Hôm 27/07, Hạ viện đã thông qua luật nhằm tìm cách giải quyết vấn đề các mối đe dọa mạng ngày càng tăng vào cơ sở hạ tầng năng lượng Hoa Kỳ, thông qua tài trợ cho sinh viên đại học chuyên ngành an ninh mạng.

H.R. 7569, hay còn gọi là “Đạo luật Lãnh đạo Trường đại học về An ninh mạng Năng lượng 2022” (“Energy Cybersecurity University Leadership Act of 2022”), đã được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 336–90 kèm theo một gói các biện pháp khác. 

Đạo luật chỉ thị Bộ trưởng Năng lượng tạo ra một chương trình tài trợ để “cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên tốt nghiệp và các nhà nghiên cứu sau tiến sĩ theo đuổi các khóa học nhất định liên quan đến an ninh mạng và cơ sở hạ tầng năng lượng.”

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm sẽ được giao nhiệm vụ cung cấp các đợt thực tập và nghiên cứu cho những sinh viên và nhà nghiên cứu tại các cơ sở và các phòng thí nghiệm quốc gia của Bộ Năng lượng. 

Theo The Hill, Dân biểu Deborah Ross (Dân Chủ-North Carolina) cho biết trong một tuyên bố, “Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​một sự gia tăng đáng báo động về các mối đe dọa an ninh mạng và các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của chúng ta, bao gồm cả ở tiểu bang North Carolina quê hương tôi.” 

“Đời sống và sinh kế của các cử tri của chúng ta phụ thuộc vào các nguồn năng lượng đáng tin cậy, và chúng ta không thể tiếp tục chịu đựng những kiểu tấn công này.”  

Bà Ross và Dân biểu Mike Carey (Cộng Hòa-Ohio) đồng bảo trợ cho đạo luật này tại Hạ viện.

Luật này tuyên bố rằng việc bổ sung các cân nhắc về an ninh mạng vào nghiên cứu, thiết kế, và phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng sẽ là một cách làm hiệu quả về chi phí để củng cố cho lưới điện, đường ống dẫn dầu và khí đốt của Hoa Kỳ, cũng như các hệ thống phát, truyền tải, và phân phối khác.

Sau một năm, bà Granholm phải nộp một cáo báo về việc phát triển và thực hiện chương trình này cho Ủy ban Khoa học, Không gian, và Công nghệ của Hạ viện và cả Ủy ban Năng lượng và Tài nguyên Thiên nhiên của Thượng viện.

Bảo vệ trước mã độc tống tiền và các cuộc tấn công khác

Đạo luật này được thúc đẩy từ một loạt các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Hoa Kỳ trong năm vừa qua, bao gồm cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) vào công ty Colonial Pipeline hồi tháng 05/2021, một nỗ lực đầu độc một nhà máy xử lý nước ở Florida hồi tháng 02/2021, và một cuộc tấn công mạng nhằm vào Cảng Houston hồi tháng 08/2021.

Cuộc tấn công bằng mã độc tống tiền vào công ty Colonial Pipeline đã buộc họ phải giao 75 bitcoin (khoảng 4.4 triệu USD) cho tin tặc để lấy lại hệ thống đường ống trực tuyến.

Ông Joseph Blount, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Colonial Pipeline, nói trước một ủy ban ở Thượng viện hồi tháng 06/2021, “Đó là quyết định khó khăn nhất mà tôi đã đưa ra trong 39 năm làm việc trong ngành năng lượng. Tôi biết đường ống của chúng tôi quan trọng như thế nào đối với đất nước, và tôi đặt lợi ích của đất nước lên hàng đầu.” 

Đạo luật này cũng được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan liên bang đang yêu cầu các công ty hoạt động trong các ngành công nghiệp then chốt tăng cường khả năng phòng thủ mạng trước mối đe dọa của việc Nga tấn công mạng. 

Một biện pháp khác được đưa vào gói luật được thông qua hôm 27/07 là Đạo luật RANSOMWARE, viết tắt của “Báo cáo các Cuộc tấn công từ các Quốc gia được Lựa chọn để Giám sát và Kiểm tra các cuộc Tấn công Web và Mã độc tống tiền từ những Địch thủ.” 

Đạo luật RANSOMWARE yêu cầu Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ cung cấp báo cáo hai năm một lần về mã độc tống tiền và các cuộc tấn công mạng khác nhằm vào các mục tiêu của Hoa Kỳ từ các nhóm hoặc chính phủ ngoại quốc, với một trọng tâm cụ thể là Nga, Trung Quốc, Bắc Hàn, và Iran.

Anh Naveen Athrappully là một phóng viên tin tức đưa tin về các sự kiện kinh doanh và thế giới cho The Epoch Times.

Thanh Nhã biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn