Hôm Chủ Nhật (03/01), Ngũ Giác Đài thông báo rằng hàng không mẫu hạm duy nhất của Hải quân Hoa Kỳ ở Trung Đông, USS Nimitz, sẽ tiếp tục làm nhiệm vụ trong khu vực này giữa những căng thẳng gia tăng với Iran.

lầu năm góc- Hàng không mẫu hạm
Quang cảnh nhìn từ trên không của Ngũ Giác Đài ở Hoa Thịnh Đốn. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Thông báo này cho thấy sự đảo chiều đột ngột sau khi quyền Bộ trưởng Quốc phòng Christopher Miller cho biết vào tuần trước ông sẽ đưa mẫu hạm này về nước, một hành động đã vấp phải sự phản đối dữ dội của các quan chức quân đội cao cấp.

Về việc thay đổi quyết định này, ông Miller viện dẫn lý do trong tuyên bố của mình là “những lời đe dọa gần đây của các nhà lãnh đạo Iran đối với Tổng thống Trump và các quan chức chính phủ Hoa Kỳ khác,” mà không giải thích chi tiết.

“Tôi đã ra lệnh cho mẫu hạm USS Nimitz tạm dừng hoạt động tái khai triển thường lệ. USS Nimitz hiện sẽ vẫn đóng quân trong khu vực hoạt động của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ. Không ai nên nghi ngờ quyết tâm của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ,” ông Miller nói.

Thông tin cập nhật được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng với Iran leo thang. Gần một năm sau cuộc không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), tổng thống Iran Hassan Rouhani đã ám chỉ trong một cuộc họp báo rằng quốc gia này sẽ báo thù cho cái chết của vị tướng hàng đầu Iran.

“Trump sẽ bị lật đổ, không chỉ khỏi quyền lực, mà còn khỏi xã hội; ông ta sẽ là một kẻ phải chịu sự ô nhục trong lịch sử vì tội ác của mình,” ông Rouhani nói với các phóng viên hôm 31/12/2020.

Truyền thông nhà nước của Iran cũng cáo buộc rằng các quốc gia khác, bao gồm Iraq, Syria, Lebanon, Jordan, Kuwait, Qatar, Đức, và Anh, đã đóng một vai trò trong vụ sát hại ông Soleimani.

Cái chết của ông Soleimani đã khiến Iran bắn một loạt tên lửa vào các căn cứ của Hoa Kỳ trong khu vực. Tướng Soleimani bị giới chức Hoa Kỳ quy trách nhiệm vì đã giết hàng trăm binh lính và dân thường Hoa Kỳ ở khu vực này trong những năm qua, và ông ta đang âm mưu nhiều vụ tấn công hơn.

Trong những ngày gần đây, các quan chức Hoa Kỳ cho biết họ đang cảnh giác cao độ về một cuộc tấn công tiềm tàng của Iran nhằm vào các lực lượng hoặc lợi ích của Hoa Kỳ ở Trung Đông.

Hàng không mẫu hạm
Ảnh chụp màn hình Twitter ông Cale Brown

Theo các quan chức, Iran được cho là đứng sau một vụ tấn công hồi đầu tháng 12/2020 nhằm vào Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Baghdad, giết chết ít nhất một thường dân Iraq.

Tổng thống Donald Trump sau đó đã đưa ra cảnh báo đến Iran trên Twitter.

“Một số lời khuyên hữu nghị về sức khỏe cho Iran: Nếu một người dân Hoa Kỳ bị giết, tôi sẽ quy trách nhiệm cho Iran. Hãy xem xét cẩn thận,” ông viết hôm 23/12/2020.

“Đại sứ quán của chúng ta ở Baghdad hôm Chủ Nhật (20/12/2020) đã bị trúng một số hỏa tiễn. Ba quả hỏa tiễn đã không phóng được. Đoán xem chúng đến từ đâu: IRAN. Hiện giờ, chúng ta lại nghe thấy mấy lời nói huyên thuyên về những cuộc tấn công bổ sung chống lại người Hoa Kỳ ở Iraq.”

Hàng không mẫu hạm
Ảnh chụp màn hình Twitter Tổng thống Donald Trump

Hoa Kỳ đã duy trì sự hiện diện gần như liên tục của hàng không mẫu hạm này ở khu vực Vịnh Ba Tư kể từ khi mẫu hạm USS Abraham Lincoln được điều động hồi tháng 05/2019 giữa những lo ngại rằng Iran đang cân nhắc tấn công các lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực này. Hoa Kỳ cũng gửi thêm các chiến đấu cơ trên đất liền và tái thiết lập sự hiện diện của một đội quân ở Ả Rập Xê Út.

Mẫu hạm Nimitz được khai triển từ Hoa Kỳ hồi tháng Tư và dự kiến ​​quay trở lại trước cuối năm 2020. Hồi đầu tháng 12/2020, kế hoạch trở lại của nó đã bị hoãn lại, một phần do lo ngại về các mối đe dọa tiềm tàng từ Iran. Gần đây hơn, nó đã được lệnh hỗ trợ ngoài khơi Somalia cho việc di chuyển các lực lượng Hoa Kỳ ra khỏi đất nước này.

Bản tin có sự đóng góp của Jack Phillips và The Associated Press.
Cẩm An biên dịch

Xem thêm: