Ngày 16/7, Hải quân Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã điều hai tàu sân bay đến Biển Đông. Đây là lần thứ hai trong vòng hai tuần, khi Trung Cộng và Hoa Kỳ cáo buộc nhau gây căng thẳng trong khu vực.

Theo tuyên bố của Hải quân Hoa Kỳ, tàu USS Nimitz và tàu USS Ronald Reagan đã triển khai các hoạt động quân sự và tập trận trên tuyến đường biển đang bị tranh chấp từ ngày 4/7 đến ngày 6/7 và đã quay trở lại khu vực này vào hôm thứ Sáu ngày 16/7.

“Các nhóm tác chiến của tàu sân bay Nimitz và Reagan đang hoạt động ở Biển Đông, trong vùng biển được cho phép bởi luật pháp quốc tế, nhằm củng cố cam kết của chúng tôi cho một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, cho một trật tự thế giới dựa trên luật pháp, và cho các đồng minh cũng như đối tác trong khu vực,” chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy tàu Nimitz cho biết.

Tuyên bố trên nói thêm rằng, sự hiện diện của các tàu sân bay không nhằm đáp trả lại các sự kiện chính trị hay các vấn đề của thế giới. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Hoa Thịnh Đốn và Bắc Kinh hiện đang căng thẳng về mọi phương diện, từ virus Trung Cộng đến giao thương với Hồng Kông.

 

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ trở lại Biển Đông khi căng thẳng đang gia tăng

Các nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76, trước) và USS Nimitz (CVN 68, sau) cùng di chuyển theo đội hình ở Biển Đông vào ngày 6/7/2020. (Ảnh: Chuyên gia truyền thông đại chúng cấp 3 Jason Tarleton/Hải quân Hoa Kỳ thông qua AP)

Nhiều tranh cãi nảy lửa đang gia tăng trong khu vực, nơi Brunei, Malaysia, Philippines, Đài Loan và Việt Nam đều phản đối yêu sách của Trung Cộng đối với khoảng 90% diện tích vùng biển.

Trung Cộng đã tổ chức các cuộc tập trận trên biển hồi đầu tháng này, dẫn đến sự lên án mạnh mẽ từ phía Việt Nam và Philippines, ngay khi hai tàu sân bay lần đầu tiên đi qua vùng biển tranh chấp, trong các hoạt động, mà theo Hải quân Hoa Kỳ, là đã được lên kế hoạch từ trước.

Hải quân Hoa Kỳ cho biết các tàu này đã hoạt động từ lâu ở Tây Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông, trong một khu vực dài khoảng 1,500 km (khoảng 900 dặm). Trong một thời điểm gần đây, Hoa Kỳ có ba tàu sân bay trong khu vực.

Ước tính có khoảng 3 ngàn tỷ USD hàng hóa đi qua Biển Đông mỗi năm. Hoa Kỳ cáo buộc Trung Cộng đang cố gắng đe dọa các nước láng giềng châu Á muốn khai thác trữ lượng dầu khí dồi dào trong khu vực.

 

Theo James Pearson

 

———————————————————————————————————————

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn