Khoảng 3,000 dân làng từ tiểu bang Karen đông nam của Miến Điện (còn gọi là Myanmar) đã chạy trốn sang Thái Lan hôm Chủ nhật [28/03] sau các cuộc không kích của quân đội vào một khu vực do một nhóm vũ trang người dân tộc trấn giữ, một nhóm các nhà hoạt động và thông tấn địa phương cho biết. 

Tổ chức Phụ nữ Karen cho hay quân đội Miến Điện đã phát động các cuộc không kích vào năm khu vực ở quận Mutraw, gần biên giới, bao gồm cả một trại di dân.  

“Hiện tại, dân làng đang ẩn náu trong rừng trong khi hơn 3,000 người đã vượt biên sang Thái Lan để lánh nạn,” nhóm các nhà hoạt động nói trên tuyên bố.

Hãng PBS của Thái Lan đưa tin có khoảng 3,000 người đã đến được Thái Lan.

Các nhà chức trách Thái Lan đã không hồi đáp ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Hàng nghìn người Miến Điện chạy đến Thái Lan
Những dân làng dân tộc Karen bị di dời khỏi làng Day Pu Noh của Myanmar được trông thấy ở một địa điểm không xác định thuộc tiểu bang Karen, sau khi chạy trốn khỏi các cuộc không kích của quân đội Miến Điện, bức ảnh này được lấy từ phương tiện truyền thông xã hội, Miến Điện, hôm 27/03/2021. (Ảnh: Free Burma Rangers/Reuters)

Ông David Eubank, nhà sáng lập Tổ chức cứu trợ Free Burma Rangers, cho biết ít nhất hai binh sĩ thuộc [đảng] Liên minh Quốc gia Karen [KNU] đã thiệt mạng.

“Chúng tôi đã không bị [bất kỳ] cuộc không kích nào ở đó trong hơn 20 năm qua,” ông Eubank nêu rõ. “Thứ hai, các cuộc không kích này là vào ban đêm, vì vậy năng lực của quân đội Miến Điện đã được tăng cường với sự trợ giúp của Nga và Trung Quốc cùng các quốc gia khác, và điều đó thật chết chóc.”

Một nhóm dân sự cho biết, trong một cuộc không kích của quân đội hôm thứ Bảy (27/03), ít nhất ba thường dân đã thiệt mạng tại một ngôi làng do KNU kiểm soát. Trước đó lực lượng dân quân cho hay họ đã tràn vào một đồn quân sự gần biên giới, khiến 10 người thiệt mạng.

Các cuộc không kích này là cuộc tấn công đáng kể nhất trong nhiều năm qua tại khu vực này. KNU đã ký một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 2015, nhưng căng thẳng đã gia tăng sau khi quân đội lật đổ chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi hôm 01/02.

KNU và Hội đồng Khôi phục của tiểu bang Shan, cũng có căn cứ tại biên giới với Thái Lan, đã lên án việc giành quyền kiểm soát [của quân đội] và tuyên bố ủng hộ công chúng phản kháng.

KNU cho biết họ đã che chở cho hàng trăm người vốn đã chạy trốn khỏi miền trung Miến Điện trong bối cảnh bạo lực gia tăng trong những tuần gần đây.

Do Poppy Elena McPherson của Reuters thực hiện
Yến Nhi biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn