Hôm 12/01, Hạ viện đã thông qua một bản sửa đổi các quy tắc thực hiện việc phạt tiền đối với các thành viên không đeo khẩu trang.

Hạ viện chấp thuận phạt thành viên không đeo khẩu trang
Dân biểu Lucy Mcbath (Dân Chủ-Georgia) (giữa) đang đeo khẩu trang khi đi qua Đường hầm Canon đến Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 12/01/2021. (Ảnh: Stefani Reynolds/Getty Images)

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân Chủ-California) đã thực thi những quy tắc yêu cầu các thành viên phải đeo khẩu trang trong Hạ viện, tuy nhiên một số nhà lập pháp đã bỏ qua các quy tắc này.

Theo nghị quyết được thông qua hôm 12/01, viên chức đặc trách duy trì trật tự “được cho quyền và được yêu cầu phạt tiền một Thành viên, Đại biểu, hoặc Cao ủy Thường trú vì không đeo khẩu trang trái với các chính sách đã công bố hôm 04/01/2021 của Chủ tịch Hạ viện.”

Nghị quyết này được lồng vào như một sửa đổi đối với nghị quyết H.R. Res. 21, là nghị quyết kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence viện dẫn Tu chính án thứ 25 để loại bỏ Tổng thống Donald Trump khỏi nhiệm kỳ. Hạ viện đã thông qua nghị quyết 223–205, mặc dù ông Pence nói trực tiếp với bà Pelosi rằng ông sẽ không viện dẫn tu chính án đó.

Số lượng tiền phạt đã không được nêu ra. Có các bản tin chỉ ra rằng những người vi phạm sẽ bị phạt 500 USD cho lần vi phạm đầu tiên và 2,500 USD nếu họ vi phạm các quy tắc đó một lần nữa.

Đảng Dân Chủ đã gia tăng áp lực buộc các đảng viên Đảng Cộng Hòa phải đeo khẩu trang sau khi bốn đảng viên xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau phiên họp chung ngày 06/01 của Quốc hội. Ba người trong số họ, tất cả đều thuộc Đảng Dân Chủ, đã đổ lỗi cho các đồng nghiệp Đảng Cộng Hòa về những chẩn đoán đó. Họ chỉ vào đoạn video cho thấy các thành viên đang trú ẩn tại chỗ trong một căn phòng ở Điện Capitol sau khi những người biểu tình xông vào phòng này trong ngày hôm đó.

Hạ viện sẽ phạt thành viên không đeo khẩu trang
Dân biểu Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington) đang nhìn lên trong một phiên điều trần ở Hoa Thịnh Đốn hôm 29/07/2020. (Ảnh: Graeme Jennings/Pool/Getty Images)

Một trong những đảng viên Đảng Dân Chủ, Dân biểu Pramila Jayapal (Dân Chủ-Washington), đã không đeo khẩu trang trong suốt một phần của phiên họp. Ngoài ra, Dân biểu Gwen Moore (Dân Chủ-Wisconsin) đã trở lại Điện Capitol sau khi xét nghiệm dương tính mặc dù chưa kết thúc thời gian cách ly theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Mọi người có thể nhiễm COVID-19, căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra, từ những người có hoặc không có đeo khẩu trang, nhưng những người ủng hộ đeo khẩu trang đã nhiều lần biểu thị khả năng lây truyền cao hơn nếu mọi người không đeo khẩu trang.

Dân biểu Jim Jordan (Cộng Hòa-Ohio) nói với các đồng nghiệp ở Hạ viện hôm 12/01 trong quy định mới, “họ nói nếu quý vị không đeo khẩu trang, quý vị có thể bị phạt, bất kể quý vị đã bị COVID hay không, hoặc cho dù quý vị đã tiêm phòng hay chưa.”

“Khẩu trang của quý vị tuột xuống một chút là quý vị bị phạt, theo một quy tắc không được tranh luận?” ông bổ sung.

Nhưng những người khác cho biết họ ủng hộ việc phạt tiền.

“Tôi vừa bỏ phiếu cho một quy định phạt tiền đối với các thành viên Quốc hội không chịu đeo khẩu trang. Các đồng nghiệp của tôi không tuân theo các nguyên tắc của CDC đang tích cực gây nguy hiểm cho TẤT CẢ chúng ta,” Dân biểu Carolyn Bourdeaux (Dân Chủ-Georgia) viết trong một tweet. “Các ca nhiễm bệnh đang tăng đột biến và chúng ta hiện giờ cần phải làm phần việc của mình.”

Hạ viện phạt thành viên không đeo khẩu trang
Ảnh: Chụp từ màn hình Twitter nghị sĩ Carolyn Bourdeaux.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn