Hơn 1,000 người được chích một loại vaccine COVID-19 mới đã trải qua một phản ứng phụ, với hàng trăm người được đưa đến phòng cấp cứu.

Hôm 16/12/2020, một bệnh nhân ở Michigan đã bị choáng và chóng mặt, bị tức ngực và ngứa ran ở tay. Bà liên tục nói với các bác sĩ, “Tôi nghĩ rằng tôi đang bị hoảng loạn.” Bà đã được đưa đến phòng cấp cứu để khám.

Đó là một trong 308 báo cáo từ các bệnh nhân được đưa đến các phòng cấp cứu bệnh viện được ghi lại trên Hệ thống Báo cáo Phản ứng phụ với Vaccine (VAERS). Con số này chiếm 0.0064% trong tổng số 4.8 triệu ca chích ngừa được thực hiện tính đến ngày 05/01.

Ở những trường hợp khác, bệnh nhân cảm thấy buồn nôn, run, đau nhói và thở khò khè.

Trong một báo cáo, một nam giới 33 tuổi ở Georgia cho biết đã được chích vaccine COVID-19 của Pfizer vào ngày 17/12/2020.

“Ban đầu tôi phải ngồi xuống khoảng 15 phút và cảm thấy miệng khô, lưỡi có phần râm ran, không bị sưng. Tôi đã được khám xem có bị sốc phản vệ không. Tôi cảm thấy như bị sốc adrenaline, và cảm thấy tim đập nhanh, [huyết áp] của tôi tăng cao—ở trong phòng cấp cứu trong một giờ để theo dõi. Tôi đã cảm thấy cùng một loại cảm giác giống như khi tôi bị COVID hồi tháng 07/2020. Sáng nay, thì có cảm giác ớn lạnh vào sáng sớm lúc khoảng 1 giờ sáng nhưng giờ thì mọi triệu chứng đã hết rồi,” anh viết.

VAERS được thành lập vào năm 1990 để phục vụ như một hệ thống cảnh báo sớm để phát hiện các vấn đề về an toàn có thể xảy ra với các loại vaccine được Hoa Kỳ cấp phép. Hệ thống này do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) và Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) quản lý. Bất kỳ ai cũng có thể báo cáo một sự kiện phản ứng phụ cho hệ thống này.

“VAERS không được thiết kế để xác định xem vaccine có gây ra vấn đề sức khỏe hay không, nhưng nó đặc biệt hữu ích để phát hiện các kiểu biến chứng bất ngờ hoặc bất thường do phản ứng phụ, từ đó có thể xác định một vấn đề về an toàn nào đó có thể xảy ra với một loại vaccine. Bằng cách này, VAERS có thể cung cấp cho CDC và FDA những thông tin có giá trị rằng cần thiết phải đánh giá bổ sung để thẩm định tiếp đối với mối lo ngại về an toàn nào đó có thể xảy ra,” trang web của hệ thống này nêu rõ.

Các vấn đề với những vaccine COVID-19 mới được phê duyệt bắt đầu gần như ngay lập tức sau khi chúng bắt đầu được sử dụng. Một nhân viên y tế tại Bệnh viện Khu vực Bartlett ở Alaska đã bị tình trạng được nghi là phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sốc phản vệ sau khi chích vaccine của Pfizer. Cô được đưa đến phòng cấp cứu và ở đó vài đêm trước khi xuất viện.

Hàng nghìn người đã tự báo cáo rằng không thể làm việc hay thực hiện các hoạt động hàng ngày, hoặc cần sự chăm sóc của chuyên gia chăm sóc y tế sau khi chích một trong các liều vaccine từ đợt chích ngừa đầu tiên.

Hệ thống Báo cáo Phản ứng phụ của FDA vẫn chưa được cập nhật để bao gồm cả dữ liệu về quý cuối cùng của năm 2020.

cấp cứu sau khi chích vaccine
Một dược sĩ pha loãng vaccine COVID-19 của Pfizer trong khi chuẩn bị chích cho nhân viên và cư dân tại Goodwin House Bailey’s Crossroad, một cộng đồng sinh sống của người cao tuổi ở Falls Church, Virginia, hôm 30/12/2020. (Ảnh: Brendan Smialowski/ AFP qua Getty Images)

Cuối tháng trước, một phát ngôn viên của CDC nói với The Epoch Times rằng cơ quan này đang làm kế hoạch để báo cáo những phản ứng phụ với các vaccine COVID-19. Cô đã không trả lời các câu hỏi trong tháng này.

CDC và FDA đã không trả lời các câu hỏi về hàng trăm người, theo VAERS, đã được đưa đến phòng cấp cứu. Hệ thống này đã nhận được các báo cáo về tổng số 1,156 trường hợp phản ứng phụ. Trong số đó, 17 người đã bị “đe dọa đến tính mạng” và hai người dẫn đến “thương tật vĩnh viễn.”

Trong một tuyên bố gửi qua email hồi tháng 12/2020, một phát ngôn viên của Pfizer nói với The Epoch Times rằng công ty này đang theo dõi các báo cáo về các phản ứng dị ứng có thể xảy ra.

Cô nói thêm rằng, “Thông tin trong đơn thuốc có cảnh báo/đề phòng rõ ràng rằng nên luôn chuẩn bị sẵn sàng khả năng điều trị y tế và giám sát thích hợp trong trường hợp xảy ra tình huống phản vệ hiếm gặp sau khi chích vaccine.”

Trong một tuyên bố vào hôm thứ Ba (05/01), một nữ phát ngôn viên cho biết công ty này giám sát chặt chẽ “tất cả các báo cáo sau khi chích ngừa, kể cả bất kỳ cá nhân nào có chẩn đoán được xác nhận có các triệu chứng hoặc bị nhiễm COVID-19, và nói thêm rằng, “Chúng tôi sẽ xem xét lại tất cả các thông tin hiện có về các trường hợp và tất cả những báo cáo về bất kỳ tình trạng được xác nhận nào xảy ra sau khi chích ngừa.”

Moderna chưa trả lời yêu cầu bình luận về vấn đề này.

Theo hướng dẫn y tế liên bang, những người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của những loại vaccine này không nên chích. Các cơ quan liên bang chưa cập nhật thông tin về các cuộc điều tra những phản ứng phụ nghiêm trọng trong tháng này (01/2021).

Trong hướng dẫn được cập nhật ngay trước khi kết thúc năm cũ, CDC cho biết bất kỳ ai bị phản ứng dị ứng sau khi chích một trong các loại vaccine thì không nên chích liều thứ hai. Các loại vaccine này được chích theo hai liều, cách nhau ba tuần. Cơ quan này cũng cho biết bất kỳ ai bị dị ứng với Polysorbate, vốn không phải là thành phần của một trong hai loại vaccine, hoặc với PEG thì không nên chích một trong các loại vaccine này.

Tuy nhiên, các quan chức y tế cho biết các vaccine này an toàn với hầu hết mọi người và khuyến khích nhiều người dân Hoa Kỳ chích vaccine. Họ cũng cho biết các vaccine này không nhất thiết gây ra các phản ứng phụ.

“Ngay bây giờ có rải rác những báo cáo. Nhưng hãy nhớ rằng, nhiều người trong số những người này đang ngứa ran và nhịp tim tăng cao. Điều này có thể là tăng thông khí đối với vaccine. Điều đó không nhất thiết có nghĩa là vấn đề của vaccine,” Đô đốc Brett Giroir, thứ trưởng Bộ trưởng Y tế và là một thành viên của Lực lượng Đặc nhiệm virus Corona của Tòa Bạch Ốc, cho biết trong một lần xuất hiện trên truyền hình hồi tháng trước (12/2020).

Trong một kiểm chứng thử được công bố hôm 31/12/2020, một nhóm do các bác sĩ chuyên khoa dị ứng tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts dẫn đầu cho biết các phản ứng dị ứng thường xảy ra với tỷ lệ 1.31 trường hợp trên một triệu liều vaccine. Họ nói rằng các phản ứng thường được cho là do các thành phần không hoạt động trong vaccine. Họ khuyến nghị những người cung cấp vaccine hỏi về tiền sử các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Nếu mọi người trả lời khẳng định đối với một số câu hỏi nhất định, họ nên được xét nghiệm phản ứng PEG trên da. Nếu họ có kết quả dương tính, thì họ không nên chích một trong những loại vaccine mới này.

Zachary Stieber
Cẩm An biên dịch

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn