Tiếp theo thành công của bộ phim “Trái Tim Quả Cảm (Braveheart)” năm 1995, “Sự Từ Bi Của Chúa (The Passion of the Christ)” năm 2004, và “Khải Huyền (Apocalypto)” năm 2006, Mel Gibson đã quay trở lại vai trò đạo diễn năm 2016 với bộ phim về Thế Chiến II là “Hacksaw Ridge.”

Bộ phim phỏng theo câu chuyện có thật của người anh hùng Desmond Doss (Andrew Garfield), một người rất yêu nước và đã nhập ngũ trong Thế Chiến II, nhưng đã không chịu động đến khẩu súng trường bởi là một con chiên ngoan đạo với đức tin vững chắc của dòng Cơ Đốc Phục Lâm.

Bộ phim mở đầu tại thị trấn nhỏ Virginia, nơi chúng ta thấy được cảnh gia đình ồn ào của Doss (Doss thời trẻ do Darcy Brycy thủ vai), với người cha nghiện rượu Tom (Hugo Weaving thủ vai), người khi say xỉn đã lạm dụng mẹ của Doss, Bertha (Rachel Griffths thủ vai). Trong một bối cảnh cảm động, cậu bé Doss đã hỏi mẹ tại sao cha lại chán ghét gia đình, bà trả lời rằng ông không ghét họ mà chán ghét chính mình. Sau đó, mọi người đã cho Doss biết rằng Tom phải chịu đựng sự dằn vặt do các vấn đề trong quãng thời gian phục vụ trong Thế Chiến I.

Mặc dù vậy, Doss và anh trai Harold “Hal” (Nathaniel Buzolic) vẫn tình nguyện gia nhập quân đội. (Desmond gia nhập quân đội với vị trí là bác sỹ, còn Hall vào Hải Quân). Doss phải lòng một y tá địa phương tên Dorothy (Teresa Palmer), nhưng cô gái này không mấy vui vẻ khi thấy người bạn trai mới nhập ngũ. Biết Doss là người nhân hậu, cô đã lấy anh trước khi anh được cử đi đào tạo ở Fort Jackson, Nam Carolina. 

Đức tin và Lòng trắc ẩn phim Hacksaw Ridge
Teresa Palmer và Andrew Garfield trong “Hacksaw Ridge.” (Summit Entertainment)

Không cần phải nói, niềm tin tôn giáo và sự dè dặt của Doss đối với công việc ở chiến trường khiến cấp trên và đồng đội của anh không hài lòng. Đối với họ, thái độ của anh được coi là không tận tâm và hèn nhát. 

Doss phải chịu đựng sự đánh đập và phải làm công việc dọn dẹp bởi đức tin của mình, nhưng bằng cách nào đó anh vẫn kiên trì chịu đựng sự hành hạ liên tục – ngay cả khi cuối cùng phải đối mặt với tòa án quân sự. Cha của anh đã cố gắng tỉnh rượu để lo cho Doss vào giờ chót, nhờ vậy anh được miễn ra tòa án quân sự.

Phần nửa sau bộ phim chủ yếu lấy bối cảnh chính là hòn đảo Okinawa. Doss và đơn vị của anh, một phần của Sư đoàn bộ binh 77, đã phải leo lên một vách đá dốc đứng cao 400 feet bằng cách sử dụng chiếc lưới dày treo sẵn ở đó. Khi họ xoay sở trèo được lên đỉnh, thì họ đã gần như ngay lập tức bị tấn công bởi quân Nhật – những người đã đợi sẵn ở đó. Chẳng bao lâu sau đó nó trở thành một cao nguyên đẫm máu. 

Đức tin và Lòng trắc ẩn
Sư đoàn bộ binh anh dũng đang leo núi Hacksaw Ridge (Ảnh Summit Entertainment)

Nhờ tinh thần dũng cảm, trung đội của Doss bắt đầu phản công chống lại quân Nhật. Tuy nhiên, họ mau chóng nhận ra là đã đánh giá thấp số lượng binh lính của đối phương, sau khi phát hiện ra rằng kẻ thù của họ có mạng lưới đường hầm chạy ở dưới sườn núi. Trong một cảnh ngoạn mục, người Nhật đã thực hiện một đòn Banzai Charge (tức biển người tấn công) đẩy những công dân Hoa Kỳ trở lại rìa vách đá. 

Bất chấp sự thất bại này, binh nhì Desmond Doss vẫn quên mình chạy qua chạy lại giữa bên vách đá và chiến trường để cứu sống 75 người lính Hoa Kỳ bị thương cũng như một số lính Nhật. Anh đã làm việc này một cách kỳ diệu mà không phải chạm vào cây súng. Thật ra, chính xác là anh đã lấy một khẩu súng trường, cuộn nó vào trong chăn để vận chuyển người cấp trên trực tiếp đang bị thương của mình, Trung sĩ Howell, để anh thoát khỏi nơi nguy hiểm. 

Bộ phim đã truyền đạt rất thành công về sự kinh hoàng và thảm khốc của chiến tranh. Trên thực tế, những cảnh chiến đấu dường như hơi vô lý ở một số phần. Nhưng cá nhân tôi cảm thấy những tình tiết phụ lãng mạn đã được thể hiện rất tốt đến nỗi Teresa Palmer không còn nhiều đất diễn. (Cô ấy là một diễn viên tuyệt vời).

Dàn diễn viên phụ còn lại của “Hacksaw Ridge” cũng rất xuất sắc và thật thú vị khi xem thấy khí chất oai hùng của đơn vị Doss. Mặc dù khi bị đẩy đến đường cùng, họ thực hiện nhiệm vụ của mình.

Đức tin và Lòng trắc ẩn trong chiến tranh
Đại úy Glover (Sam Worthington, C) và Sư đoàn bộ binh 77, trong “Hacksaw Ridge.” (Ảnh Summit Entertainment)

Gibson dành sự tôn trọng cao nhất cho Desmond Doss – và đúng là nên như vậy. Không phải là ngày nào chúng ta cũng có thể chứng kiến biểu hiện không nao núng của đức tin và lòng trắc ẩn trong huyết mạch một con người. 

Ian Kane
Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn