Cuối hôm thứ Hai (28/12), Hạ viện đã bỏ phiếu vô hiệu phủ quyết của Tổng thống Donald Trump đối với dự luật chi tiêu quốc phòng cho năm 2021.

hạ viện bỏ phiếu vô hiệu phủ quyết của TT Trump
Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ phía trước Đài tưởng niệm Washington khi mặt trời lặn ở Hoa Thịnh Đốn hôm 26/12/2020. (Ảnh Samuel Corum/ Getty Images)

Biện pháp vô hiệu, được thông qua với tỷ lệ số phiếu 322-87, hiện đang được đưa đến Thượng viện để xem xét, tại đó Lãnh đạo Đa số Thượng viện ông Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết phòng của ông sẽ bỏ phiếu vào thứ Ba (29/12) để vô hiệu quyền phủ quyết của Tổng thống Trump. Việc vô hiệu này sẽ cần đa số 2/3 phiếu để có hiệu lực.

“Trong trường hợp Tổng thống đã phủ quyết dự luật, và Hạ viện đã bỏ phiếu vô hiệu quyền phủ quyết, thì Thượng viện sẽ có cơ hội tiến hành việc vô hiệu quyền phủ quyết vào thời điểm đó,” trước đó ông McConnell cho biết hôm 22/12.

Dự luật này, Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2021, phác thảo chính sách an ninh quốc gia cho Bộ Quốc phòng vào năm 2021 và ủy quyền chi tiêu 740 tỷ USD. Dự luật đã được Hạ viện thông qua hôm 08/12 với số phiếu 335–78, và sau đó được thông qua ở Thượng viện hôm 11/12 với một cuộc bỏ phiếu tỷ lệ 84–13.

Hôm 23/12, Tổng thống Trump đã phủ quyết dự luật này, nói rằng nó không loại bỏ Mục 230 của Đạo luật Khuôn phép Truyền thông, bên cạnh các lý do khác. Mục 230 cung cấp cho các công ty công nghệ và truyền thông xã hội các biện pháp bảo vệ để tránh khỏi trách nhiệm pháp lý.

“Thật không may, Đạo luật này không bao gồm các biện pháp an ninh quốc gia quan trọng mà lại bao gồm các điều khoản không tôn trọng các cựu chiến binh và lịch sử quân đội của chúng ta, nó mâu thuẫn với những nỗ lực Chính phủ của tôi nhằm đặt Hoa Kỳ lên hàng đầu trong các hoạt động chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của chúng ta,” Tổng thống Trump nói hôm 23/12. “Đó là một ‘món quà’ cho Trung Quốc và Nga.”

Ông lưu ý rằng trong dự luật quốc phòng NDAA không có sự đề cập nào đến Mục 230 của Đạo luật Khuôn phép Truyền thông. Tổng thống Trump nói rằng luật năm 1996 này “phải được bãi bỏ,” vì nó tạo điều kiện cho “sự lan truyền thông tin sai lệch của nước ngoài trên mạng,” khiến nó trở thành “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia và sự liêm chính trong bầu cử của chúng ta.”

Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ đều kêu gọi bãi bỏ Mục 230. Những người bảo thủ cho biết nó cho phép các hãng truyền thông xã hội như Twitter và Facebook đưa ra các lựa chọn tùy ý trong việc kiểm duyệt những quan điểm bất đồng, trong khi một số người cánh tả cấp tiến nói rằng luật này không ngó ngàng tới “phát ngôn thù hận” được đăng trên các nền tảng đó.

Trong tuyên bố của mình, Tổng thống Trump lưu ý rằng NDAA không ủng hộ khả năng ông sẽ “rút quân khỏi Afghanistan, Đức, và Hàn Quốc.”

“Đây không chỉ là chính sách tồi mà còn vi hiến. Điều II của Hiến pháp quy định Tổng thống là Tổng tư lệnh Lục quân và Hải quân Hoa Kỳ, nắm trong tay quyền hành pháp. Do đó, quyết định về việc triển khai bao nhiêu quân và ở đâu, bao gồm cả Afghanistan, Đức và Hàn Quốc, là tuỳ thuộc ở ông ấy. Quốc hội không được chiếm đoạt thẩm quyền này một cách trực tiếp hoặc gián tiếp như những hạn chế chi tiêu có chủ đích.”

Vào cuối hôm thứ Hai (28/12), Hạ viện cũng đã bỏ phiếu tăng các khoản hỗ trợ chi tiêu trực tiếp trong gói cứu trợ COVID-19 từ 600USD/người lên 2,000USD/người, một biện pháp được Tổng thống ủng hộ.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips.

Mimi Nguyen Ly
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn