Từ hôm nay 22/1 tại Việt Nam, hành khách khi di chuyển bằng đường hàng không không phải trình giấy chứng nhận chích đủ liều vaccine hay giấy chứng nhận khỏi bệnh COVID-19 và giấy xét nghiệm.

Theo quy định mới của Bộ Giao thông vận tải, hành khách khi bay nội địa chỉ cần khai báo y tế qua ứng dụng PC-COVID, chịu trách nhiệm về tính trung thực của các thông tin khai báo.

Trong trường hợp khách cư trú, lưu trú xuất phát từ khu vực ‘vùng đỏ’ hoặc khu cách ly, phong tỏa, thì cần có kết quả xét nghiệm PCR âm tính, hoặc test nhanh âm tính trong 72 tiếng trước thời điểm bay.

Đáng chú ý, theo hướng dẫn mới nhất, hành khách là trẻ em dưới 12 tuổi cũng không cần phải có giấy xét nghiệm âm tính trước bay. Trừ trường hợp xuất phát từ khu vực ‘vùng đỏ’ hoặc khu cách ly, vùng phong tỏa.

Với tổ bay là phi công, tiếp viên, quy định xét nghiệm trước khi bay nội địa cũng được bãi bỏ.

Như vậy về cơ bản, hiện các quy định với khách bay nội địa gần như trở lại trạng thái bình thường. Rào cản với người dân khi di chuyển bằng đường hàng không hiện nằm ở quy định của các tỉnh thành.

Thủ tục nhập cảnh với người nước ngoài, người Việt về nước

Mới đây, Cục Quản lý xuất nhập cảnh thông báo quy định mới liên quan đến thủ tục nhập cảnh với người nước ngoài, người Việt về nước như sau:

  • Với người nước ngoài, người Việt định cư ở nước ngoài có thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị thì được nhập cảnh theo quy định của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam (không phải xin chấp thuận của Bộ, ngành, tỉnh và làm thủ tục kiểm tra nhân sự tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh).
  • Với người nước ngoài có nhu cầu nhập cảnh Việt Nam để tìm hiểu thị trường, làm việc, đầu tư, dự hội nghị, hội thảo, học tập, thăm người thân nhưng chưa có một trong các giấy tờ ở trên thì cần xin chấp thuận của tỉnh hoặc các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương trước khi làm thủ tục mời, bảo lãnh cấp thị thực nhập cảnh tại Cục Quản lý xuất nhập cảnh.
  • Việc phòng dịch COVID-19 thực hiện theo các quy định của Bộ Y tế.
  • Với người nước ngoài có nhu cầu vào du lịch, thực hiện theo Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Hàn Băng tổng hợp

Xem thêm

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn