Trên Ngũ Đài Sơn từng có một sinh vật tên là Hàn Hảo Điểu. Không như những chú chim khác, Hàn Hảo Điểu có bốn chân và đôi cánh trụi lông, thế nên nó không bay được.

Khi mùa hè đến, Hàn Hảo Điểu khoác lên mình lớp lông vũ rực rỡ, trông nó thật lộng lẫy trong bộ cánh đầy màu sắc và hoa văn tuyệt đẹp này. Hàn Hảo Điểu liền tin rằng nó là chú chim đẹp nhất trần đời, thậm chí còn đẹp hơn cả loài phượng hoàng cao quý.

“Nhìn tôi này! Nhìn tôi này! Ngay cả phượng hoàng cũng không sánh được với tôi!” Hàn Hảo Điểu hót vang.

Thu sang hạ tàn, những loài chim khác bắt đầu chuẩn bị cho mùa đông. Một số loài rục rịch chuẩn bị di cư về phía nam; còn các loài khác thì bắt đầu dự trữ thức ăn và xây lại tổ.

Ấy vậy mà Hàn Hảo Điểu không làm gì khác ngoài việc ngạo nghễ đi khắp nơi khoe khoang bộ lông vũ.

Những chú chim khác cố gắng thiện ý khuyên nhủ Hàn Hảo Điểu: “Trong lúc tiết trời còn ấm, hãy mau xây tổ đi thôi, vậy cậu mới có một cái tổ ấm áp, dễ chịu để trú ngụ qua mùa đông chứ.”

Nhưng Hàn Hảo Điểu nào có nghe theo.

Khi mùa đông đến, bộ lông xinh đẹp của Hàn Hảo Điểu cứ rụng dần rụng dần, cho đến một ngày trông nó như một chú chim non trụi lông. Mỗi đêm Hàn Hảo Điểu run rẩy trong cái lạnh, nó tự nói với bản thân: “Lạnh quá! Lạnh quá! Ngày mai mình phải xây một cái tổ thôi!”

Ngay khi mặt trời vừa ló dạng, Hàn Hảo Điểu đã quên mất ý định xây tổ.

Những chú chim khác lại khuyên: “Mau làm tổ đi thôi. Đêm xuống sẽ lạnh nữa đấy.” Tuy nhiên, Hàn Hảo Điểu vẫn bỏ ngoài tai. “Nắng vẫn ấm thế này cơ mà! Chừng nào tôi còn có thể sống qua ngày thế này thì tôi vẫn sẽ tiếp tục như vậy,” nó đáp.

Thế là Hàn Hảo Điểu cứ chần chừ mãi, để rồi cuối cùng nó chết cóng vì lạnh trong một đêm giá rét.

Câu chuyện này nằm trong một bộ truyện tên là “Chuyết Canh Lục” (Chuogeng Lu), hay còn được gọi là “Ký sự lúc ngưng việc đồng áng,” được viết bởi Đào Tông Nghi (Tao Zongyi), một học giả sống vào cuối thời nhà Nguyên (1271-1368) và đầu thời nhà Minh (1368-1644).

Cindy Chan
BTV Epoch Times Tiếng Anh

Giai Kỳ biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn