Các nhà lập pháp hàng đầu của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã giới thiệu một đạo luật hôm 20/10 nhằm công nhận Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là “mối đe dọa kinh tế và an ninh quốc gia hàng đầu của Hoa Kỳ trong thế hệ này”.

Đạo luật dài 25 trang, có tiêu đề Đạo luật Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc (China Task Force Act), đã tổng hợp 137 khuyến nghị lập pháp then chốt liên quan đến Trung Quốc, bao gồm các dự luật hiện hành, các nghị quyết và các biện pháp khác cho việc thông qua nhanh chóng. Các nhà lập pháp đề cập đến nhiều vấn đề, bao gồm đề xuất bán vũ khí cho Đài Loan, bảo đảm an toàn mạng 5G, trừng phạt sự đàn áp của chính quyền Trung Quốc đối với các dân tộc thiểu số, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm Trung Quốc được làm bởi lao động nô lệ cưỡng bức và lên án nạn buôn bán nội tạng của Trung Quốc.

Đạo luật Không [Cài đặt Ứng dụng] TikTok trên các thiết bị của Chính phủ, sẽ cấm TikTok khỏi tất cả các thiết bị điện tử của nhân viên chính phủ, trong khi Đạo luật CONFUCIUS nhằm hạn chế ảnh hưởng của các Viện Khổng Tử do Trung Quốc tài trợ trong các [trường đại học] của Hoa Kỳ. Một phần của các biện pháp đã được thông qua tại Hạ viện hoặc Thượng viện.

“Mục tiêu của Hoa Kỳ nên là chấm dứt quyền lực độc tôn của ĐCSTQ, thay vì chung sống vô thời hạn với một nhà nước cộng sản thù địch về bản chất,” dự luật mới nhất nêu rõ.

Trong một tuyên bố, lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng Hòa-California), người đã giới thiệu dự luật cùng với Hạ nghị sĩ [ông] Michael McCaul (Cộng Hòa – Texas), gọi hành động này là một “cột mốc quan trọng trong nỗ lực của chúng tôi nhằm buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm”. Ông cũng nói thêm rằng chính sách thỏa hiệp trong quá khứ của Hoa Kỳ đã tạo điều kiện cho “chế độ độc tài tàn bạo” của ĐCSTQ [bành trướng] và sự tấn công liên tục của nó đối với nhân quyền.

Ông Kevin McCarthy nói: “Mọi thành viên trong căn phòng này, bất kể thuộc đảng phái chính trị nào, đều muốn có lập trường chống lại hành vi xấu xa của Trung Quốc và các hành vi vi phạm nhân quyền của họ.

Các đại diện của Đảng Cộng Hòa đã thành lập Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc (China Task Force) bao gồm 15 thành viên vào tháng 5 để xem xét kỹ lưỡng các mối đe dọa từ chế độ Trung Quốc, đặc biệt là trách nhiệm của chế độ này trước sự lây lan toàn cầu của COVID-19.

Sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng, Ủy ban này đã công bố một báo cáo vào cuối tháng 9 với hàng trăm khuyến nghị, bao gồm dịch chuyển các chuỗi công nghiệp then chốt về nước, hiện đại hóa quân đội Hoa Kỳ và xử phạt chế độ Trung Quốc vì vi phạm nhân quyền.

Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc Michael McCaul tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 30/9/2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)
Chủ tịch Lực lượng Đặc nhiệm Trung Quốc Michael McCaul tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 30/9/2020. (Ảnh Tasos Katopodis / Getty Images)

Ông McCaul, Chủ tịch Ủy ban, đã cho biết: “Trong nhiều thập kỷ, Hoa Kỳ và các đồng minh đã không thực hiện trách nhiệm của mình một cách cẩn thận”.

Đạo luật này đánh dấu động thái mới nhất hướng tới một chính sách cứng rắn hơn của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Hôm 20/10, Hạ nghị sĩ Andy Biggs (Cộng Hoà-Arizona) đã đưa ra một nghị quyết coi chính quyền Bắc Kinh là “mối đe dọa nước ngoài lớn nhất” đối với sự hòa bình và thịnh vượng của Hoa Kỳ, viện dẫn các nhân tố như tham vọng toàn cầu cương quyết, tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng, hạn chế về các quyền tự do của Hồng Kông, các thủ đoạn thao túng thương mại và các cuộc tấn công mạng nhắm vào các bí mật thương mại và lợi ích quốc phòng của Hoa Kỳ.

Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt tại một cuộc họp giữa Chủ tịch Ủy ban Sự vụ Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và ông Su Chia-chyuan, Chủ tịch Đảng Lập pháp tại Đài Loan ngày 27/3/2018. (Ảnh Tyrone Siu / Reuters)
Cờ của Đài Loan và Hoa Kỳ được đặt tại một cuộc họp giữa Chủ tịch Ủy ban Sự vụ Đối ngoại Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce và ông Su Chia-chyuan, Chủ tịch Đảng Lập pháp tại Đài Loan ngày 27/3/2018. (Ảnh Tyrone Siu / Reuters)

Cùng ngày, Nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hoà-Florida) và ông Jeff Merkley (Dân Chủ-Oregon) đã đề xuất một biện pháp để tăng cường quan hệ của Hoa Kỳ với Đài Loan. Biện pháp nhằm mục đích tạo ra một lực lượng đặc nhiệm liên ngành, thiết lập nền tảng giao lưu văn hóa, thúc đẩy sự tham gia có ý nghĩa của Đài Loan trong các cơ quan quốc tế và chống lại áp lực của Bắc Kinh lên các doanh nghiệp Hoa Kỳ làm ăn với Đài Loan.

Chế độ Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù nó là một quốc gia dân chủ trên thực tế, có chính phủ được bầu cử dân chủ, quân đội và tiền tệ [riêng biệt]. Chính quyền Bắc Kinh đã tuyên thệ sẽ đưa hòn đảo tự trị này về dưới sự kiểm soát của nó.

“Hoa Kỳ cần sử dụng ảnh hưởng ngoại giao, kinh tế và văn hóa của mình để hỗ trợ các đối tác như Đài Loan chia sẻ các giá trị của chúng tôi”, ông Merkley – thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện cho biết trong một thông báo về việc phát hành dự luật.

Eva Fu
Văn Thanh Bùi

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn