Vào thời điểm năm mới, dịch bệnh đã bùng phát trở lại nhiều nơi ở Trung Quốc đại lục. Qua thông tin trên nhiều trang mạng xã hội cho thấy, dịch bệnh ở thành phố Tuy Hóa, tỉnh Hắc Long Giang và thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc rất nghiêm trọng. Đã xuất hiện trường hợp người bệnh đột nhiên ngã gục xuống đất. Hiện tượng này rất giống với các trường hợp người bệnh ngã gục xuống đất khi tình trạng dịch bệnh bùng phát tại Vũ Hán vào cuối năm 2019.

tái xuất hiện cảnh người ngã gục xuống đất
Tại một điểm xét nghiệm axit nucleic ở Lang Phường, tỉnh Hà Bắc xuất hiện hiện tượng người gục xuống đất hôm 11/01. (Ảnh: Chụp từ màn hình video Epoch Times)

Hôm 15/01, một cư dân mạng chứng kiến sự việc đã đăng một bài viết và video lên mạng xã hội. Bài viết cho biết, hôm 25/12/2020 tại cổng chính của tiểu khu Nhuận Phong Viên ở thành phố Tuy Hóa có một trường hợp một người đột ngột ngã gục xuống đất. Có lẽ vào thời gian đó tình hình dịch bệnh ở Tuy Hóa đã bắt đầu nghiêm trọng, nhưng người dân đều không chú ý đến tính nghiêm trọng của dịch bệnh lúc ấy, nên mới khiến cho tình hình dịch bệnh ở huyện Vọng Khuê của Tuy Hóa trở nên như vậy.

Đoạn video cho thấy, người ngã gục xuống đất vừa đúng ngay phía trước đồn cảnh sát nằm ở cổng chính của tiểu khu Nhuận Phong Viên, thành phố Tuy Hóa. Người đó ngã xuống nằm bất động, có nhiều người dân vây lại đứng xem trong khoảng cách gần, trong số những người đứng xem, một số người đeo khẩu trang, còn một số người không đeo khẩu trang.

Hai tuần sau, hôm 09/01, dịch bệnh bắt đầu bùng phát với quy mô lớn ở thành phố Tuy Hóa.

Hôm 12/01, lại có cư dân mạng đăng tin cho biết, tại thành phố Lang Phường, nơi bị dịch bệnh nặng nhất tỉnh Hà Bắc, cũng xuất hiện trường hợp người gục xuống đất. 

Theo cư dân mạng này, vào lúc chạng vạng tối hôm 11/01, tại một điểm xét nghiệm axit nucleic ở thành phố Lang Phường, tỉnh Hà Bắc, có rất nhiều người dân đang đứng xếp hàng chờ làm xét nghiệm. Lúc đó, có một người đang đứng xếp hàng bên cạnh ngã gục xuống đất, 3 nhân viên cấp cứu chạy đến giúp đỡ, tiến hành kích thích nhịp tim và phổi hoạt động.

Kèm theo là một đoạn video, nội dung cho thấy nhân viên cấp cứu tiến hành các biện pháp cấp cứu cho người ngã gục xuống đất ngay tại chỗ. Xung quanh nhiều người dân đứng xem với khoảng cách khá xa, còn có người dùng điện thoại di động để quay chụp lại. Người đàn ông quay video nói: “cấp cứu.”

Vì Trung Cộng luôn che giấu tình hình dịch bệnh do virus Trung Cộng (virus viêm phổi Vũ Hán, virus viêm phổi mới  Covid-19) gây ra, cho nên các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng không hề đưa tin về những trường hợp người bệnh ngã gục xuống đất này.

Vào cuối năm 2019, khi dịch bệnh bộc phát lần đầu tại Vũ Hán, ở đó đã từng xuất hiện các trường hợp người ngã gục xuống đất. Mặc dù các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng không đưa tin về những trường hợp này, nhưng vẫn bị một số người dân quay chụp lại được và đã đưa lên các trang mạng xã hội. 

Trong đợt dịch bệnh lần này, đã có nhiều tỉnh, thành phố ở Trung Quốc đại lục tuyên bố bước vào “trạng thái thời chiến” từ sớm. Nhưng từ ngày 16/01, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Cộng bắt đầu đưa những tin tức nhằm “hạ nhiệt” tình hình dịch bệnh các nơi. Tin tức đưa ra nói rằng, các địa phương đang lạm dụng “tình trạng thời chiến”, làm tăng thêm “hoang mang lo sợ không cần thiết” cho dân chúng v.v.

Càng đáng ngờ hơn là, trong đợt dịch bệnh lần này, phía chính quyền Trung Cộng tuyên bố rằng chỉ có một người chết. Ngoại giới cho rằng, thông tin này vừa nghe liền biết là giả. Ở các quốc gia khác, mỗi ngày có một số lượng lớn người tử vong do dịch bệnh gây ra, thì Trung Quốc cũng sẽ không khác biệt gì.

Sun Yun
Tiểu Minh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn