Hôm 09/03, Hạ viện đã thông qua dự luật nhằm cấm chính phủ liên bang thông đồng với các đại công ty công nghệ (Big Tech) để kiểm duyệt ngôn luận hợp pháp.

Dự luật này được thông qua với 219 phiếu thuận và 206 phiếu chống.

Dự luật này — có khả năng bị chặn lại khi đến Thượng viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát — là do Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện, Dân biểu James Comer (Cộng Hòa-Kentucky), giới thiệu.

Trước cuộc biểu quyết nói trên, Dân biểu Greg Landsman (Dân Chủ-Ohio) đã cáo buộc những người đề nghị dự luật này là “thúc đẩy” “ý chí” và tuyên truyền của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dân biểu Dan Goldman (Dân Chủ-New York) gọi dự luật này là “hoàn toàn lãng phí thời gian và hoàn toàn không cần thiết.” Dân biểu Jamie Raskin (Dân Chủ-Maryland), thành viên cao cấp của Ủy ban Giám sát Hạ viện, gọi dự luật này là “đạo luật bảo vệ ông Putin.”

Tuy nhiên, ngay trước cuộc bỏ phiếu này, những người ủng hộ dự luật đã chỉ trích quyền tự do ngôn luận đang bị tấn công bởi mối quan hệ giữa chính phủ liên bang và Big Tech, trong đó có việc bịt miệng những tiếng nói bảo tồn truyền thống. Dân biểu Glenn Grothman (Cộng Hòa-Wisconsin) đã nêu ra sự kiểm duyệt của Twitter đối với bản tin về chiếc máy điện toán xách tay của ông Hunter Biden chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử năm 2020.

Dự luật này cho biết, “Đây là chính sách của Quốc hội mà các nhân viên hoạt động trong phạm vi công vụ của họ không được hành động trong thẩm quyền hoặc trong tầm ảnh hưởng của họ nhằm thúc đẩy việc kiểm duyệt bất kỳ ngôn luận hợp pháp nào, cũng như không được vận động một bên thứ ba, bao gồm cả một tổ chức tư nhân, kiểm duyệt ngôn luận như vậy.”

Dự luật này sẽ là một phần mở rộng của Đạo luật Hatch, cấm các nhân viên liên bang dân sự, ngoại trừ tổng thống và phó tổng thống, tham gia vào một số hành vi chính trị trong đó có vận động tranh cử.

Dự luật này sẽ không ngăn cản chính phủ liên bang hợp tác với Big Tech để chống lại nội dung bất hợp pháp, bao gồm nội dung khiêu dâm và lạm dụng trẻ em, buôn bán ma túy, và buôn người.

Dự luật này được đưa ra dựa trên các Hồ sơ Twitter do các ký giả nổi tiếng phát hành, trong đó có ông Taibbi theo yêu cầu của chủ sở hữu Twitter Elon Musk. Trong đó, có một số hồ sơ tiết lộ rằng Hoa Thịnh Đốn thông đồng với Big Tech.

Theo ông Taibbi hôm 16/12, một mô tả về sự thông đồng như vậy giữa FBI và Twitter là “liên tục và phổ biến, như thể đó là một công ty con.”

Theo ông Taibbi, “từ tháng 01/2020 đến tháng 11/2022, đã có hơn 150 thư điện tử giữa FBI và cựu giám đốc An toàn và Tin cậy Twitter Yoel Roth.” Một số thư điện tử này liên quan đến cáo buộc thông tin sai lệch về bầu cử. FBI đã đưa ra các tài khoản Twitter có thể đã vi phạm những điều khoản dịch vụ của Twitter.

FBI đã bác bỏ những cáo buộc này, gọi đó là sản phẩm của “những người theo thuyết âm mưu.”

“Những thư tín giữa FBI và Twitter không cho thấy gì khác hơn ngoài các ví dụ về những sự ràng buộc truyền thống, lâu đời và liên tục giữa chính phủ liên bang và khu vực tư nhân, có liên quan đến nhiều công ty trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực,” cục này nói với nhiều hãng thông tấn trong một tuyên bố. “Như đã được chứng minh trong những thư tín đó, FBI cung cấp thông tin quan trọng cho khu vực tư nhân trong một nỗ lực cho phép họ tự bảo vệ họ và các khách hàng của mình.”

“Đội ngũ nhân sự của FBI làm việc hàng ngày để bảo vệ công chúng Mỹ,” FBI tiếp tục cho biết. “Thật không may là những người theo thuyết âm mưu và những người khác đang cung cấp thông tin sai lệch cho công chúng Mỹ với mục đích duy nhất là cố gắng làm mất uy tín của cơ quan này.”

Jackson Richman
BTV Epoch Times Tiếng Anh
Ông Jackson Richman là thông tín viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn cho The Epoch Times. Ngoài mảng tin tức chính trị ở Hoa Thịnh Đốn, ông còn đưa tin về sự giao thoa giữa chính trị và thể thao/thể thao và văn hóa. Trước đây ông là một cây viết tại Mediaite và là phóng viên đưa tin về Hoa Thịnh Đốn tại Jewish News Syndicate. Các bài viết của ông cũng đã được đăng trên The Washington Examiner. Ông là cựu sinh viên của trường Đại học George Washington.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn