuy nhiên, dòng chữ đó còn đọng lại trong tâm trí, như một bài hát vang vọng mãi trong đầu tôi, bám dính tôi như mạng nhện quệt vào tay dù đã cố gắng phủi nó đi.

Tôi là một người vui tính. Tôi đã luôn luôn biết ơn vì được ban cho thêm hormon endorphin hoặc gấp đôi liều serotonin, hoặc thứ gì đó không phải do tự tôi mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi, những sự kiện bất hạnh trong cuộc sống khiến tôi sực tỉnh. Trong phút chốc, lời khuyên ngọt ngào kia đã khiến tôi cân nhắc đến câu chữ, và thầm nhắc nhở mình nhìn nhận theo cách mỉm cười làm thay đổi hoàn cảnh của chúng ta. Tỉnh thức là một thứ quyền lực như thế. Vì vậy, tôi bắt đầu cười đùa nhiều hơn, lan tỏa tiếng cười đến những người chung quanh. Những suy nghĩ tiêu cực, trầm cảm là một loại khống chế, nhưng tôi có thể vượt qua. Điều đó cho thấy một cuộc cách mạng nội tâm nhỏ đã bắt đầu.

Sau đó, khi tôi đọc được những nghiên cứu thực tế cho thấy biểu cảm khuôn mặt và hình thể có chủ đích góp phần cải thiện thái độ tinh thần của một người, ý tưởng mỉm cười đó lại càng được khẳng định, giúp tôi thêm quyết tâm loại bỏ đáng kể những suy nghĩ vẩn vơ.

Cũng khoảng thời gian trên, tôi đọc được lời khuyên từ Gandhi (một vị anh hùng dân tộc Ấn Độ, người chỉ đạo cuộc kháng chiến chống chế độ thực dân của Đế quốc Anh) mà sau này tôi phát hiện ra không phải của ông ấy, đó là “Hãy thay đổi chính mình để thay đổi thế giới.” Câu nói hàm ý nhiều hơn về quan điểm hay lối sống. Bạn không thể nghĩ một đằng và hành động một nẻo. Tôi biết tôi là ai, muốn làm gì (vì Kinh thánh nói thế) và tôi có thể kiểm soát điều tôi làm. Tự chủ, hay chỉ là cảm giác tự chủ, giúp tinh thần thăng hoa. Nó là sự trái ngược với bất lực, yếu nhược và vô giá trị.

Tôi không chỉ đọc hiểu bề ngoài câu chữ trên mà thật sự đã hiểu được hàm ý bên trong câu nói đó. Tôi tin rằng “chính mình thay đổi” đã giúp tôi có sức mạnh, và nụ cười thật sự đã giúp tôi giải quyết vấn đề một cách trí tuệ. Và, chắc chắn, tôi luôn sẵn sàng chia sẻ những bài học này.

Kathleen Studer, California

___________

Bạn muốn trao lời khuyên nào đến với những người trẻ?

Chúng tôi kêu gọi tất cả độc giả chia sẻ những giá trị mang tính vượt thời gian – những thứ giúp ta phân định đúng sai, và truyền lại “ngọn đuốc” (nếu bạn muốn) thông qua sự khôn ngoan và kinh nghiệm của chính mình. Chúng tôi cảm thấy công việc này – sự truyền thụ trí tuệ cho thế hệ mai sau này càng lúc càng bị xem nhẹ, tuy nhiên chỉ với một nền tảng đạo đức vững chắc thì thế hệ tương lai mới có thể phát triển.

Gửi lời khuyên của bạn, cùng thông tin cá nhân bao gồm tên họ, tiểu mà bạn bang đang sinh sống tới [email protected] hoặc gửi lời khuyên đó đến: Next Generation, The Epoch Times, 5 Penn Plaza, 8th Fl., New York, NY, 10001.


Dear Next Generation
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Nam Anh biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn