Hàng chục nghìn người đã tụ họp tại Điện Capitol và Tối cao Pháp viện hôm thứ Bảy (12/12) — trong tiếng kèn nhạc rộn ràng, trang phục màu đỏ, trắng, xanh lam, và vẫy cờ Hoa Kỳ — để tham gia các cuộc diễn hành kêu gọi sự minh bạch trong cuộc bầu cử năm 2020.

diễn hành ở washington ủng hộ TT Trump
Những người ủng hộ Tổng thống Trump diễn hành ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm 12/12/2020. (Ảnh Larry Dai / The Epoch Times)

Người dân từ khắp nơi trong nước [Hoa Kỳ] đã đến thủ đô Hoa Thịnh Đốn để thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Donald Trump. Nhiều người bày tỏ rằng quy trình bầu cử đã được điều hành sai trái và có gian lận. Một số người [ủng hộ] lạc quan rằng tình thế sẽ thay đổi, trong đó có những người giữ địa vị cao.

“Tòa án không quyết định ai sẽ là Tổng thống tiếp theo của Hoa Kỳ,” cựu Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn nói. “Vẫn có những con đường để chúng ta chiến thắng.”

“Chúng ta đang ở một thời điểm quan trọng trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông nói thêm.

Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (11/12) đã bác bỏ nỗ lực chất vấn kết quả bầu cử năm 2020 ở bốn tiểu bang chiến trường của Texas. Các thẩm phán cho rằng tiểu bang Texas thiếu tư cách pháp lý — hoặc năng lực — để kiện theo Hiến pháp vì họ không chứng minh được lợi ích hợp lệ để can thiệp vào cách thức các tiểu bang khác điều hành cuộc bầu cử của họ.

Ông Flynn, người đã phát biểu bên ngoài Tối cao Pháp viện và sau đó là tại Freedom Plaza, cho biết: “Chúng tôi chỉ đang yêu cầu [họ] cho chúng tôi thấy một chút minh bạch. Tại sao không kiểm phiếu lại? Tại sao không kiểm tra chữ ký? Tại sao không thanh tra các máy [bỏ phiếu] này. Tại sao không? Họ sợ điều gì chứ?”

Ông Flynn tự gọi mình là “sản phẩm của một hệ thống bất công” và nói rằng cuộc chiến hiện tại cho cuộc bầu cử này “là về cấu trúc Hiến pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.”

TT Trump hôm 25/11 đã ân xá cho ông Flynn sau một vụ án kéo dài nhiều năm về cuộc điều tra liên quan tới Nga. Ông Flynn đã nhận tội nói dối FBI về việc nói chuyện với một nhà ngoại giao Nga trong giai đoạn chuyển giao năm 2016 của TT Trump. Nhưng ông Flynn, một Tướng ba sao đã nghỉ hưu, đã rút lại lời nhận tội trước khi [tòa] tuyên án.

Các sự kiện, cuộc diễn hành và mít-tinh khác nhau diễn ra trong suốt cả ngày [thứ Bảy], bắt đầu từ 9:30 sáng. Những người tham gia thường hô vang “Stop the Steal” (Ngừng đánh cắp cuộc bầu cử), một khẩu hiệu phổ biến của những người ủng hộ TT Trump, và cũng là tên của một số phong trào cơ sở tổ chức sự kiện này. Hàng loạt các cuộc biểu tình đã diễn ra trước thời hạn ngày 14/12 cho cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn.

Vào khoảng giữa trưa, TT Trump bay qua Freedom Plaza trên chiếc trực thăng Marine One khi ông đi về phía bắc đến West Point để tham dự trận bóng giữa Lục quân và Hải quân hàng năm.

“Chà! Hàng nghìn người tập hợp ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn để tham gia sự kiện “Stop the Steal”. Tôi không biết về sự kiện này, nhưng tôi sẽ nhìn thấy họ!” TT Trump cho biết trong một bài đăng trên Twitter vào buổi sáng.

Ông Sebastian Gorka, người từng là Phó Trợ lý và Chiến lược gia của TT Trump vào năm 2017, cho biết những gì đang bị đe dọa không chỉ là một cuộc bầu cử.

“Nếu chúng ta không ngăn chặn hành vi đánh cắp cuộc bầu cử này thì chúng ta sẽ không bao giờ có một cuộc bầu cử tự do và minh bạch ở Hoa Kỳ nữa,” ông nói với The Epoch Times. “Có một sự mục nát từ bên trong các tổ chức ở Hoa Kỳ và tự chúng ta phải tạo ra sự khác biệt.”

Gorka, người phát biểu tại Freedom Plaza, cho biết ông tin rằng các cơ quan lập pháp tiểu bang hiện đóng vai trò lớn nhất và quan trọng nhất.

“Hiến pháp rất rõ ràng: không phải CNN, không phải Thống đốc, không phải là Tối cao Pháp viện. Đó là Lưỡng Viện của tiểu bang ở Hoa Kỳ. Lưỡng Viện của tiểu bang không thể chứng nhận một cuộc bầu cử có gian lận rõ ràng.”

Nhiều thách thức pháp lý đang được tiến hành nhằm phản đối kết quả của cuộc bầu cử. Luật sư Lin Wood đã đệ đơn kháng cáo lên Tối cao Pháp viện yêu cầu các thẩm phán xem xét lại vụ kiện của ông, [ông] lập luận rằng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở tiểu bang Georgia là “bất hợp pháp.”

Yêu cầu của ông Wood đã được đệ trình lên tòa án cao nhất của quốc gia vào thứ Ba (8/12) ngay sau khi Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ Khu vực 11 giữ nguyên quyết định bác bỏ vụ việc của ông do thiếu tư cách pháp lý để khởi kiện. Hôm thứ Sáu, Tối cao Pháp viện đã bác đơn kiến nghị của Luật sư Wood yêu cầu chuyển vụ việc lên tòa án cấp trên để xét xử lại.

Tòa án Tối cao tiểu bang Wisconsin gần đây đã đồng ý thụ lý đơn kháng cáo của chiến dịch TT Trump về một chất vấn đối với kết quả kiểm phiếu lại của cuộc bầu cử tổng thống ở các quận Milwaukee và Dane.

Dân biểu tiểu bang Georgia, ông Vernon Jones, một đảng viên Dân Chủ ủng hộ TT Trump, kêu gọi các đồng nghiệp của mình trong cơ quan lập pháp tiểu bang cần thể hiện lập trường.

Ông Jones nói với The Epoch Times tại Freedom Plaza: “Họ cần ủng hộ một cuộc bầu cử tự do, công bằng, và minh bạch. Họ cần phải lên tiếng về điều đó. Đó không phải là về việc chứng nhận. Đó là về sự cải chính.”

Tiểu bang Georgia hôm 7/12 đã tái xác nhận kết quả bầu cử cho ứng cử viên Đảng Dân Chủ Joe Biden sau một cuộc kiểm phiếu lại, mặc dù Quận Coffee cho biết họ không thể chứng nhận kết quả của mình sau cuộc kiểm phiếu lần thứ hai trên toàn tiểu bang vì họ không thể ghi kết quả chính thức hai lần trên các máy bỏ phiếu.

Ông Jones nói: “Tôi kêu gọi Tổng Thư ký tiểu bang Georgia hãy làm cho đúng và chúng tôi cũng cần phải tham gia một phiên họp đặc biệt”.

Ông Mike Lindell, người sáng lập và Giám đốc Điều hành của MyPillow, đã kêu gọi mọi người đứng lên và nói ra mối lo ngại của họ về cuộc bầu cử. Ông Lindell nói với The Epoch Times tại Freedom Plaza: “Hôm nay chúng ta cần phải tuyên bố rằng gian lận này là có thật.”

“Chúng ta đang ở trong một trận chiến tâm linh, đất nước này.”

Ông kêu gọi mọi người đừng mất hy vọng sau phán quyết của Tối cao Pháp viện ngày hôm qua, nói rằng có một số vụ kiện pháp lý khác đang diễn ra nhằm tranh tụng kết quả bầu cử ở các tiểu bang chiến trường. “Mọi người sẽ xem nó. Cả thế giới sẽ chứng kiến ​​điều đó,” ông Lindell nói, đề cập đến bằng chứng gian lận bầu cử được đưa ra trong các vụ kiện đó.

Đảng viên Cộng Hòa, ông Doug Mastriano, một Thượng nghị sĩ tiểu bang Pennsylvania, người đã tổ chức phiên điều trần công khai đầu tiên về tính liêm chính trong bầu cử, nói với The The Epoch Times rằng văn phòng của ông đã nghe hàng nghìn người trên khắp Pennsylvania nói về các bất thường trong bầu cử, chẳng hạn như bị từ chối vào các địa điểm bỏ phiếu và được thông báo rằng họ đã gửi đi một lá phiếu qua thư trong khi họ không gửi.

Ông Mastriano cho biết Đảng Cộng Hòa nói chung cần thêm can đảm để tiến về phía trước: “Chúng tôi đứng về phía chính nghĩa, và chúng tôi cần chiến đấu về mặt chính trị chứ không được buông xuôi.”

Nhưng ông có niềm tin rằng tình thế đang thay đổi.

“Chúng tôi thấy lòng can đảm đang tăng lên. Và vẫn chưa muộn. Không bao giờ là quá muộn,” ông Mastriano nói.

Bowen Xiao và Cathy He
Lê Trường biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn