Mới đây, nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Vương quốc Anh HMS Queen Elizabeth chính thức đi vào Biển Đông đã hình thành thế “đối đầu” với hàng không mẫu hạm Sơn Đông của Trung Cộng. Các phương tiện truyền thông của Trung Cộng liền đăng các bài viết với ngôn ngữ thô tục, khiêu khích, và cảnh báo quân đội Anh cần tránh xa cái gọi là “lằn ranh đỏ”. Đáp lại Trung Cộng, Bộ Quốc phòng Anh ra tuyên bố rằng hạm đội của họ đang hoạt động hợp pháp.

tàu sân bay của Anh ở Biển Đông
Hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth của Anh. (Ảnh: Christophe Simon/AFP /Getty Images)

Tàu chiến của Anh và của Trung Cộng cùng xuất hiện ở Biển Đông

Khi nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm của Anh tiến vào Biển Đông, vị trí tàu chiến Sơn Đông của Trung Cộng cũng bị lộ. Theo ảnh chụp vệ tinh, tàu Sơn Đông chỉ cách hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth 580 hải lý.

Tàu HMS Queen Elizabeth đang đi trên Biển Đông, còn tàu Sơn Đông đã được điều đến Tam Á, Hải Nam từ lâu. Theo hình ảnh vệ tinh ngày 28/7, hai con tàu như đang ở hai bên của Biển Đông.

Những hình ảnh này được chụp bởi Cơ quan Vũ trụ Châu Âu và Cơ quan Khảo sát Địa chất NASA/Hoa Kỳ. Người dùng Twitter @duandang đã tìm thấy hai hàng không mẫu hạm trên hình ảnh, chúng cách nhau khoảng 580 hải lý. Tàu Sơn Đông dường như ở phía nam đảo Hải Nam, đây là cảnh đích của nó. Còn hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth nằm ở giữa bờ biển Việt Nam và đảo Borneo.

Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố: Hoạt động hợp pháp trên Biển Đông

Ngày 27/7, Twitter chính thức của nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth thông báo rằng con tàu “hiện đã đi qua eo biển Malacca”, tức là nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth đã tiến vào Biển Đông.

Hôm thứ Sáu (ngày 30/7), người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố rằng nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth “đang hoạt động hợp pháp ở Biển Đông, giống như 1/3 vận tải biển trên thế giới làm hàng năm (đi qua Biển Đông). “(hàng không mẫu hạm) đang đi đường thẳng nhất qua các vùng biển quốc tế và tiến hành các cuộc tập trận với các đồng minh và đối tác trên biển Philippines.”

Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết, như Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Anh Ben Wallace đã nói trước Quốc hội Anh vào tháng 4, “Chúng tôi sẽ không khiêu khích một bên nào trên thế giới; chúng tôi thể hiện sự tự tin chứ không phải đối đầu.”

Khi đến thăm Tokyo vào đầu tháng này, ông Wallace đã nói với tờ The Times của Anh rằng không có gì bí mật khi Trung Cộng đang theo dõi và thách thức các tàu trên các tuyến đường hợp pháp. “Chúng tôi sẽ tôn trọng Trung Quốc và hy vọng rằng Trung Quốc sẽ tôn trọng chúng tôi. Chúng tôi sẽ hoạt động hàng hải ở những nơi được luật pháp quốc tế cho phép.” Wallace nói.

Chiến thuật đe dọa “giết một người răn trăm người” chỉ là thùng rỗng kêu to

Trước việc hàng không mẫu hạm Vương quốc Anh tiến vào Biển Đông, Bộ Quốc phòng và các phương tiện truyền thông Trung Quốc như bị chọc vào chỗ đau, nhảy lên bức xúc. Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Cộng, nói rằng Anh đã cử tàu chiến từ xa để đánh thức “cảm giác tồn tại” và nhấn mạnh rằng nước này sẽ “sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đáp trả một cách kiên quyết và hiệu quả.”

Ngày 27/7, Tân Hoa Xã cũng đăng tin tuyên bố rằng Trung Cộng muốn “vạch ra một lằn ranh đỏ rõ ràng cho các hành động của các tàu Anh.” Bài báo cũng dẫn lời một chuyên gia giấu tên nói rằng Trung Cộng “cần chuẩn bị sẵn sàng để ‘đánh ác cẩu’”.

Ngày 29/7, Global Times của Trung Quốc đã đăng một bài bình luận trên mạng xã hội với tiêu đề “Các tàu của Anh đã đến Biển Đông thật đáng khinh, đừng giở trò gợi đòn”, cảnh báo các tàu chiến của Anh “Nếu học theo quân đội Hoa Kỳ, diễu võ giương oai trên Biển Đông, sẽ có khả năng trở thành mục tiêu “giết gà dọa khỉ” của Trung Quốc (Trung Cộng) để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.”

Đài VOA đưa tin, George Magnus, một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Trung Quốc tại Đại học Oxford, Vương quốc Anh, tin rằng Trung Cộng khó có thể đưa ra biện pháp đối phó thực tiễn nào đối với Anh. “Về mặt lịch sử, Trung Quốc (Trung Cộng) đã áp đặt các lệnh trừng phạt lên các quốc gia công khai phản đối hoặc không phục tùng mệnh lệnh, nhưng các lệnh này đều không kéo dài quá lâu. Vì vậy, tôi cho rằng đây là phần lớn là một trò thùng rỗng kêu to, phô trương thanh thế.”

Do Lâm Nghiên, Từ Giản Tông thực hiện
Minh Phương biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ Epoch Times Hoa ngữ

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn