Trong đêm 19/6, hàng cây phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh và Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được di dời đến địa điểm khác để tránh nắng.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Xuân Hanh, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh Hà Nội xác nhận, từ đêm 18/6, đơn vị đã phối hợp với đơn vị tài trợ hàng cây phong trên đường Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) di chuyển những cây này về vườn ươm.

Ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho biết, khoảng hơn 30 cây phong lá đỏ trên đường Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy) đã được di dời về vườn ươm Yên Sở, quận Hoàng Mai, để chăm sóc.

Hà Nội di dời cây phong lá đỏ
Trong 3-4 ngày tới, toàn bộ số cây còn lại trên tuyến đường Trần Duy Hưng và Nguyễn Chí Thanh sẽ được đánh chuyển về vườn ươm chăm sóc. (Ảnh chụp video báo Người Lao Động)

Theo ông Mạnh, dự kiến trong 3-4 ngày tới, toàn bộ số cây còn lại trên tuyến đường Trần Duy Hưng và Nguyễn Chí Thanh sẽ được đánh chuyển về vườn ươm chăm sóc. Sau đó vào một thời gian thích hợp sẽ trồng thay thế cây bàng lá nhỏ tại tuyến đường này.

Trước đó, tháng 1/2018, 262 cây phong do Công ty cổ phần Đầu tư Tân Đại Đường tặng thành phố được trồng thử nghiệm, trong đó, tuyến Nguyễn Chí Thanh trồng 119 cây, tuyến Trần Duy Hưng trồng 143 cây.

Đến giữa tháng 7/2018, lá phong đổi màu từ xanh, vàng nhạt, vàng cam tới đỏ đậm. Một số cây chết khô, héo úa, không còn sức sống.

Tháng 4/2021, TP. Hà Nội có phương án thay thế hàng cây phong trồng thử nghiệm trên dải phân cách tuyến phố Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng do cây chưa thích nghi được với điều kiện khí hậu của Hà Nội.

Hà Nội di dời cây phong lá đỏ
Vào một thời gian thích hợp sẽ trồng thay thế cây bàng lá nhỏ tại tuyến đường này. (Ảnh chụp video báo Dân Việt)

Việc trồng thay thế hệ thống cây xanh mới trên dải phân cách này dự kiến được thực hiện trong tháng 4/2021, tuy nhiên, phương án này đã lùi lại.

Hiện trong 262 cây, 45 cây đã chết, 217 cây sống, hiện trạng các cây sinh trưởng, phát triển kém. Sau một thời gian, lá bị héo; cành, nhánh bị khô và hay bị sâu bệnh.

Theo bản tin phát lúc 8h ngày 20/6, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, từ hôm nay (20/6) đến ngày 21/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-41 độ, có nơi trên 41 độ.

Khu vực Hà Nội: Từ 20/6 đến ngày 21/6, có nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 39-41 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19 giờ.

Từ ngày 22/6, nắng nóng suy giảm ở Bắc Bộ và có khả năng kết thúc từ ngày 23/6; ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần nhưng còn duy trì trong những ngày sau đó.

Chỉ số tia cực tím trong ngày 20/6 tại các tỉnh/thành cao nhất trong ngày ở mức rất cao (UV > 8).

Dự báo: Tại các tỉnh/thành miền Bắc trong ngày 21 và 22/6, chỉ số UV cực đại tiềm năng lần lượt ở mức có nguy cơ gây hại rất cao (UV > 8) và cao (6 ≤ UV ≤ 8); sang đến ngày 23/6 có nguy cơ gây hại trung bình (3 ≤ UV ≤ 5).

Với các tỉnh, thành miền Trung và miền Nam, dự báo trong 3 ngày tới đều có chỉ số UV cực đại tiềm năng ở mức có nguy cơ gây hại cao và rất cao.

Hướng Dương tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn