Dư luận Mỹ trong ngày 2/10 đã xôn xao về hai máy bay chỉ huy trên không Boeing E-6B Mercury – có tên khác là máy bay “Ngày tận thế” –  xuất hiện ngay trên bầu trời Bờ Đông và bang Oregon, và chúng dường như được điều động tới gần thủ đô Washington sau khi TT Donald Trump tuyên bố ông mắc Covid-19.

Lầu Năm Góc và Bộ Chỉ huy Chiến lược chưa phản hồi truyền thông về hoạt động của những máy bay Boeing E-6B Mercury này.

Hình ảnh chiếc Boeing E-6 Mercury. (Ảnh Wikipedia)
Hình ảnh chiếc Boeing E-6 Mercury. (Ảnh Wikipedia)

Các máy bay này sẽ được Lầu Năm Góc triển khai khi cơ quan này nhận thấy sự cần thiết trong việc giữ liên lạc với các tàu ngầm hạt nhân, máy bay ném bom tàng hình và giếng phóng tên lửa của Mỹ.

Boeing E-6B Mercury vốn là phi cơ chính phủ Mỹ sử dụng để chỉ đạo mệnh lệnh đối với hạm đội tàu ngầm tên lửa của nước này. Đó là những tàu ngầm tên lửa có khả năng phóng tên lửa đạn đạo Trident.

Hải quân Mỹ là đơn vị vận hành phi đội Boeing E-6B Mercury và việc có tới hai máy bay này trên bầu trời cùng một thời điểm là điều hiếm thấy. Bởi vì máy bay quân sự thường tắt máy chuyển tiếp tín hiệu để tránh bị radar phát hiện nhưng hai chiếc Boeing E-6B Mercury khi xuất hiện vào sáng sớm 2/10 lại không dùng biện pháp này.

Điều đó dường như chứng minh rằng 2 máy bay có chủ ý muốn được phát hiện. Giới quan sát cho rằng đây là một thông điệp tinh tế và rõ ràng của Lầu Năm Góc rằng họ đã chuẩn bị cho mọi tình huống và mọi kịch bản xảy ra.

Ngoài cái tên máy bay “Ngày tận thế”, E-6B và E-4B còn được gọi với những cái tên như “Văn phòng chỉ huy tác chiến trên không” hay “Lầu Năm Góc trên không”.

An Bình tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn