Hàng ngàn người Hy Lạp ở ngoại ô Athens đã phải rời bỏ nhà cửa của họ vào thứ Sáu (06/08) khi một đám cháy rừng bùng phát trở lại thiêu rụi các ngôi nhà ở phía bắc của thủ đô này, nơi các đội cứu hỏa đang vật lộn để ngăn không cho ngọn lửa này lan rộng.

“Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực từng giờ từng giờ để giải quyết nhiều đám cháy trong ngày hôm nay,” Thứ trưởng Bộ Bảo vệ Dân sự Nikos Hardalias cho biết, trong khi các nhà chức trách ra lệnh sơ tán nhiều vùng ngoại ô phía bắc thủ đô Hy Lạp, nơi đám cháy rừng ở chân núi Parnitha bùng phát trở lại vào cuối ngày thứ Năm (05/08).

cháy rừng ở địa trung hải
Một nhà xưởng tái chế xe hơi bốc cháy trong một trận cháy rừng ở làng Afidnes, cách Athens, Hy Lạp khoảng 19 dặm (31km) về phía bắc hôm 06/08/2021. (Ảnh: Thanassis Stavrakis/AP)

Ngọn lửa bùng phát lần đầu tiên vào ngày 03/08 và từ đó lan rộng ra hơn 50 đám cháy rừng [do thay đổi đột ngột khối không khí khô và gió mạnh] trên khắp đất nước vào thứ Sáu (06/08), khiến các nhân viên cứu hỏa đã phải túc trực cả ngày lẫn đêm. Các đám cháy rừng này đã phá hủy hoặc làm hư hại nghiêm trọng hàng chục ngôi nhà và cơ sở kinh doanh.

Một người nông dân có tên là Marinos Anastopoulos cho biết, “Đúng là một thảm họa. Ngọn lửa bùng phát vào khoảng giữa trưa kèm theo gió xoáy và nhà cửa bị thiêu rụi, rất nhiều động vật bị chết cháy. Thỏ, cừu, chó, tất cả mọi thứ.”

cháy rừng ở địa trung hải
Một chú cừu với bộ lông bị cháy xém đứng trong trang trại sau trận cháy rừng ở làng Lasdikas gần Olympia cổ đại, Hy Lạp hôm 06/08/2021. (Ảnh: Giorgos Moutafis/Reuters)

Các quan chức cho biết, may mắn là không có thương tích nghiêm trọng nào được báo cáo cho đến nay, nói thêm rằng khoảng 20 người, trong đó có 4 nhân viên cứu hỏa, đã yêu cầu điều trị các vết thương nhẹ. Tuy nhiên, những đám cháy rừng này đã phá hủy và làm hư hại hơn 90 ngôi nhà cùng 27 cơ sở kinh doanh. Ít nhất 80 phương tiện đi lại đã bị thiêu rụi.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết khi đến thăm một trung tâm kiểm soát di động tại khu vực này: “Các đội công tác mặt đất đã thực hiện trọng trách, [chiến đấu] với đám cháy dữ dội trong các khu rừng ở ngoại ô.”

“Chúng ta không bị thiệt hại về người. … Những ngôi nhà sẽ được xây dựng lại, và theo thời gian rừng sẽ phát triển trở lại,” ông nói thêm.

Nhiều quốc gia Âu Châu, bao gồm Pháp, Hà Lan và Cộng hòa Cyprus, đã gửi viện trợ đến Hy Lạp để giúp các đội cứu hỏa của nước này chống chọi với những trận hỏa hoạn đang hoành hành. Các nhà chức trách Israel cho biết họ cũng sẽ cử một máy bay dân dụng chở hơn một chục lính cứu hỏa và một lô hàng lớn chất chống cháy trong thời gian sớm nhất có thể.

cháy rừng ở địa trung hải
Một khách sạn bị cháy trong trận cháy rừng ở làng Lalas, gần thị trấn Olympia, miền tây Hy Lạp hôm 05/08/2021. (Ảnh: Giannis Spyrounis/ilialive.gr/AP)
cháy rừng ở Hy lạp
Một khách sạn bị cháy trong trận cháy rừng ở làng Lalas, gần thị trấn Olympia, miền tây Hy Lạp hôm 05/08/2021. (Ảnh: Giannis Spyrounis/ilialive.gr/AP)

Một đợt nắng nóng được dự báo sẽ tiếp diễn tại Hy Lạp cho đến cuối tuần này. Nhiệt độ đã lên đến hơn 107 độ F (40 độ C) cùng với gió mạnh dự kiến ​​sẽ làm ngọn lửa lan rộng hơn nữa.

Ở nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, trận cháy rừng xảy ra được coi là một trong những vụ cháy rừng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, đã quét qua các vùng ven biển phía tây nam của nước này trong 10 ngày qua, buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán. Tính đến nay, có ít nhất tám cư dân Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng do cháy rừng.

Do Lorenz Duchamps từ NTD News thực hiện
Với sự đóng góp của Reuters
Hạo Văn biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn