Hãng thông tấn The Associated Press (AP) đã phủ nhận việc biết thông tin Tháp Jala – nơi đã bị phá hủy trong một cuộc không kích của Israel – cũng đang được sử dụng bởi Hamas, một nhóm được chỉ định là khủng bố, theo như tuyên bố của các nhà lãnh đạo đứng đầu của Israel.

Hãng AP sử dụng chung tòa nhà với Hamas
Tòa nhà 11 tầng nơi có văn phòng của AP và các phương tiện truyền thông khác ở Thành phố Gaza, ngay sau khi bị các chiến đấu cơ của Israel phá hủy, vào hôm 15/05/2021. (Ảnh: Hatem Moussa/AP).

Giám đốc điều hành AP Gary Pruitt đã đưa ra một tuyên bố vào cuối tuần qua phủ nhận rằng hãng dịch vụ thông tấn này biết việc những kẻ khủng bố Hamas đang hoạt động trong tòa nhà nằm ở Dải Gaza này. Tháp Jala cũng là nơi đặt cơ sở của hãng thông tấn Al Jazeera và các cơ quan tin tức khác do Qatar hậu thuẫn.

Tuy nhiên, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) nói với truyền thông địa phương rằng Tháp Jala che giấu “các tài sản quân sự” thuộc sở hữu của Hamas và cáo buộc nhóm này đã sử dụng AP, Al Jazeera, và các hãng thông tấn khác trong tòa nhà “làm lá chắn người.” IDF cho biết “nhóm khủng bố Hamas này cố ý đặt các tài sản quân sự của mình ở trung tâm các cộng đồng dân cư ở Dải Gaza.”

Trong một tuyên bố, ông Pruitt cho biết ông đã “chấn động và kinh hoàng khi quân đội Israel sẽ nhắm mục tiêu và phá hủy tòa nhà có văn phòng của AP và các cơ quan thông tấn khác ở Gaza,” khẳng định rằng: “Từ lâu họ đã biết vị trí văn phòng của chúng tôi và biết có các ký giả ở đó. Chúng tôi đã nhận được cảnh báo rằng tòa nhà sẽ bị tấn công.”

Theo AP, tất cả nhân viên và các nhân sự tác nghiệp tự do đã được sơ tán trước khi tòa nhà bị tấn công.

“Chính phủ Israel nói rằng tòa nhà này chứa các tài sản tình báo quân sự của Hamas,” ông Pruitt nói. “Chúng tôi kêu gọi chính phủ Israel đưa ra bằng chứng. Văn phòng của AP đã ở trong tòa nhà này được 15 năm rồi.”

Ông cho biết AP không hề hay biết về việc Hamas đang ở trong tòa nhà này, và đó là “điều mà chúng tôi sẽ chủ động kiểm tra trong khả năng tốt nhất của mình. Chúng tôi sẽ không bao giờ cố ý khiến các ký giả của mình gặp nguy hiểm.”

IDF nói rằng Tháp Jala đã được sử dụng làm “căn cứ quan trọng” của Hamas và các hoạt động của nhóm khủng bố Hồi giáo Jihad ở Gaza.

Vào năm 2014, biên tập viên Matti Friedman của AP Jerusalem đã viết về cách Hamas thao túng các hãng thông tấn đang hoạt động ở Gaza.

Theo ông Friedman: “Trong các đợt giao tranh trước đây ở Gaza, Hamas đã nhận thức được rằng tin tức quốc tế đưa ra từ lãnh thổ này có thể được nhào nặn theo nhu cầu của họ, một điều mà họ sẽ đưa vào trong cuộc chiến mùa hè này. Hầu hết báo chí ở Gaza đều được làm bởi những người chỉnh sửa, phiên dịch viên, và ký giả địa phương, những người mà có thể hiểu là không dám qua mặt Hamas, khiến nhóm này hiếm khi cần thiết phải đe dọa một người phương Tây.”

Sau đó, bài báo tiếp tục nói về các hãng thông tấn quốc tế, vốn đã có lịch sử mô tả Israel là kẻ xâm lược trong các cuộc xung đột trước đây với người Palestine.

“Thật dễ dàng khi đưa bức hình mà không có thông tin về nhiếp ảnh gia và để bức ảnh kể lên câu chuyện rằng: Đây là những người đã thiệt mạng, và Israel đã sát hại họ,” ông Friedman nói.

Giữa lúc bùng phát giao tranh, Israel nói rằng họ đang tự bảo vệ mình sau khi Hamas cùng các nhóm khác bắn nhiều hỏa tiễn vào các khu vực dân sự trong những ngày gần đây.

The Epoch Times đã liên hệ với IDF để yêu cầu bình luận về các tuyên bố của ông Pruitt. 

Do Jack Phillips thực hiện
Cẩm An biên dịch

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn