Dịch bệnh tại Hà Bắc Trung Quốc lại bùng phát trở lại, nên những sinh viên đại học được nghỉ sớm không thể quay về nhà và trường học, bị kẹt lại ở đầu đường không thể gọi được taxi. Tình trạng dịch bệnh tại Thạch Gia Trang khiến nhiều người nghĩ tới tình hình Vũ Hán đầu năm nay, cư dân mạng kêu gọi “Không nên kỳ thị người Hà Bắc”.

Dịch bệnh hỗn loạn ở hà bắc, trung quốc
Dịch bệnh lại khởi lên ở Tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc, ngày 6/1 cư dân ở 1 khu phố của TP Thạch Gia Trang xếp hàng xét nghiệm acid nucleic. (Ảnh: Chụp từ Weibo)

Theo video hot được chia sẻ trên mạng, đêm khuya ngày 9 tháng 1, bà Chí Công Viên ở Thạch Gia Trang thành phố Hà Bắc đang trên đường lái xe về nhà thì nhận được điện thoại xin giúp đỡ, nói có mấy sinh viên được nghỉ lễ đang bị kẹt lại ở đầu phố. Do việc phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh, họ không thể quay lại trường và về nhà, dù đã liên lạc được với khách sạn, cũng không thể gọi xe, thậm chí muốn thông qua ứng dụng quét mã để chia sẻ xe đạp cũng không được. Sau khi bà Chí xác nhận họ có giấy chứng nhận xét nghiệm axit nucleic, đã đưa họ tới khách sạn. 

Nhiều kênh truyền thông đã chia sẻ đoạn video này, khiến dân mạng bình luận sôi nổi, và đặt câu hỏi: “Đó là trường nào”, “Đại học không thể làm một cách quá cứng nhắc như thế”.

Theo báo cáo, ngày 5/1 Đại học Hà Bắc ra tuyên bố khẩn cấp nghỉ học sớm, sau đó nhiều trường học khác cũng thực hiện theo. Theo thông tin Đại học Hà Bắc công bố tối ngày 6/1, vào ngày 5/1 và ngày 6/1, đã hoàn thành công tác đưa sinh viên quan trở về trong trường an toàn, có trật tự.

Đối với tình hình dịch bệnh tại Hà Bắc, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng đa phần đưa tin chính diện về các nhân viên y tế ở các nơi “gấp rút tiếp viện Hà Bắc”, tuy nhiên, trên những trang mạng xã hội như Weibo, Wechat, lại có thể thấy hiện tượng khác, một số cư dân mạng tới tấp kêu gọi “Không nên kỳ thị với người Hà Bắc”.
Trang mạng http://wap.01ny.cn/ (Mạng Nam Dương Hồ Nam) có đăng tải một đoạn video, một lái xe đến từ Hà Bắc bị kẹt giữa đường, không mua được cơm, không đổ được xăng, khóc lóc kể rằng: “Cơm không bán cho chúng tôi ăn, dầu không đổ cho chúng tôi, đường cũng không cho chúng tôi đi, vậy chúng tôi phải làm sao đây?

Cư dân mạng có nick weibo “Hồ Thuận An học giả xã hội”, đăng bài nói, “Người Thạch Gia Trang và Hình Đài gặp rất nhiều trở ngại khi lưu thông trên đường ở các tỉnh khác, hơn nữa bị phân biệt đối xử”. Điều người dân Vũ Hán gặp phải đầu năm đó lại tái diễn đối với người dân Hà Bắc. 

Chung Nguyên
Thanh Mai biên dịch

Xem thêm: