AT&T đã có thể khôi phục hầu hết các tiện ích liên lạc bị ảnh hưởng bởi vụ đánh bom vào sáng Giáng sinh ở trung tâm thành phố Nashville, tiểu bang Tennessee.

 AT&T độ khôi phục dịch vụ
Nhân viên tình huống khẩn cấp làm việc tại hiện trường vụ nổ ở trung tâm thành phố Nashville, Tennessee vào ngày 25 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Mark Humphrey / AP)

Trong bản cập nhật mới nhất của mình, công ty này cho biết hơn 75% các trang web di động bị ảnh hưởng bởi vụ nổ hiện đã được khôi phục, và họ đang chờ những khắc phục bổ sung khi nhiều thiết bị hoạt động trở lại. Dịch vụ di động ở hai thành phố Birmingham và Huntsville, tiểu bang Alabama, các khu vực hiện đang hoạt động bình thường.

Vụ nổ xảy ra bên ngoài một tòa nhà thuộc sở hữu của AT&T ở trung tâm thành phố Nashville đã làm gián đoạn các dịch vụ internet và điện thoại trong thành phố cũng như khắp khu vực Miền trung Tennessee, khiến các chuyến bay tại Sân bay Quốc tế Nashville bị tạm dừng và nhiều quận bị mất điện.

Tòa nhà AT&T bị mất điện trong vài giờ sau vụ nổ, buộc công ty phải khoan lỗ ra bên ngoài tòa nhà để gắn lại nguồn điện cho các thiết bị bị ảnh hưởng. Hôm Chủ nhật, đội kỹ thuật đã tập trung vào việc bổ sung thêm hệ thống cáp và máy phát điện để đảm bảo nguồn điện.

Hãng AT&T độ khôi phục lại dịch vụ
Nhân viên tình huống khẩn cấp làm việc gần hiện trường một vụ nổ ở trung tâm thành phố Nashville, Tennessee vào ngày 25 tháng 12 năm 2020. (Ảnh Mark Humphrey / AP)

Công ty này cho biết: “Chúng tôi tiếp tục kết nối nguồn điện máy phát với thiết bị và tiếp nhiên liệu cho máy phát điện khi cần thiết. Chúng tôi dự kiến ​​sẽ phát điện cho ít nhất bốn tầng bổ sung của tòa nhà trong ngày hôm nay và đang nghiên cứu thiết bị làm mát để quản lý nhiệt độ trong tòa nhà. Các đội ngũ đang đánh giá thiết bị ở các tầng dưới của tòa nhà xem có bất kỳ thiệt hại nào do tòa nhà bị ngập lụt không.”

Trước đó hôm Chủ nhật, công ty đã cho biết rằng họ đã đạt được “tiến bộ đáng kể” khi nỗ lực khôi phục chỉ qua một đêm, và rằng các đội đã có thể bơm 3 feet nước ra khỏi tầng hầm của tòa nhà. Tuy nhiên, lối vào các tầng dưới của tòa nhà vẫn bị hạn chế.

Theo Thị trưởng thành phố Nashville, ông John Cooper, thì thủ phạm hoặc những thủ phạm đứng sau vụ đánh bom ngày Giáng sinh có thể đã cố tình nhắm vào một cơ sở của AT&T gần đó.

“Chúng tôi ở Nashville đều nhận ra rằng trên Đại lộ số 2 có một cơ sở lớn của AT&T và chiếc xe tải đã đậu gần tòa nhà AT&T lớn, lịch sử này, tình cờ lại nằm ngay ở trung tâm thành phố Nashville,” ông Cooper nói hôm Chủ nhật trong một cuộc phỏng vấn với CBS News. “Và đối với tất cả chúng tôi ở địa phương, có cảm giác như hẳn phải có mối liên hệ nào đó giữa cở sở của AT&T và nơi xảy ra vụ đánh bom.”

Ông Cooper tiếp tục. “Bạn biết đấy, đó là một chút thông tin nội tình từ phía địa phương, bởi vì hẳn phải có gì đó liên quan đến cơ sở hạ tầng ở đây.”

“Nhưng sau vụ đánh bom chúng ta bị ngập trong các tầng hầm,” ông thị trưởng nói thêm. “Và vì vậy, một số vấn đề có thể là hậu quả của việc sửa chữa hơn là do chính vụ đánh bom.”

Theo GQ Pan
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn