Thiếu tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 3/8 rằng: từ đầu năm đến nay, 27/63 địa phương trên cả nước VN có người Trung Quốc nhập cảnh trái phép; tổng số là 546 người, tức bình quân 78 người/tháng.

Từ tháng 6 đến nay, lực lượng công an và biên phòng địa phương đã phát hiện 21 vụ với 177 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, tuy nhiên con số thực tế có thể cao hơn nhiều. Công an đã khởi tố 5 vụ với 19 bị can người Việt Nam và 1 người Trung Quốc tổ chức nhập cảnh trái phép.

Ông Xô cho biết có 2 nhóm người nhập cảnh bất hợp pháp, một là người Việt Nam đi lao động ở các nước láng giềng nay trở về, hai là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép do hiện nay Trung Quốc thiên tai nhiều và dịch bệnh trở lại. Một số người Trung Quốc khai nhập cảnh để tìm việc làm, một số thì đi du lịch, một số qua Việt Nam để sang Campuchia đánh bài…

Ông Xô nói thêm rằng trên báo chí có thông tin về hàng chục, hàng trăm người nhập cảnh trái phép, thì đấy đa phần là người Việt đi lao động “chui” ở Trung Quốc — nhất là ai có người thân quen ở bên kia biên giới nên số lượng đi lại nhiều.

“Bà con người Việt ở nước ngoài được máy bay đón về, nhưng bà con lao động ở Trung Quốc chưa được đối xử như thế”, ông đề nghị nên có chính sách và biện pháp phù hợp hơn. Trong khi nhiều người lao động, học sinh sinh viên từ quốc gia khác được máy bay đón về, được chăm sóc chu đáo, thì người lao động tại các quốc gia khác như Lào, Campuchia, Trung Quốc lại chưa được như vậy.

Ngày 4/8, 6 bị cáo người Việt đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép bị khởi tố, bắt tạm giam hồi cuối tháng 7, đã bị TAND tỉnh Quảng Ninh đưa ra xét xử.

Ngày 27/7, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn khởi tố vụ án hình sự đưa người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới. Hai đối tượng trong vụ án là Hoàng Thị Thơm (sinh năm 1980) và Đinh Thị Từ (sinh năm 1983), đều trú tại xã Yên Khoái, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn).

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. (Nguồn ảnh: conganlangson.gov.vn)

Trước đó, tối 25/7 Cao Lượng Cố (sinh năm 1978), quốc tịch Trung Quốc bị công an thành phố Đà Nẵng, công an tỉnh Quảng Nam bắt giữ. Cao được xác định nằm trong đường dây tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng và Quảng Nam trong thời gian qua.

Hai người này khai nhận được cuộc gọi điện thoại của một thanh niên (không biết rõ tên) thuê đưa 8 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép qua cột mốc 1219 với tiền công 250 nghìn đồng VN mỗi người. Khi trở lại, hai người định dẫn đường cho một người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam với tiền công 100 nhân dân tệ (khoảng hơn 330 nghìn đồng VN) thì bị bắt.

Một số vụ bắt giữ, khởi tố trước đó như ngày 21/7, một đường dây đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép bị công an Đà Nẵng khởi tố; 3 người bị bắt khẩn cấp, gồm 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam (1 người ở Quảng Nam, 1 người ở Đà Nẵng). Công an bước đầu xác định nhóm này đã đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Nguyễn Sơn tổng hợp

Chia sẻ bài viết này tới bạn bè của bạn