Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật vào thứ Tư (2/12) yêu cầu các công ty nước ngoài giao dịch trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ phải đáp ứng các tiêu chuẩn kế toán của Hoa Kỳ, một hành động sẽ chấm dứt ưu đãi dành cho các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Dự luật hiện sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump để được ban hành thành luật.

dự luật bảo vệ nhà đầu tư hoa kỳ
Sở giao dịch chứng khoán New York (NYSE) vào ngày 3 tháng 8 năm 2020 tại Phố Wall ở Thành phố New York. (Ảnh Angela Weiss / AFP qua Getty Images)

Biện pháp được gọi là Đạo luật về Trách nhiệm giải trình các Công ty Nước ngoài sẽ chặn các công ty Trung Quốc khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ nếu họ từ chối minh bạch và tuân theo các quy tắc mà các doanh nghiệp Hoa Kỳ phải tuân theo.

Theo dự luật, các công ty nước ngoài không tuân thủ các cuộc kiểm tra của Ủy ban Giám sát Kế toán Công ty Đại chúng (PCAOB) trong ba năm liên tiếp sẽ bị hủy niêm yết khỏi các sàn giao dịch của Hoa Kỳ. Quy tắc này cũng áp dụng cho các công ty có cổ phiếu được giao dịch qua quầy.

Dự luật cũng yêu cầu các công ty tiết lộ liệu họ thuộc sở hữu hay chịu sự kiểm soát của chính phủ nước ngoài, bao gồm cả chế độ cộng sản Trung Quốc hay không. Dự luật lưỡng đảng, do Thượng nghị sĩ John Kennedy (Đảng Cộng Hòa-Los Angeles) Và Chris Van Hollen (Đảng Dân Chủ-Maryland) đưa ra, đã được Thượng viện Hoa Kỳ nhất trí thông qua vào ngày 20/5. Kể từ đó, dự luật vẫn chờ bỏ phiếu tại Hạ viện.

Ông Kennedy hoan nghênh Hạ viện đã cùng Thượng viện thông qua dự luật với sự ủng hộ mạnh mẽ. “Chính sách hiện tại là độc hại vì nó cho phép các công ty Trung Quốc bỏ qua các quy tắc mà các công ty Hoa Kỳ phải tuân theo”, Thượng nghị sĩ John Kennedy (Đảng Cộng Hòa-Los Angeles) nói với The Epoch Times trong một email.

“Nó khiến các gia đình và công nhân Hoa Kỳ gặp rủi ro bằng cách gây nguy hiểm cho khoản tiết kiệm đại học và hưu trí của họ. Các đồng nghiệp của tôi ở hai bên đều nhận ra sự thật đó”.

PCAOB đã không thể thanh tra các công ty kiểm toán có trụ sở tại Trung Quốc trong hơn một thập kỷ. Bắc Kinh đã từ chối cho phép thanh tra kiểm toán đối với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc, viện dẫn các luật của đảng cộng sản địa phương liên quan đến bảo vệ dữ liệu, quyền riêng tư, bí mật hoặc an ninh quốc gia làm lý do để không tuân thủ.

Dự luật sẽ ngăn chặn các công ty không trung thực như Luckin Coffee lợi dụng các thị trường vốn của Hoa Kỳ. Cổ phiếu của chuỗi cửa hàng cà phê Trung Quốc đã sụp đổ và sau đó đã bị hủy niêm yết khỏi Nasdaq trong năm nay sau khi lịch sử tội phạm tài chính lâu dài của công ty bị phanh phui trong một báo cáo. Vụ bê bối là một lời cảnh tỉnh cho các nhà lập pháp, cơ quan quản lý và các nhà đầu tư về những rủi ro mà các công ty có trụ sở tại Trung Quốc gây ra cho thị trường vốn Hoa Kỳ.

Van Hollen nói trong một tuyên bố: “Hàng triệu gia đình Hoa Kỳ dựa vào các khoản đầu tư khiêm tốn để nghỉ hưu, cho con cái đi học đại học và đề phòng các trường hợp khẩn cấp về tài chính. Nhưng nhiều người đã bị lừa hết tiền sau khi đầu tư vào các công ty Trung Quốc có vẻ hợp pháp, không tuân thủ theo các tiêu chuẩn như các công ty niêm yết công khai khác. Dự luật này sửa chữa những sai sót, bảo đảm rằng tất cả các công ty trên các sàn giao dịch của Hoa Kỳ tuân theo các quy tắc giống nhau.”

PCAOB không thể tiến hành thanh tra kiểm toán ở Trung Quốc, Hồng Kông, Pháp và Bỉ. Theo một báo cáo của PCAOB được công bố vào mùa hè này, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ đã mong đợi hoàn tất các thỏa thuận hợp tác với Pháp và Bỉ để cho phép thanh tra ở các nước này. Tuy nhiên, trong trường hợp của Trung Quốc và Hồng Kông, các cuộc thảo luận với các cơ quan quản lý Trung Quốc đã không dẫn đến bất kỳ thỏa thuận chắc chắn hoặc cuối cùng nào.

Một báo cáo năm 2018 của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cho thấy có 224 công ty niêm yết của Hoa Kỳ nằm ở các quốc gia nơi các cơ quan quản lý Hoa Kỳ gặp trở ngại trong việc kiểm tra công việc của đơn vị kiểm toán.

“Đây có thể là phần quan trọng nhất của luật bảo vệ nhà đầu tư được thông qua trong vài năm,” Brad Sherman (Đảng Dân Chủ-California), Chủ tịch tiểu ban Bảo vệ Nhà đầu tư và Thị trường vốn, cho biết trong một tuyên bố.

“Mục đích không phải để hủy niêm yết bất kỳ công ty nào mà là thuyết phục Trung Quốc cho phép việc giám sát kiểm toán mà các nhà đầu tư Hoa Kỳ cần.”

Emel Akan
Huệ Giao biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn