Chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc đã đạt được các mục tiêu lớn đầu tiên sau khi cuộc họp chính trị quan trọng của Trung Quốc, phiên họp toàn thể lần thứ năm, kết thúc vào tuần trước.

Hôm 1/11, hai cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng thông báo rằng ông Tong Daochi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Nam kiêm Chánh văn phòng Thành ủy Tam Á, đã bị điều tra vì nghi ngờ “vi phạm nghiêm trọng luật pháp và kỷ luật Đảng”, một cụm từ thường được sử dụng để chỉ các cáo buộc liên quan đến tham nhũng.

Đáng chú ý, ông Tong đã công tác ở Ủy ban Quản lý Chứng khoán Trung Quốc 14 năm, nắm giữ nhiều chức vụ khác nhau.

Hôm 2/11, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Cát Lâm cho biết ông Gao Cailin, Phó bí thư chính quyền tỉnh Cát Lâm, đang bị điều tra.

Truyền thông nhà nước đưa tin, ông Gao bắt đầu làm việc cho ngân hàng trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (People’s Bank of China) vào năm 1997. Ông ta thăng tiến trong công ty và được cử đến làm việc tại chi nhánh Thượng Hải của ngân hàng này. Năm 2010, ông Gao được thuyên chuyển đến Cát Lâm làm giám đốc Nhóm Lãnh đạo Công tác Tài chính của tỉnh trong 5 năm.

Theo một báo cáo của các cơ quan chống tham nhũng địa phương trong tháng 10, ít nhất 11 giám đốc điều hành và quan chức làm việc trong lĩnh vực tài chính đã bị điều tra.

Họ bao gồm chủ tịch của các ngân hàng tư nhân và nhà nước như Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Thương mại Nông thôn Bo’ai và Ngân hàng CITIC. Họ đều là người đứng đầu các tổ chức Đảng tại ngân hàng của họ.

Hầu hết các công ty lớn ở Trung Quốc, dù là công hay tư, đều bắt buộc phải thành lập các chi bộ Đảng.

Một bài báo được xuất bản hồi đầu năm nay trên tạp chí Đảng hai tháng phát hành một lần về hệ tư tưởng cộng sản, Qiushi, đã gợi ý về lý do tại sao Đảng lại nhắm mục tiêu vào các thành viên liên quan đến tài chính.

Hôm 16/8, Guo Shuqing, người đứng đầu Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm của Trung Quốc, đã viết một bài báo có tiêu đề “Một nhiệm vụ khó khăn: Vật lộn với các rủi ro tài chính của Trung Quốc”.

Chiến dịch chống tham nhũng ở Trung Quốc
Guo Shuqing, Chủ tịch Ủy ban Điều tiết Ngân hàng Trung Quốc, trả lời các câu hỏi của giới truyền thông tại Bắc Kinh hôm 8/3/2015, khi đó là người đứng đầu cơ quan quản lý chứng khoán của nước này. (Ảnh Feng Li/ Getty Images)

Ông Guo thừa nhận rằng cung và cầu của Trung Quốc, cũng như thị trường trong và ngoài nước, sẽ phải đối mặt với áp lực cùng một lúc trong một thời gian dài. Ông ta tin rằng hệ thống tài chính của Trung Quốc chắc chắn sẽ gặp phải những thách thức lớn.

Ông Guo dự đoán rằng tỷ lệ đòn bẩy tổng thể và tỷ lệ đòn bẩy phân ngành sẽ phục hồi đáng kể trong năm nay, đồng thời nói rằng nợ xấu tại các tổ chức tài chính cũng có thể tăng lên đáng kể.

Điều này là không thể tránh khỏi, ông ta cảnh báo, vì chất lượng tài sản xấu gấp đôi do khoản nợ xấu 2.7 nghìn tỷ nhân dân tệ (403.5 tỷ USD) của ngành ngân hàng vừa mới phát sinh trong năm 2019, cùng với sự suy thoái kinh tế do đại dịch virus Vũ Hán.

Ông ta nói thêm rằng “các ngân hàng ngầm” có rủi ro cao và cấu trúc phức tạp cũng có khả năng quay trở lại.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã biến chiến dịch chống tham nhũng thành một công cụ để củng cố quyền lực và kiểm soát hệ thống tài chính, theo nhà bình luận Trung Quốc Tang Jingyuan. Ông Tang cho biết gần đây ông Tập nhấn mạnh hơn vào lĩnh vực tài chính, và lưu ý rằng các cơ quan quản lý Trung Quốc vừa thông báo họ đã triệu tập Jack Ma, người sáng lập công ty công nghệ tài chính Ant Group, trước đợt IPO dự kiến phát hành ​​tại Hồng Kông và Thượng Hải.

Eva Fu đã đóng góp cho bản tin này.

Frank Yue
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn