Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc (China International Finance Securities) và Công ty Chứng khoán Quốc Liên (Guolian Securities) công bố kế hoạch sáp nhập vào ngày 20/9, nhưng chỉ 3 tuần sau họ đột ngột tuyên bố hủy bỏ kế hoạch, gây ra cú sốc trong giới đầu tư cổ phiếu đại lục và những lo ngại về biến động giá cổ phiếu. Sau khi hai công ty chứng khoán dự định sáp nhập, họ đã bị Ủy ban giám quản Chứng khoán Trung Quốc kiểm tra.

Tối ngày 12/10, Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc và Công ty Chứng khoán Quốc Liên ra thông báo cho biết họ sẽ chấm dứt kế hoạch tái cơ cấu tài sản lớn, ngày hôm sau cổ phiếu sẽ tiếp tục được giao dịch. Trong một tháng kể từ ngày 13/10 hai công ty này sẽ không còn lên kế hoạch tái cơ cấu tài sản.

Lý do được đưa ra trong thông báo là: “Do các bên liên quan trong giao dịch chưa đạt được ý kiến thống nhất về một số điều khoản cốt lõi của lần hợp nhất và chuyển nhượng này, nên các bên liên quan trong giao dịch đã nghiên cứu kỹ lưỡng và quyết định chấm dứt kế hoạch tổ chức sự kiện trọng đại này. Cổ đông kiểm soát của Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc chấm dứt việc chuyển nhượng cổ phần cho Công ty chứng khoán Quốc Liên.”

Tuy nhiên, một nhân viên nghiên cứu nội bộ của một công ty chứng khoán niêm yết nói với giới truyền thông Trung Quốc đại lục rằng, nguyên nhân không phải là cân nhắc giao dịch, vì nếu hai công ty đã ký thỏa thuận sáp nhập trước đó, thì cho thấy rõ vấn đề giao dịch không phải là chướng ngại chủ yếu của việc hợp nhất.

Thông tin về việc chính thức hủy bỏ thương vụ sáp nhập giữa hai công ty chứng khoán đã gây ra một cú sốc lớn trong giới đầu tư; một tin liên quan [đến sự kiện này] đã nhận được hơn 2,000 bình luận trong một giờ. Các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục lo lắng về xu hướng của hai cổ phiếu hạng A này sau khi giao dịch trở lại vào ngày 13/10.

Vào ngày thông báo hủy hợp nhất, giá cổ phiếu trên thị trường Hồng Kông của công ty Quốc Liên đã tăng 6.72% vào phiên đóng cửa.

Người trong ngành dự đoán rằng: “Lĩnh vực môi giới không nhất thiết sẽ sụt giảm vào ngày mai, nhưng Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc và Công ty Chứng khoán Quốc Liên có thể sẽ điều chỉnh trong thời gian ngắn hạn.”

Có nhà đầu tư nói: “Ai cũng mong chờ đến giờ bảng điện tử hoạt động, và kết quả đã đến, nhưng không phải đi lên mà là đi xuống.”

Ủy ban Giám quản Chứng khoán Trung Quốc đã vào cuộc để xác minh, hai công ty chứng khoán ngay lập tức thay đổi giá cổ phiếu của họ

Hai công ty chứng khoán kể trên, từ khi tuyên bố kế hoạch hợp nhất, đến khi hủy bỏ kế hoạch, chỉ trong thời gian 3 tuần.

Ngày 20/9 hai công ty đồng thời ra thông báo, “Công ty TNHH Trường Sa Dũng Kim, cổ đông kiểm soát của Công ty Chứng khoán Tài chính Quốc tế Trung Quốc, đã ký thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần với Công ty Quốc Liên vào ngày 18/9, Trường Sa Dũng Kim dự định chuyển nhượng khoảng 7.82% cổ phần đang nắm giữ cho công ty Quốc Liên.”

Đồng thời, hai công ty chứng khoán này còn có kế hoạch chuyển đổi công ty chứng khoán Quốc Liên thông qua việc phát hành cổ phiếu hạng A cho toàn thể cổ đông công ty chứng khoán Quốc Liên để tiếp thu việc sáp nhập, ngày 19/8 hai bên đã ký thỏa thuận về ý định sát nhập này. Lần hợp nhất này gây nên một cuộc tái cơ cấu tài sản lớn. Giao dịch cổ phiếu của hai công ty này đã bị đình chỉ từ ngày 21/9.

Sau khi công bố kế hoạch hợp nhất, giao dịch cổ phiếu hạng H của công ty Quốc Liên tại Sở giao dịch Hồng Kông vẫn có thể tiến hành như bình thường, và nó đã tăng 35.85% vào ngày giao dịch sau khi công bố.

Tuy nhiên ngày 25/9, Ủy ban Giám quản Chứng khoán Trung Quốc tiến hành thẩm tra đối với hai công ty chứng khoán này, yêu cầu họ tự thẩm tra và nộp danh sách những người biết thông tin nội bộ. Sau đó, hai công ty chứng khoán này đồng thời ra thông báo: “Kế hoạch cụ thể cho giao dịch liên quan vẫn đang được thảo luận và chưa có thỏa thuận giao dịch chính thức nào được ký kết.”

Vào ngày giao dịch tiếp theo (28/9) sau khi bị Ủy ban Giám quản Chứng khoán Trung Quốc can thiệp, cổ phiếu Hồng Kông của công ty Quốc Liên đã giảm một mạch sau khi mở cửa và trong ngày hôm đó đóng cửa ở mức giảm 6%.

Li Qiong
Thanh Phong biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn