Chưa đầy hai tuần sau khi Trung Quốc phê duyệt điều kiện vaccine COVID-19 của Sinopharm, chủ tịch và một giám đốc của công ty dược phẩm quốc doanh này đã đột ngột từ chức cùng ngày vì “lý do cá nhân.” Tin tức bất ngờ đã làm dấy lên những đồn đoán và nghi ngờ của công chúng về chất lượng của loại vaccine do Trung Quốc sản xuất này.

Hai giám đốc Sinopharm từ chức đột ngột
Vaccine COVID-19 do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất, tháng 01/2021. (Ảnh: Chụp màn hình)

Hôm 12/01, Tập đoàn Sinopharm đã đưa ra hai thông báo liên tiếp, nói rằng hai ông Lý Trí Minh (Li Zhiming) – Chủ tịch Tập đoàn Sinopharm Holding và Lý Huy (Li Hui) – Tổng giám đốc Công ty Dược phẩm Tập đoàn Sinopharm – đều đã từ chức vì “lý do cá nhân.”

Thông báo cho biết các đơn từ chức sẽ có hiệu lực ngay lập tức. Hội đồng quản trị đã bầu ông Vu Thanh Minh (Yu Qingming) làm quyền chủ tịch cùng ngày. Kể từ tháng 11/2018, ông Vu đã giữ chức vụ giám đốc điều hành đồng thời là bí thư đảng ủy trong công ty. Trước đây, ông từng là thư ký của các quan chức Trung Cộng trong Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Quốc gia Trung Quốc (NMPA).

Ngoài ra, thông báo cũng cho biết mặc dù ông Lý Huy nắm giữ 54,72% cổ phần của Sinopharm, nhưng quyền sở hữu cổ phiếu của ông sẽ không có tác động tiêu cực đáng kể đến hoạt động của tập đoàn và điều này cũng không ảnh hưởng đến hội đồng quản trị.

Theo thông tin công khai trên trang web chính thức của Sinopharm, tập đoàn này hiện có sáu công ty niêm yết trực thuộc.

Tin tức về việc hai người từ chức khiến cổ phiếu của Sinopharm biến động. Giá cổ phiếu đóng cửa ở mức 42,96 nhân dân tệ (khoảng 6,64 USD), giảm 5,17% hôm 13/01.

Do vaccine Sinopharm đang được chích ngừa khẩn cấp trên toàn Trung Quốc trong bối cảnh các đợt bùng phát COVID-19 gia tăng đột biến gần đây, việc từ chức đột ngột của các giám đốc điều hành đã làm dấy lên nhiều đồn đoán của dư luận.  

Một cư dân mạng Trung Quốc bày tỏ sự hoài nghi và lo lắng, “Từ chức vì lý do cá nhân? Tôi đang run… ”

Một cư dân mạng khác tỏ ra nghi ngờ: “Ngay sau khi vaccine được phát hành, hai quan chức cao cấp đã… bỏ đi. Phải có một cái gì đó rất lớn đằng sau nó!”

Nhà bình luận các vấn đề Trung Quốc Hua Po nói với The Epoch Times rằng ông tin vaccine do Trung Quốc sản xuất có danh tiếng xấu và điều này có thể liên hệ đến sự cải tổ đột ngột trong ban lãnh đạo cao cấp của Sinopharm.

“Tôi chưa nghe nói về bất kỳ quan chức Trung Cộng nào đi đầu để được chích vaccine Trung Quốc. Nhiều người Trung Quốc nói rằng họ sẽ chỉ chích vaccine Trung Quốc sau khi tất cả các quan chức chính quyền tự mình chích vaccine. Bây giờ tất cả chỉ là vấn đề về công ty Trung Quốc này và độ tin cậy vaccine của họ,” ông Hua nói.

Sinopharm không cung cấp bất kỳ bảng phân tích dữ liệu thử nghiệm lâm sàng nào của mình, cũng như không tiết lộ kích thước mẫu thử nghiệm của mình.

Một loại vaccine COVID-19 khác do nhà sản xuất thuốc Sinovac Biotech có trụ sở tại Bắc Kinh phát triển cũng đang được giám sát kỹ lưỡng. Thử nghiệm gần đây của CoronaVac ở Brazil chỉ báo cáo tỷ lệ hiệu quả khoảng 50,4%, vừa đủ để vượt qua ngưỡng 50% do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra để được phê duyệt theo quy định. Nó thấp hơn nhiều so với các tuyên bố ban đầu được công bố vào tuần trước để chào bán vaccine với tỷ lệ hiệu quả là 78%.

Ông Hua kể lại rằng đã có sự nhầm lẫn trong cộng đồng về cách sử dụng vaccine của Sinopharm. Sau khi vaccine được tung ra, Trung Cộng chính thức tuyên bố rằng vaccine sẽ được cung cấp miễn phí cho người dân Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vòng chưa đầy một tuần, mọi người đã bị tính phí vaccine và điều này đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc. Sau đó, các quan chức đã thông báo rằng họ sẽ trợ giá vaccine để người dân không phải bỏ tiền túi cho việc tiêm chủng.

Ông Hua tin rằng có một cuộc tranh giành quyền lực đang diễn ra trong nội bộ Trung Cộng và Sinopharm, một doanh nghiệp nhà nước, là một phần trong đó. Ông nói rằng các quan chức đang bị cách chức khỏi chiến dịch chống tham nhũng của lãnh đạo Trung Cộng Tập Cận Bình. Và sự từ chức đột ngột của hai giám đốc Sinopharm dường như phản ánh đúng tình thế này.

“Hiện đang có một đợt thanh trừng chống tham nhũng nữa. Hai ngày trước, ba quan chức cấp thứ trưởng ở Bắc Kinh và Liêu Ninh đã bị cách chức. Tất cả các quan chức Trung Cộng đều hủ bại,” ông nói.

Bài báo này có sự đóng góp của Luo Ya
Alex Wu
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn