Chiến hạm HMCS Harry deWolf được chào đón trong một buổi lễ tại Căn cứ Quân sự Halifax Canada vào ngày 1/8, sau năm năm kể từ ngày Công ty đóng tàu Irving khởi công cắt thép trên tàu tuần tra ngoài khơi Bắc Cực, và đã hoàn tất muộn hơn hai năm so với dự kiến ban đầu.

Các chỉ huy hải quân cao cấp sẽ có mặt để đánh dấu sự kiện này cùng những người đại diện đến từ Irving. Trong vài năm tới, Công ty Irving cũng dự kiến sẽ đóng thêm năm chiến hạm cùng cỡ cho hải quân và hai chiếc cho lực lượng Tuần duyên Canada.

Việc hoàn tất chiến hạm deWolf là một mốc quan trọng trong kế hoạch đóng tàu của chính phủ liên bang Canada. Thông qua kế hoạch này, Ottawa sẽ thay thế hầu hết các tàu lớn trong hải quân và tuần duyên vốn là một việc không dễ thực hiện.

Vào tháng 7/2007, Thủ tướng đương thời Stephen Harper lần đầu tiên tuyên bố kế hoạch đóng tới 8 chiến hạm vũ trang tuần tra Bắc cực. Vào tháng 10/2011, ông Harper đã chọn Irving để sản xuất số chiến hạm này, trước khi thực hiện kế hoạch thay thế chiến hạm và khu trục hạm của hải quân.

Tuy nhiên trong những năm tiếp theo, kế hoạch gặp phải một số chi phí phát sinh vượt mức, và buộc phải trì hoãn chương trình này.

Sau khi công việc tiến hành trên chiến hạm deWolf vào năm 2015, Irving cho biết họ chỉ có thể đóng năm chiến hạm theo ngân sách 3.1 tỷ USD. Cuối cùng, chính phủ đã tăng ngân sách lên 4.1 tỷ USD cho sáu chiến hạm.

Số tiền này không bao gồm 2 chiến hạm dành cho nhiệm vụ tuần duyên, vốn dự kiến sẽ tốn khoảng 400 triệu USD cho mỗi chiếc.

Các vấn đề kỹ thuật cũng bị đổ lỗi để biện minh cho việc chậm trễ hoàn tất. Kể từ tháng 3, Irving đã đóng cửa xưởng đóng tàu Halifax của mình trong vài tháng vì dịch virus Trung Cộng.

Mặc dù gặp phải những trở ngại đó, nhưng giáo sư Rob Huebert của Đại học Calgary đã mô tả sự xuất hiện của deWolf, là một “bước tiến đáng kinh ngạc” đối với Hải quân Hoàng gia Canada. Nó là chiến hạm đầu tiên được chế tạo đặc biệt dành cho các hoạt động quân sự ở Bắc Cực kể từ những năm 1950.

Ông Huebert nói thêm rằng, đây là thời điểm thuận lợi nhất, khi ngày càng có nhiều quốc gia bắt đầu gia tăng mối quan tâm của họ và đặt dấu chân quân sự lên vùng Viễn Bắc, khi khu vực này trở nên dễ tiếp cận hơn do biến đổi khí hậu.

Theo The Canadian Press

Biên dịch: Mộc Thanh

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn