Bà Jeong Eun Kyeong, Giám đốc CDC Hàn Quốc ngày 22/9 cho biết, nước này phải đình chỉ chương trình tiêm phòng cúm mùa miễn phí sau khi quá trình bảo quản và vận chuyển vaccine gặp sự cố. Cụ thể, vaccine cần được bảo quản lạnh, song một số liều đã tiếp xúc với nhiệt độ phòng khi được vận chuyển đến các cơ sở y tế.

Ông Moon Eun Hee, Giám đốc Bộ phận Đánh giá An toàn Dược phẩm thuộc Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi không thể loại trừ khả năng có vấn đề về chất lượng nếu vaccine tiếp xúc với nhiệt độ phòng”.

Hiện chưa rõ bao nhiêu liều tiêm bị ảnh hưởng. Các nhà chức trách đang xem xét lô vaccine gồm tổng cộng 5 triệu lọ, dự kiến được phân phối cùng ngày.

Số ca nhiễm Covid-19 tại Hàn Quốc gia tăng kể từ tháng 8. Vì vậy, chính quyền lên kế hoạch mua thêm 20% số lượng vaccine cúm mùa cho 30 triệu công dân. Chương trình tiêm chủng dự kiến bắt đầu với khoảng 19 triệu người đủ điều kiện.

Trước đó, nhiều chuyên gia trên thế giới đã cảnh báo cúm mùa và Covid-19 có thể xảy ra đồng thời trong những tháng mùa đông. Điều này đặc biệt nguy cấp đối với các bệnh viện nhỏ, nơi chủ yếu điều trị cho nhóm dân cư thu nhập thấp, dễ bị tổn thương. Ngay cả các đơn vị lớn hơn, có nguồn lực dồi dào cũng lo ngại các nguồn cung xét nghiệm như thuốc thử hóa học cạn kiệt, khiến nhân viên y tế trở nên mệt mỏi.

Hoàng Kiên tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn