Các vụ người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đang là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận trong những ngày qua.

Tại Lào Cai

Ngày 27/7, công an thành phố Lào Cai cho biết khoảng hơn 1h sáng cùng ngày, trong quá trình tuần tra kiểm soát đã phát hiện 2 nghi can cùng trú tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), chở 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam chuẩn bị rời thành phố Lào Cai đi Nha Trang.

Cùng với 2 nghi can trên, còn có một nhóm khác đã đi xe INNOVA lên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đến 4h sáng cùng ngày thì bị lực lượng Cảnh sát giao thông chặn bắt tại km số 6 cao tốc Nội Bài – Lào Cai.

Tổng cộng 4 nghi can Việt Nam cùng 10 người Trung Quốc đã được Công an thành phố Lào Cai đưa về trụ sở Công an thành phố để tiếp tục điều tra.

Tại Lạng Sơn

Đồn Biên phòng Chi Ma, huyện Lộc Bình, Lạng Sơn hôm 28/7 cho biết, cơ quan này đang hoàn tất hồ sơ, khởi tố hình sự với Đinh Thị Từ và Hoàng Thị Thơm về hành vi tổ chức đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào VN. 

Những người Trung Quốc này nhập cảnh trái phép qua biên giới nhiều đợt từ 20/7 đến 24/7.

Tại Nha Trang, 

Cũng trong sáng 28/7, các cơ quan chức năng ở Khánh Hòa tiếp tục phát hiện có thêm 4 người Trung Quốc ở trọ bất hợp pháp tại một khu nhà trọ tại đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài, Tp. Nha Trang. Kết quả xét nghiệm bước đầu của cả 4 người Trung Quốc vừa nêu đều âm tính với virus Vũ Hán.

Tại Tp.HCM,

Sáng 28/7, giới chức Tp. HCM vừa phát hiện 8 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam nhập cảnh trái phép tại quận 12. Tất cả đã được đưa cách ly tại khu C, huyện Củ Chi.

Ngoài 9 người trên, từ tháng 5 đến nay đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép, theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Tp.HCM.

Ngoài ra, theo báo Tuổi trẻ, cơ quan công an đã phát hiện tình trạng doanh nghiệp đưa những người không phải công nhân, chuyên gia, không đúng tiêu chuẩn trong chính sách nhập cảnh ưu tiên vào Việt Nam trong mùa dịch. Hiện chưa có thống kê về số người cũng như số doanh nghiệp vi phạm cụ thể.

Anh Vũ