Khi lũ lụt kinh hoàng bắt đầu rút ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, một số thành phố vẫn chìm trong nước sau một tuần. Kể từ ngày 22/07, người dân ở thành phố Vệ Huy sử dụng mạng xã hội để cầu xin nước, thực phẩm và chỗ ở đang đối mặt với sự hỗ trợ rất ít ỏi từ nhà cầm quyền.

Theo một tuyên bố từ chính quyền tỉnh Hà Nam hôm 28/07, lũ lụt đã ảnh hưởng đến một nửa trong số 600,000 cư dân của thành phố Vệ Huy và khiến khoảng một phần ba lượng cư dân phải di dời. Người dân địa phương nói với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ rằng một số tòa nhà vẫn còn ngập đến tầng hai.

Khan hiếm viện trợ ở trung quốc
Bức ảnh chụp từ trên không này được chụp hôm 26/07/2021 cho thấy một khu vực bị ngập lụt ở thành phố Vệ Huy thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Theo bản tin ngày 22/07 từ trang The Paper.cn, một nhân viên tại cơ quan phòng chống lũ lụt địa phương thành phố Vệ Huy cho biết chính quyền địa phương chỉ đóng vai trò điều phối để người dân tự mình tổ chức các nỗ lực sơ tán.

Tuy nhiên, người dân đã nói chuyện với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ, cho biết chính quyền không đưa ra bất kỳ sự điều phối nào cả. Người dân và tình nguyện viên đã bắt đầu phối hợp và thực hiện nỗ lực sơ tán của riêng họ hôm 26/07.

Một trưởng nhóm cứu hộ, tên là Yang (bút danh), đã nói chuyện với The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ hôm 27/07.

“Các địa điểm cứu hộ đúng là một mớ hỗn độn. Không ai [từ chính phủ] có ở đó để kiểm soát hay điều phối gì cả,” anh Yang nói.

Khan hiếm viện trợ ở trung quốc
Bức ảnh này được chụp hôm 26/07/2021, cho thấy những nhân viên cứu hộ đang sơ tán người dân bằng một chiếc xe tải tại một khu vực bị ngập lụt ở thành phố Vệ Huy thuộc tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc. (Ảnh: STR/AFP/Getty Images)

Anh Yang cho biết thêm, quân đội đã đến trễ một ngày, nhưng do chính quyền địa phương không tiếp nhận quân đội nên đội cứu hộ của họ đã phải quay trở lại sau khi nhận được quá nhiều cuộc gọi từ người dân.

Một trưởng nhóm cứu hộ khác, sử dụng bí danh Wang, đã kể lại nhu cầu của những người dân sơ tán với The Epoch Times hôm 27/07.

“Những gì chúng tôi cần nhất là lều, rau, thịt và các thực phẩm khác,” cô Wang nói và cho biết thêm rằng nhóm đã di dời khoảng 200 người sơ tán đến một khu vực trường mẫu giáo.

“Tất cả thực phẩm và đồ cứu trợ thiên tai đều do chúng tôi tự chi trả. Chính phủ đã không liên lạc với nhà trẻ hay với chúng tôi cho đến nay,” cô nói.

Cô Wang nói thêm rằng việc thiếu sự phối hợp của chính phủ đã khiến việc phân phối hàng hóa quyên góp trở nên khó khăn và kém hiệu quả.

Đối với các khoản quyên góp đến tay chính phủ, “Trưởng thôn hoặc bí thư chi bộ của một số thôn không bị ngập lụt đã bí mật phân phát hàng cứu trợ hoặc mang về nhà,” cô Wang nói. “Thậm chí họ còn bán đi những gì họ có thể bán để lấy tiền.”

Hôm 27/07, The Epoch Times ấn bản Hoa ngữ đã gọi đến số điện thoại khẩn cấp của thành phố Vệ Huy nhiều lần, nhưng không nhận được hồi đáp.

Do Sophia Lam và Daniel Holl thực hiện
Với sự đóng góp của Yi Ru và Lin Cenxin
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn