Nhiều người xem việc Hạ viện thành lập một Ủy ban Trung Quốc mới trong Quốc hội Hoa Kỳ là chiến thắng đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy. Nhưng hầu hết mọi người đã không nhận ra rằng ủy ban này lẽ ra phải được thành lập từ lâu rồi.

Ủy ban mới này được gọi là “Ủy ban Đặc biệt Hạ viện về Cạnh tranh Chiến lược giữa Hoa Kỳ và Đảng Cộng sản Trung Quốc.” Ủy ban này sẽ tập trung vào các mối đe dọa liên tục leo thang từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cầm quyền tại Trung Quốc.

Tổng cộng 365 thành viên của Hạ viện Hoa Kỳ nhiệm kỳ 118 đã bỏ phiếu ủng hộ việc thành lập Ủy ban Đặc biệt mới này với sự ủng hộ của tất cả các thành viên Đảng Cộng Hòa và 146 thành viên Đảng Dân Chủ. Trong nhiều năm qua, Capitol Hill chưa từng chứng kiến ​​một sự ủng hộ áp đảo của lưỡng đảng đối với hầu hết mọi vấn đề.

Tại sao cần phải thành lập một ủy ban mới đặc biệt giải quyết các vấn đề liên quan đến ĐCSTQ?

Câu trả lời cho câu hỏi này rất rõ ràng: Người Mỹ cần phải hành động ngay lập tức nếu họ không muốn chứng kiến các thế hệ tương lai của họ trở thành nô lệ cho ĐCSTQ.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng gấp 10 lần kể từ khi nước này gia nhập WTO hồi năm 2001. Một sự so sánh đơn giản về năm phương diện sau đây giữa ĐCSTQ ngày nay và bất kỳ chế độ nào trong quá khứ cho thấy rõ ràng rằng hiện nay ĐCSTQ là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và nhân loại trong lịch sử nhân loại:

  • Tổng sức mạnh kinh tế

Hiện nay, ĐCSTQ có nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, sau Hoa Kỳ, nếu tính theo GDP. Nếu quý vị so sánh GDP của hai quốc gia này theo giá mua tương đương (PPP), theo thống kê từ báo cáo năm 2021 của Ngân hàng Thế giới, thì GDP (PPP) của Trung Quốc là 27.31 ngàn tỷ USD, cao hơn khoảng 18.7% so với mức 23 ngàn tỷ USD của Hoa Kỳ.

  • Tổng sức mạnh quân sự

Hiện nay, ĐCSTQ sở hữu quân đội lớn thứ hai thế giới. Báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội năm 2022 chỉ ra rằng hải quân Trung Quốc đã vượt qua Hải quân Hoa Kỳ về số lượng tàu tác chiến.

  • Công nghệ hiện đại

ĐCSTQ đang nhanh chóng bắt kịp thế giới phương Tây về công nghệ, nhờ các tập đoàn Hoa Kỳ đầu tư mạnh vào Trung Quốc.

  • Tổng dân số dưới sự kiểm soát trung ương

Trung Quốc ngày nay có tổng dân số 1.4 tỷ người, nhiều nhất so với bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử.

  • Một lịch sử diệt chủng trong nước

Nghiên cứu cho thấy rằng ĐCSTQ đã sát hại khoảng 80 triệu người dân Trung Quốc kể từ khi họ nắm quyền kiểm soát quốc gia vào năm 1949.

Nhìn lại thế kỷ qua, Hoa Kỳ đã có hai chiến lược rất khác nhau để ứng phó với các chế độ cộng sản. Một thành công, và một thất bại.

Chiến lược thành công là chiến lược chiến tranh lạnh, thực tế đã đẩy Liên Xô vào tình trạng sụp đổ kinh tế, sau đó dẫn đến sự thay đổi chế độ.

Chiến lược thất bại là chính sách đối với Trung Quốc dựa trên ảo tưởng rằng ĐCSTQ cuối cùng sẽ thực hiện thay đổi chính trị ở Trung Quốc sau khi người dân trở nên giàu có hơn, với tầng lớp trung lưu nhiều hơn. Phương Tây cho phép Trung Quốc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001. Đến năm 2021, tổng đầu tư trực tiếp từ Hoa Kỳ vào Trung Quốc đã lên tới gần 120 tỷ USD. Tổng đầu tư trực tiếp từ toàn bộ Thế giới phương Tây lên tới hàng trăm tỷ USD.

Trong khi Hoa Kỳ liên tục để tuột mất việc làm và các ngành công nghiệp vào tay Trung Quốc trong hai thập niên qua, thật không may, thậm chí không ai buồn đặt một câu hỏi đơn giản: Trong thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và thế giới tự do, nếu phương Tây đã đầu tư hàng trăm tỷ USD cho kẻ thù của mình, liệu Liên Xô có bao giờ sụp đổ không? Liệu hệ thống chính trị của Liên Xô có thể có được một nhà lãnh đạo thay đổi chính trị như ông Mikhail Gorbachev không?

Điều gì đã xảy ra sau khi chính quyền ĐCSTQ cuối cùng trở nên giàu có và đầy quyền lực hơn?

Trong hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ-Trung Quốc ở Alaska diễn ra hồi tháng 03/2021, nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Dương Khiết Trì đã nhìn thẳng vào mắt Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và nói: “Hoa Kỳ không có đủ tư cách để nói rằng họ muốn nói chuyện với Trung Quốc từ một vị thế của sức mạnh.”

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông vào năm 2013. Đến năm 2022, quân đội Trung Quốc chiếm đóng ba trong số bảy hòn đảo nhân tạo này. Tháng 06/2021, chính quyền Bắc Kinh chính thức tuyên bố Trung Quốc có đầy đủ chủ quyền đối với Eo biển Đài Loan.

Trên lục địa Âu-Á, một liên minh chống Hoa Kỳ đang nhanh chóng hình thành xung quanh các chế độ cai trị gồm Trung Quốc, Nga, Bắc Hàn, Iran, và Afghanistan. Khi GDP của Trung Quốc gấp hơn 10 lần của Nga, rõ ràng Bắc Kinh đã nắm vai trò lãnh đạo trong liên minh này.

Chính quyền Trung Quốc đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ trước đây chỉ phải đối phó với Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, thương mại, quyền sở hữu trí tuệ. Nhưng giờ đây, khi mối đe dọa từ ĐCSTQ đang leo thang nhanh chóng, các nghị sĩ quốc hội này sẽ phải xem xét nhiều vấn đề phức tạp hơn nhiều.

Trong những thập niên tới, Ủy ban Trung Quốc của Hạ viện Hoa Kỳ mới được thành lập này sẽ cần phải trở thành một công cụ thật hiệu quả khi đối phó với ĐCSTQ.

Quan điểm trong bài viết này là của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của The Epoch Times.


Nathan Su
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Vân Du biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn