Hạ viện đã hủy phiên họp hôm thứ Năm (04/03) sau khi các quan chức thực thi pháp luật cảnh báo rằng một nhóm dân quân có thể âm mưu đột nhập Điện Capitol vào ngày 04/03, ngày mà được đồn đại trên mạng về sự trở lại nắm quyền của cựu TT Donald Trump.

Hạ viện hủy bỏ phiên họp ngày Thứ Năm
Hàng rào an ninh và dây thép gai bao quanh Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn, hôm 26/01/2021. (Ảnh: Al Drago/Reuters)

Cảnh sát Điện Capitol, cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ khu phức hợp Điện Capitol, cho biết trong một tuyên bố rằng họ đã thu được thông tin tình báo “cho thấy tiềm ẩn một âm mưu đột nhập Điện Capitol bởi một nhóm dân quân” vào thứ Năm (04/03). Cơ quan này nói thêm rằng họ đã “cảnh giác và chuẩn bị cho bất kỳ mối đe dọa tiềm ẩn nào đối với các thành viên Quốc hội cũng như khu phức hợp Điện Capitol,” với các nâng cấp về an ninh tại chỗ để cung cấp thêm khả năng bảo vệ.

Mặc dù cảnh sát không cung cấp thêm chi tiết về thông tin tình báo, nhưng họ cho biết đang làm việc với cơ quan thực thi pháp luật địa phương và liên bang để “chấm dứt mọi mối đe dọa.” Cơ quan này đã bị bắt quả tang và tỏ ra lúng túng sau khi những người biểu tình và bạo loạn vượt qua hàng rào an ninh hôm 06/01 và xâm nhập Điện Capitol. Một số quan chức Cảnh sát Điện Capitol đã từ chức sau vụ đột nhập.

Hạ viện hủy bỏ phiên họp ngày Thứ Năm
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát tại Điện Capitol Hoa Kỳ ở Hoa Thịnh Đốn hôm 06/01/2021. (Ảnh: Julio Cortez/AP Photo)

Một bản tin tình báo chung do Bộ Tư pháp, FBI và Bộ An ninh Nội địa phát hành hôm 02/03, do trang Axios thu thập được, đã cảnh báo rằng một số phần tử cực đoan bạo lực trong nước (DVE) có thể tìm cách nhắm vào khu phức hợp Điện Capitol vào ngày 04/03.

“Một số DVE được thúc đẩy bởi thuyết âm mưu QAnon tin rằng tổng thống tiền nhiệm sẽ nhậm chức vào ngày 04/03 hoặc là sẽ trở lại nắm quyền vào ngày 20/05 với sự trợ giúp của quân đội Hoa Kỳ,” các cơ quan này cho biết trong bản tin.

Ngoài ra, một nhóm Dân quân cực đoan bạo lực (EVM) không xác định, được các cơ quan này định nghĩa là “những cá nhân tìm kiếm, toàn bộ hoặc một phần thông qua các hành động vũ lực hoặc bạo lực bất hợp pháp, để củng cố niềm tin của họ rằng chính phủ Hoa Kỳ đang cố tình vượt quá thẩm quyền Hiến pháp của mình và đang cố gắng thiết lập một chế độ toàn trị,” đã thảo luận về kế hoạch tiếp quản Điện Capitol vào ngày hoặc trong khoảng ngày 04/03, bản tin cho biết.

Các cơ quan này cảnh báo: “Các MVE cũng đã bị cáo buộc đe dọa một cuộc tấn công Quốc hội Hoa Kỳ bằng cách sử dụng chất nổ để giết càng nhiều thành viên Quốc hội càng tốt trong buổi diễn văn Thông điệp Liên bang sắp tới.” Cho đến nay, vẫn chưa có ngày nào được ấn định để TT Joe Biden có bài diễn văn thường lệ về Thông điệp Liên bang trước Quốc hội, một thực tế đã làm dấy lên những tin đồn trên mạng chất vấn tính hợp pháp của nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Hôm thứ Ba (02/03), Quyền Đặc trách duy trì trật tự Hạ viện Timothy Blodgett đã thông báo cho các thành viên Quốc hội về một mối đe dọa an ninh có thể kéo dài từ thứ Năm (04/03) đến thứ Bảy (06/03), đề cập đến “các cuộc biểu tình và hoạt động biểu tình tiềm ẩn xung quanh điều mà một số người đã mô tả là ‘Ngày nhậm chức thực sự.’”

Trong gần một thế kỷ, các tổng thống Hoa Kỳ đã nhậm chức vào ngày 20/01, bao gồm cả TT Biden, người đã tuyên thệ nhậm chức trong khuôn viên Điện Capitol. Trước đó, ngày 04/03 đã từng là ngày tuyên thệ.

Theo báo cáo về mức độ đe dọa tăng cao, văn phòng của Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (Dân Chủ-Maryland) cho biết hôm thứ Tư (03/03) rằng tất cả các cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào cuối tuần này sẽ được hoàn thành vào tối thứ Tư, theo tờ Wall Street Journal.

Thượng viện sẽ họp theo lịch trình để bắt đầu tranh luận về dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ USD của TT Biden vào thứ Năm (04/03).

Bản tin có sự đóng góp của Reuters
Nguyễn Lê biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn