Hàng trăm người dân ở tỉnh bang British Columbians (BC) cùng với hàng ngàn người khác đã buộc phải rời khỏi nhà của họ do các đợt cháy rừng khi một số chính quyền địa phương ra lệnh cho người dân rời khỏi nhà vào đêm ngày 20/7 khi ngọn lửa đã tiến gần.

Khu vực ranh giới Kootenay đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại địa phương và ra lệnh sơ tán 122 ngôi nhà, trong khi cư dân tại 304 căn hộ khác đã được đặt trong tình trạng báo động khi trận cháy rừng Nk’Mip Creek rộng 20 km vuông quét qua phía đông, song song với biên giới Hoa Kỳ.

Ngọn lửa bùng phát hôm 19/7 đã buộc phải sơ tán tại khu vực giữa các thị trấn Oliver và Osoyoos ở phía nam Okanagan.

tỉnh bang British Columbia
Một người lái xe đứng nhìn từ Đường cao tốc Xuyên Canada khi một đám cháy rừng bùng phát trên sườn núi ở Lytton, tỉnh bang British Columbia, hôm 01/07/2021. (Ảnh: The Canadian Press/Darryl Dyck)

Đó là một trong số gần 300 vụ cháy trên toàn tỉnh — bao gồm 39 vụ cháy rừng có nguy cơ đe dọa hoặc rất dễ nhìn thấy mà Bộ Lâm nghiệp cho biết họ đã buộc phải có lệnh sơ tán đối với hơn 3,000 ngôi nhà.

Ít nhất nửa tá lệnh sơ tán khác đã được ban hành vào tối ngày 20/7, bao gồm một lệnh ảnh hưởng đến cộng đồng Fauquier ở đông nam BC, trong khi một phần lớn quận Shuswap của Sicamous cũng đã được sơ tán và nhiều nhà trong tình trạng báo động sau khi một vụ tai nạn xe gây ra hỏa hoạn lan sang bụi rậm gần đó.

Tình trạng khẩn cấp của tỉnh đã có hiệu lực ở B.C. vào lúc nửa đêm, Bộ trưởng An toàn Công cộng Mike Farnworth cho biết những cơn gió mạnh dự kiến ​​làm thổi bùng các đám cháy rừng hiện có và buộc phải sơ tán hàng loạt.

Hơn 3,000 nhân viên cứu hỏa và nhân viên hỗ trợ đang làm việc trên các đường băng cản lửa, bao gồm các đội từ Alberta, New Brunswick và Quebec, trong khi khoảng 100 lính cứu hỏa từ Mexico sẽ đến vào cuối tuần này và chính phủ liên bang sẽ cử 350 thành viên Lực lượng Vũ trang Canada.

Ông Farnworth cho biết anh hoan nghênh sự giúp đỡ từ quân đội vì các nguồn lực sẵn có của B.C. đã được sử dụng hết.

Ông nói trong một thông cáo báo chí rằng, “Sự hỗ trợ trên không của Lực lượng Vũ trang Canada đã tỏ ra vô giá trong việc di chuyển phi hành đoàn và thiết bị khắp tỉnh và hỗ trợ các cuộc sơ tán phòng bị.”

Tuyên bố không nói khi nào các đội của Lực lượng Vũ trang sẽ đến B.C., nhưng cho biết họ sẽ được giao nhiệm vụ giữ đường băng cản lửa, dập các điểm nóng và xây dựng các tuyến cứu hỏa mới tại những đám cháy có mức độ ưu tiên cao nhất.

Do The Canadian Press thực hiện
Thiện Lan biên dịch
Quý vị tham khảo bản gốc từ The Epoch Times

Xem thêm:

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn