Hai phó cảnh sát trưởng ở Los Angeles đang giành giật sự sống sau khi bị hạ sát trong một cuộc tấn công bất ngờ vào hôm 12/9, khi đang ngồi trong xe tuần tra.

Tay súng đi đến chỗ các cảnh sát và nổ súng mà không có cảnh báo hoặc khiêu khích. Sự việc xảy ra ở Compton, California, vào ngày 12/9/2020. (Ảnh AP đưa tin từ Sở Cảnh sát hạt Los Angeles)
Tay súng đi đến chỗ các cảnh sát và nổ súng mà không có cảnh báo hoặc khiêu khích. Sự việc xảy ra ở Compton, California, vào ngày 12/9/2020. (Ảnh AP đưa tin từ Sở Cảnh sát hạt Los Angeles)

Một nữ phó cảnh sát trưởng 31 tuổi và một nam phó cảnh sát trưởng 24 tuổi đã bị bắn vào đầu và bị thương do trúng nhiều phát đạn. Họ vẫn đang trong tình trạng nguy kịch và đã trải qua cuộc phẫu thuật.

Sau đó, Tổng thống Donald Trump đã chia sẻ video về vụ nổ súng.

“Những kẻ thú tính cần phải bị trừng trị nghiêm khắc”, tổng thống đã viết về kẻ xả súng và những kẻ khác đã thực hiện các hành vi bạo lực tương tự. 

Hôm 12/9, những người biểu tình đã chặn lối vào Trung tâm Y tế St. Francis, bệnh viện nơi đang điều trị cho hai sĩ quan cảnh sát, để hò hét, và một trong số đó đã hét lên, “Bọn tao mong chúng nó toi đời”. 

Sở Cảnh sát hạt Los Angeles đã đưa ra thông báo giải tán đám đông trước khi cất cầu dẫn trên xe cứu thương. Cơ quan này đã viết trên Twitter rằng “mạng sống của mọi người sẽ gặp nguy hiểm khi xe cứu thương không thể đi qua”.

Các video đăng trên mạng xã hội cho thấy một nhóm nhỏ những người biểu tình la hét “oink, oink” và “[mắng tục] cảnh sát” bên ngoài bệnh viện. Một người biểu tình hét lên, “Bọn tao mong [mắng tục] phải chết”. Một người khác lại gào lên, “Tất cả các người sẽ chết từng người một”.  

Không video nào cho thấy có bất kỳ xe cứu thương nào bị ngăn cản ra vào bệnh viện.

Trước khi đội cứu viện đến nơi, một số sĩ quan cảnh sát đã đối mặt với những người biểu tình đứng trên cầu dẫn của xe cứu thương, trong khi có một chiếc trực thăng lượn vòng ở phía trên.

Sau khi đám đông nhỏ không chịu giải tán, một người đàn ông biểu tình không chịu nghe theo lệnh [của cảnh sát] đã bị bắt sau một cuộc giằng co. Một phụ nữ biểu tình khác cũng bị bắt vì không chịu lùi lại theo lệnh được lặp lại nhiều lần, khi cảnh sát đang giằng co với người đàn ông.

Sau đó, tin từ Sở cảnh sát cho biết người phụ nữ này được xác định là một phóng viên.

“Người phụ nữ trưởng thành, sau đó được xác định là một phóng viên, đã không tự nhận mình là nhà báo và rồi lại thừa nhận là cô ấy không mang theo mình thẻ hành nghề báo chí”, Sở cảnh sát cho biết trên Twitter.

Video của Sở cảnh sát cho thấy một người đàn ông tiến gần đến xe cảnh sát và bắn vài phát xuyên qua cửa kính ghế phụ phía trước.

“Tay súng đi đến chỗ các cảnh sát và nổ súng mà không có cảnh báo hoặc khiêu khích”, Sở cảnh sát cho biết trong một bài đăng trên Twitter rằng video đính kèm cho thấy một người nổ súng qua cửa kính ghế phụ phía trước của xe tuần tra.

Vụ việc xảy ra vào khoảng 7 giờ tối (giờ địa phương), cách đồn cảnh sát Compton một đoạn ngắn. Hiện nghi phạm vẫn chưa bị bắt. 

Dân biểu Reggie Jones-Sawyer, chủ tịch an toàn công cộng của tiểu bang California, phát biểu trong một cuộc họp báo rằng, “Đây là một hành động vô cớ và hèn nhát. Người này sẽ bị bắt và công lý sẽ chiến thắng. Xã hội chúng ta không thể tha thứ cho những hành động bạo lực như vậy.” 

“Đêm nay, với tư cách là một cộng đồng, chúng ta phải lên án hành động của những thủ phạm này, nhưng quan trọng nhất là chúng ta phải cùng nhau cầu nguyện cho những sĩ quan này, vì họ là những người hùng”, ông nói thêm.

Tác giả: Ivan Pentchoukov (The Associated Press đóng góp cho bản tin này.)

Biên dịch: Công Luận

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn