Hai cảnh sát tan ca của bang Virginia bị buộc tội vì bị cáo buộc tham gia vào các cuộc bạo động tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào tuần trước (06/01), Bộ Tư pháp (DOJ) thông báo.

sỹ quan cảnh sát liên quan đến cuộc bạo loạn tòa nhà quốc hội
Bộ Tư pháp ở Hoa Thịnh Đốn vào ngày 22/09/2017. (Ảnh: Samira Bouaou/The Epoch Times)

Ông Jacob Fracker và ông Thomas Robertson đã bị bắt hôm thứ Tư (13/01) tại Virginia sau khi họ được xác định trong một bức ảnh tuyên bố tục tĩu trước tượng của John Stark bên trong tòa nhà Quốc hội, các công tố viên từ Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ của Đặc khu Columbia cho biết. Các tài liệu của toà án cho thấy hai người này là sỹ quan cảnh sát của Sở cảnh sát Rocky Mountain.

Cặp đôi này đã bị buộc tội với một tội danh cố ý đi vào hoặc ở lại bất kỳ tòa nhà hoặc khu vực hạn chế nào mà không có thẩm quyền hợp pháp và tội danh xâm nhập bạo lực và hành vi gây mất trật tự trong khuôn viên Điện Capitol.

Một cuộc điều tra của Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ tìm thấy các bài đăng trên mạng xã hội được cho là của ông Robertson thừa nhận tham gia vào cuộc bạo động.

“CNN và phe Cánh tả đang phát điên vì chúng tôi thực sự tấn công chính phủ, kẻ gây ra vấn đề chứ không phải một doanh nghiệp nhỏ ngẫu nhiên nào đó,” bài đăng này viết, theo tài liệu của tòa án.

Ông Fracker cũng đã bị buộc tội là tác giả của một bài đăng đã bị xóa trên mạng xã hội khác, cáo buộc “Không giống như tôi đã làm bất cứ điều gì bất hợp pháp.” Ông Fracker cũng được cho là đã nói ông ấy đã được cảnh sát Capitol hộ tống “vào”.

Trong tuần qua, các nhà chức trách đã xác định những người biểu tình được cho là đã tham gia vào vụ vi phạm Điện Capitol hôm 06/01 khi các nhà lập pháp đang kiểm phiếu đại cử tri. Một nhóm những kẻ bạo loạn và một số người biểu tình vẫy cờ Hoa Kỳ và cờ Trump đã xông vào tòa nhà Capitol một cách bất hợp pháp. Tình trạng lộn xộn trong khuôn viên Capitol đã khiến ít nhất 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát, và hàng chục sỹ quan cảnh sát bị thương.

Một số người biểu tình đã bị bắt bao gồm cả Richard Barnett từ Arkansas, người được cho là đang ngồi gác chân lên bàn bên trong văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi; Derrick Evans, một đảng viên Đảng Cộng hòa của Hạ viện Tây Virginia; và Adam Johnson, 36 tuổi, người dường như xuất hiện trong một bức ảnh được lưu hành rộng rãi đang mang theo cái bục phát biểu của bà Pelosi.

Ông Michael Sherwin, luật sư tạm quyền của Hoa Kỳ phụ trách thủ đô Hoa Thịnh Đốn, cho biết trong một cuộc họp báo hôm thứ Ba (12/01) rằng DOJ đã mở ít nhất 170 hồ sơ liên quan đến các sự kiện ngày 06/01 và đã buộc tội hơn 70 cá nhân.

Các cá nhân đang bị buộc tội với nhiều tội danh khác nhau, từ xâm phạm thuần tuý, trộm thư, trộm thiết bị kỹ thuật số, tấn công các sỹ quan địa phương và liên bang cho đến các tội nghiêm trọng hơn như ăn cắp thông tin an ninh quốc gia tiềm năng hoặc thông tin quốc phòng và trọng tội giết người, ông Sherwin nói.

Ông cho biết, “Hàng loạt vụ án và hành vi phạm tội mà chúng tôi đang xem xét thực sự đáng kinh ngạc. Và điều đó đã thực sự đặt ra một lượng lớn công việc cho FBI và các văn phòng thực địa trên toàn nước Mỹ.”

Ông nói thêm rằng một số cá nhân bị bắt vì tội nhẹ có thể phải đối mặt với những cáo buộc nghiêm trọng hơn sau khi bị bắt.

“Sau khi những cáo buộc hình sự này được đệ trình thông qua đơn khiếu nại hình sự, điều đó cho phép chúng tôi, cho phép cơ quan thực thi pháp luật trên khắp Hoa Kỳ bắt những người từ Dallas đến Arkansas, đến Nashville, Cleveland đến Jacksonville. Đó là những gì đã xảy ra trong vài ngày qua,” ông Sherwin nói. “Sau khi những cáo buộc đó được đệ trình, lúc đó chúng tôi có khả năng truy tố những cá nhân này với những tội danh nghiêm trọng hơn. Và đó chính xác là những gì đã xảy ra.”

Công tố viên hàng đầu của quận này cũng cho biết các công tố viên liên bang đang làm việc để xây dựng “các cáo buộc bạo động và thông đồng” đối với một số kẻ bạo loạn, có mức án tù tối đa là 20 năm.

Vụ bạo lực tại Điện Capitol đã bị Tổng thống Donald Trump, Tổng thống đắc cử Joe Biden, cũng như các nhà lập pháp thuộc lưỡng viện của quốc hội lên án.

Sự kiện này đã dẫn đến nhiều cuộc điều tra và đánh giá khác nhau và khiến các quan chức phải tăng cường an ninh trước thềm lễ nhậm chức sắp tới vào ngày 20/01.

Một số phương tiện truyền thông, các nhà lập pháp, cựu quan chức, và các nhà phê bình khác đã đổ lỗi cho TT Trump về vụ vi phạm Điện Capitol Hoa Kỳ, và Hạ viện do Đảng Dân Chủ kiểm soát đã biểu quyết luận tội TT Trump về vụ việc. Mười thành viên của Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện đã tham gia cùng các đồng nghiệp của họ trong nỗ lực đó.

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) cho biết ngay sau khi Hạ viện luận tội rằng phiên tòa luận tội thứ hai đối với TT Trump sẽ không bắt đầu cho đến khi Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới, chính thức từ chối lời kêu gọi ông tái nhóm họp Thượng viện sớm ở Hoa Thịnh Đốn.

Trong khi đó, TT Trump đã đáp lại việc thúc đẩy cuộc luận tội lần thứ hai vào thứ Ba (12/01), nói rằng đó là một phần trong chiến dịch kéo dài của Đảng Dân Chủ chống lại ông.

Janita Kan
Lê Trường biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn